Biến chứng nguy hiểm khi tiêm filler sai kỹ thuật

Cập nhật lúc 08:09, Thứ Ba, 19/12/2017 (GMT+7)

Mới đây, một phụ nữ ở TP.Hồ Chí Minh đã khởi kiện một spa vì đã làm cô bị mù mắt và liệt nửa người khi tiêm chất làm đầy (filler) để nâng mũi làm đẹp. Đây là một câu chuyện đau lòng do làm đẹp ở những nơi không được phép thực hiện các kỹ thuật cần phải có tay nghề của bác sĩ chuyên khoa như tiêm filler.

Muốn tiêm filler làm đẹp an toàn thì nên chọn đến các cơ sở làm đẹp uy tín có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Quốc Định, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Gang Nam, tư vấn làm đẹp an toàn cho một khách hàng.  Ảnh: N.THƯ
Muốn tiêm filler làm đẹp an toàn thì nên chọn đến các cơ sở làm đẹp uy tín có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Trong ảnh: Bác sĩ Nguyễn Quốc Định, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Gang Nam, tư vấn làm đẹp an toàn cho một khách hàng. Ảnh: N.THƯ

Một trong những trào lưu làm đẹp đang được chị em phụ nữ truyền cho nhau như là một liều thuốc để trẻ hóa là tiêm filler để nâng mũi, nâng cằm, giảm nếp nhăn… Nhiều người dễ dàng giao dung nhan của mình cho những nơi không có bác sĩ và gánh những hậu quả nặng nề.

* Biến chứng nặng nề

Hơn cả tháng nay chị N. (25 tuổi, ngụ tại TP.Biên Hòa) khổ sở, mất ăn mất ngủ vì phải chịu hậu quả biến dạng mũi do tiêm filler. Giữa tháng 11-2017, nghe bạn bè rủ, chị N. đã đồng ý tiêm filler nâng mũi tại một spa ở TP.Biên Hòa với giá 3 triệu đồng. Tại đây, chị N. được nhân viên ở spa này bôi thuốc tê tại mũi và tiêm một chất lỏng mà cơ sở này gọi là filler.

Tuy nhiên khi về nhà, vùng mũi chị ngày càng sưng tấy, chảy dịch. Thấy vậy chị đến spa này yêu cầu xử lý. Tại đây, chị đã được nhân viên spa cho rạch nặng mủ vùng sưng và đặt thêm 1 sụn nhân tạo vào để tạo sóng mũi. Khi về nhà vùng mũi ngày càng bầm tím, sưng đau, chị N. quay lại spa này thì được rạch lấy sụn ra và đã để lại một vết lõm sâu ở sóng mũi, xung quanh vẫn sưng tấy mà không được xử lý triệt để. 

Trước tình trạng đó, chị N. phải đến một cơ sở y tế ở TP.Biên Hòa để chữa trị. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị bị nhiễm trùng vết thương, hoại tử vùng mô ở sóng mũi, sẹo lõm da sóng mũi, không có cách nào làm đầy được ngoại trừ phải phẫu thuật nâng chỉnh mũi, chi phí lên đến hàng chục triệu đồng. “Tôi nghĩ tiêm filler là một phương pháp làm đẹp đơn giản, nhẹ nhàng mới làm. Vì chủ quan như vậy nên cứ nghĩ ai cũng làm được, không cần bác sĩ, ai dè biến chứng nặng nề quá” - chị N. chia sẻ.

* Tiêm filler an toàn

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Khám Bệnh viện da liễu Đồng Nai, cho biết filler là chất làm đầy được sử dụng nhiều trong thẩm mỹ để giảm các nếp nhăn, nâng mũi, tạo cằm V-line, tạo mặt đầy đặn… Sau khi tiêm, filler chỉ có tác dụng từ 6 tháng đến 1 năm. Thực ra tiêm filler là một kỹ thuật rất đơn giản nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Các bác sĩ này phải được đào tạo về tiêm filler, vì bác sĩ sẽ hiểu rõ các vùng giải phẫu, phòng tránh được các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu tiêm filler không đúng kỹ thuật cũng rất dễ xảy ra tai biến: tắc mạch, hoại tử mạch máu… Việc tiêm filler chỉ an toàn khi chất lượng filler tốt, sử dụng hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đề tránh dị ứng;  kỹ thuật tiêm filler phải được thực hiện bởi bác sĩ.

Chị em cần lựa chọn các cơ sở làm đẹp có uy tín để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra. Trong ảnh: Nhân viên một thẩm mỹ viện đang chăm sóc da cho khách hàng. (Ảnh minh họa).
Chị em cần lựa chọn các cơ sở làm đẹp có uy tín để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra. Trong ảnh: Nhân viên một thẩm mỹ viện đang chăm sóc da cho khách hàng. (Ảnh minh họa).

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Định, Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Gang Nam (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) sau khi tiêm filler, nếu bệnh nhân bị phản ứng đều có thuốc giải giúp giảm tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường filler có khá nhiều mặt hàng, chất lượng chưa được kiểm soát hết, không đảm bảo nên rất khó để tiêm thuốc giải cho bệnh nhân bị biến chứng từ cơ sở khác chuyển đến do không xác định được các cơ sở này có tiêm filler hay không, tiêm loại nào?

Cũng theo bác sĩ Định, trong thẩm mỹ có 2 kỹ thuật thực hiện dễ xảy ra rủi ro nhất dễ có biến chứng chính là: hút mỡ và tiêm filler. Một trong những biến chứng nguy hiểm của tiêm filler đó là tắc mạch tại chỗ gây chết mô, hoại tử, nhiễm trùng, thậm chí có trường hợp mù mắt như ca mới xảy ra ở TP.Hồ Chí Minh. Nguyên nhân có thể là do tiêm filler không đúng kỹ thuật làm tắc động mạch máu gây ảnh hưởng thị lực, khiến bệnh nhân không nhìn thấy đường. Do đó, khi muốn tiêm filler làm đẹp an toàn thì nên chọn đến các cơ sở làm đẹp có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ, được cấp phép thực hiện các kỹ thuật xâm lấn, trong đó có tiêm filler để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

An An

.
.
;
.
.