Kỷ niệm 40 năm thành lập Trường cao đẳng y tế Đồng Nai (1977-2017):

Đào tạo nguồn nhân lực y tế có chất lượng

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Năm, 05/10/2017 (GMT+7)

Tiền thân là một trường trung cấp y tế, qua 40 năm hình thành và phát triển, Trường cao đẳng y tế Đồng Nai ngày càng khẳng định được uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và toàn quốc.

Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà (bìa trái) hướng dẫn lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác Nhật Bản tham quan mô hình thực tập của nhà trường. Ảnh: Đ.Ngọc
Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà (bìa trái) hướng dẫn lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác Nhật Bản tham quan mô hình thực tập của nhà trường. Ảnh: Đ.Ngọc

Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết 40 năm qua cán bộ, viên chức, giảng viên của nhà trường qua các thời kỳ đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng ngôi trường khang trang, hiện đại và một đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, đáp ứng yêu cầu GD-ĐT trong tình hình mới.

* Thay áo mới

Tìm cơ hội việc là mở nước ngoài cho sinh viên

Để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, Trường cao đẳng y tế Đồng Nai đã liên hệ với các bệnh viện, cơ sở y tế trong tỉnh để cung cấp nguồn nhân lực khi các đơn vị này có yêu cầu. Đặc biệt, nhà trường còn liên kết đào tạo với một số nước có nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng nhiều, như: Nhật Bản, Đức. Qua khảo sát thực tế, hầu hết các đối tác nước ngoài đều hài lòng với chất lượng giảng dạy chuyên môn của trường, tuy nhiên vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là ngoại ngữ. Do đó, trường đã mở thêm Trung tâm ngoại ngữ - tin học giúp sinh viên học thêm ngoại ngữ để đạt chuẩn ngoại ngữ theo yêu cầu, có cơ hội tìm việc làm có thu nhập cao hơn.

Nhớ lại những ngày còn gian khó, bác sĩ Nguyễn Lương Thao, Hiệu phó Trường cao đẳng y tế Đồng Nai, cho biết năm 1986, ông về giảng dạy tại Trường trung cấp y tế Đồng Nai khi trường còn là 2 dãy nhà cấp 4 cũ kỹ, xung quanh rất hoang sơ. Thiết bị giảng dạy cũ kỹ, mô hình, tranh ảnh thực tập nghèo nàn, có gì dạy đó. Thời điểm ấy, nhà trường chỉ đào tạo duy nhất ngành trung cấp y sĩ với 150 sinh viên.

Đến năm 2004, Trường trung cấp y tế Đồng Nai được xây dựng mới, ngành nghề đào tạo cũng được mở rộng hơn, đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên cơ hữu được bổ sung.

Năm 2007, Trường trung cấp y tế Đồng Nai chính thức lên cao đẳng. Đây là một trong số ít trường cao đẳng y tế trong cả nước đào tạo nhiều mã ngành y tế với 5 ngành trình độ cao đẳng và 6 ngành trình độ trung cấp. Đó là các ngành: điều dưỡng, dược, hộ sinh, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, xét nghiệm, y sĩ chính quy và vừa làm vừa học.

40 năm qua, đã có hơn 30 ngàn sinh viên ra trường, không những cung cấp nhân lực y tế cho Đồng Nai mà còn cho cả nước. Hiện nay, hàng năm trường đều tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu đào tạo 4 ngàn sinh viên/năm, chủ yếu là hệ cao đẳng.

Diện mạo Trường cao đẳng y tế Đồng Nai đã có nhiều thay đổi, nhất là khu thư viện, thực hành kỹ thuật cao và giảng đường vừa đi vào sử dụng, được đầu tư các trang thiết bị dạy học hiện đại với kinh phí hơn 120 tỷ đồng, trong đó có 45 phòng thực hành y dược, 1 thư viện điện tử với 100 máy vi tính và hơn 2 ngàn đầu sách đủ các ngành đào tạo…

Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà (giữa) trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên. Ảnh do trường cung cấp
Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà (giữa) trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên. Ảnh do trường cung cấp

Nhà trường cũng thành lập phòng khám đa khoa nhằm phát huy nguồn nhân lực là đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề, kinh nghiệm tham gia vào công tác khám chữa bệnh cho người dân.

* Nỗ lực phát triển lên đại học

Hiệu trưởng Trường cao đẳng y tế Đồng Nai Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ, viên chức, giảng viên nhà trường từ nay đến năm 2020 là thực hiện đề án nâng cấp thành Trường đại học y dược Đồng Nai theo chủ trương của tỉnh.

Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị mà trường được đầu tư đã đáp ứng tiêu chuẩn nâng cấp thành trường đại học y dược, đồng thời nguồn nhân lực cũng cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn giảng dạy bậc đại học. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ cho giảng viên cũng như tiếp tục thu hút giảng viên giỏi về giảng dạy.

Sinh viên trường cao đẳng y tế Đồng Nai trao đỏi về bài thi trước khu giảng đường, thực tập, thư viện mới được xây dựng khang trang, hiện đại.
Sinh viên trường cao đẳng y tế Đồng Nai trao đỏi về bài thi trước khu giảng đường, thực tập, thư viện mới được xây dựng khang trang, hiện đại.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Huỳnh Minh Hoàn cho rằng trong quá trình hình thành và phát triển, Trường cao đẳng y tế Đồng Nai đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế đáng kể cho tỉnh, trong đó nhiều nhất là điều dưỡng. Chất lượng đào tạo của trường ngày càng nâng cao và sinh viên ra trường được các bệnh viện đánh giá cao khi về làm việc.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn bác sĩ như hiện nay, việc nâng cấp Trường cao đẳng y tế Đồng Nai lên Trường đại học y dược Đồng Nai là rất cần thiết. Ngoài đào tạo bác sĩ cho tỉnh, trường sẽ đào tạo nguồn điều dưỡng có trình độ đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Giảng viên Đào Thị Nhung, Phó chủ nhiệm bộ môn điều dưỡng, Khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Trường cao đẳng y tế Đồng Nai, chia sẻ: “Là một giảng viên trẻ, tôi sẽ tiếp tục trau dồi ngoại ngữ cũng như tập trung nghiên cứu khoa học. Việc nghiên cứu khoa học để sử dụng bằng chứng khoa học trong giảng dạy sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy, tăng cường hứng thú học tập cho sinh viên và giúp sinh viên phát triển kỹ năng tự học, tự nghiên cứu...”.

Bài và ảnh: Ngọc Thư

.
.
;
.
.