Vươn lên thoát nghèo

Cập nhật lúc 23:14, Thứ Hai, 25/09/2017 (GMT+7)

Một trong những việc làm hiệu quả giúp nhiều hộ dân ở huyện Xuân Lộc vươn lên thoát nghèo là tạo điều kiện để người nghèo vay nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Xuân Lộc.

Ông Nguyễn Minh Hoàng ở xã Lang Minh chăm sóc vườn cam được đầu tư từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Xuân Lộc.
Ông Nguyễn Minh Hoàng ở xã Lang Minh chăm sóc vườn cam được đầu tư từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Xuân Lộc.

Gia đình ông Nguyễn Minh Hoàng (ở xã Lang Minh) là một trong những hộ dân trước đây chuyên trồng tiêu. Tuy nhiên khi tiêu mới cho thu hoạch vài năm thì cả vườn bị bệnh chết nhanh chết chậm tàn phá. Trong lúc điêu đứng vì không có vốn để khôi phục lại vườn, ông được địa phương giới thiệu để vay nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết: “Được địa phương và ngân hàng giải quyết cho vay 50 triệu đồng, tôi về đầu tư trồng cam quýt. Đến nay vườn cam rất đẹp, giúp gia đình tôi có nguồn thu khá ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Thủy (ở ấp Tân Bình 1, xã Lang Minh) có đến 5 người con học đại học, cao đẳng. Từ khi các con ông bước vào giảng đường cũng là lúc kinh tế gia đình gặp khó khăn. Để các con tiếp tục đi học, ông chạy khắp nơi vay mượn tiền để đóng học phí nhưng không được. Chỉ đến khi tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, các con ông mới được tiếp tục đến trường. Hiện tại ông tiếp tục được giải quyết nguồn vốn vay đầu tư cải tạo vườn tiêu và chăn nuôi heo để phát triển kinh tế gia đình. Ông Nguyễn Văn Thủy chia sẻ: “Cách đây 10 năm tôi có vay ngân hàng cho con tiếp tục đi học. Bây giờ các con tôi đã tốt nghiệp, có việc làm và trả vốn vay trước đây cho ngân hàng”.

Từ đầu năm đến nay Ngân hành Chính sách xã hội chi nhánh huyện Xuân Lộc đã giải quyết 3 ngàn hộ với nguồn vốn trên 53 tỷ đồng, bằng 115% so với cùng kỳ năm trước. Tại huyện Xuân Lộc, việc tổ chức giao dịch cố định hàng tháng tại các xã, thị trấn đã giúp hộ nghèo, gia đình chính sách rất thuận lợi trong việc trả lãi, nợ gốc, gửi tiết kiệm, nhận tiền vay… mà không phải đến ngân hàng.

Ông Ngô Mạnh Chính, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Xuân Lộc, cho biết từ khi thành lập, bám sát nghị quyết của huyện về giảm nghèo, ngân hàng phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, UBND 15 xã, thị trấn để chuyển tải nguồn vốn Chính phủ đến người nghèo. Bình quân hàng năm có trên 2 ngàn lượt hộ nghèo được phục vụ với nguồn vốn trên 45 tỷ đồng.

Lê Tùng

.
.
;
.
.