Mưu sinh cuối năm

Cập nhật lúc 13:57, Thứ Năm, 26/01/2017 (GMT+7)

Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả mua sắm chuẩn bị cho những ngày Tết, thì trên các nẻo đường ở TP.Biên Hòa vẫn còn rất nhiều người phải tất bật mưu sinh để kiếm thêm thu nhập

* Bươn chải kiếm tiền cuối năm

20 năm nay, dịp tết nào bà Nguyễn Thị Yên (TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cũng tất bật với hàng trái cây, rau củ... để bán, nhằm kiếm thêm thu nhập trang trải trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Yên tranh thủ dọn hàng bán ven chợ Biên Hòa
Bà Nguyễn Thị Yên tranh thủ dọn hàng bán ven chợ Biên Hòa

Theo lời bà Yên, những ngày thường, bà bán trong lồng chợ. Tuy nhiên, do cận tết khách đông, nhu cầu mua sắm nhiều, nên bà phải dọn ra ngoài như thế này. Năm nay, bà Yên sẽ bán đến 21 giờ đêm 30 Tết, mùng 1 bà nghỉ ở nhà để lo tết trong gia đình, sau đó mùng 2 tết sẽ bán lại bình thường. “Nhà tôi chủ yếu làm nông. Giờ có đồ ở nhà trồng nên cố gắng tranh thủ bán để kiếm thêm thu nhập, may ra Tết này mới dư dả” - bà Yên tâm sự.

Mời khách mua hàng
Mời khách mua hàng

Tương tự bà Yên, chị Huỳnh Thị Thanh Bình (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa) cũng tranh thủ sắp xếp việc nhà ra chợ bán cau trầu để có tiền lo cho các con nhỏ. Được biết, ngày nào chị Bình cũng phải dậy thật sớm để đi gom hàng, sau đó đem ra chợ bán đến chiều mới về. Thời gian này, người mua hàng đông hơn gấp 4-5 lần ngày thường nên chị tranh thủ đến sớm hơn để hy vọng bán được nhiều hàng có tiền tiêu Tết.

 Bà Huỳnh Thị Thanh Bình bán hàng cho khách
Bà Huỳnh Thị Thanh Bình bán hàng cho khách

* Mong ước đầu năm

Tết đến, Xuân về là thời điểm mọi người cùng nghỉ các công việc mưu sinh để về nhà lo thu xếp mọi việc để đón tết. Thế nhưng với nhiều người lao động nghèo, đây là dịp để kiếm thêm thu nhập, do vậy họ hối hả ngược xuôi khắp nơi mưu sinh để hy vọng năm mới đến mọi việc sẽ tốt hơn năm cũ.

Bà Trần Thị Ngọc bên chậu cát bỏ lư hương được bán ven chợ Biên Hòa
Bà Trần Thị Ngọc bên chậu cát bỏ lư hương được bán ven chợ Biên Hòa

Bà Trần Thị Ngọc (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) hàng năm đều đem cát ra bán cho những người muốn thay cát trong lư hương. Năm nay, bà Ngọc vẫn duy trì công việc này để mong kiếm thêm chút thu nhập trước Tết. “Năm mới sắp đến tôi chỉ ao ước con cái định tâm định tánh lại, làm đâu được đó, tai qua nạn khỏi, cho yên ấm gia đình” – bà Ngọc nói.

Tết là thời khắc thiêng liêng với mọi người dân đất Việt. Vì vậy, dù vất vả ngược xuôi mưu sinh nhưng bất kỳ ai cũng cố gắng để gia đình mình có một cái Tết sung túc và đầm ấm nhất.

Bài và ảnh: Đăng Tùng

 

.
.
;
.
.