Nhiều nguy cơ cho người lao động

Cập nhật lúc 23:32, Thứ Hai, 21/03/2016 (GMT+7)

Năm 2015 tình hình tai nạn lao động tiếp tục diễn biến phức tạp. Số vụ tai nạn lao động, số người bị thương, bị chết đều tăng cao, trong đó tổng số vụ tai nạn lao động tăng tới gần 50%, số người chết tăng tới 40%. Sự gia tăng nói trên là điều rất đáng lo lắng cho sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Một nữ công nhân không đeo bao tay, trong khi bàn tay luôn gần với lưỡi cưa máy quay liên tục. (Ảnh chụp tại Công ty San Lim Furniture, Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom). Ảnh: C.NGHĨA
Một nữ công nhân không đeo bao tay, trong khi bàn tay luôn gần với lưỡi cưa máy quay liên tục. (Ảnh chụp tại Công ty San Lim Furniture, Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom). Ảnh: C.NGHĨA

Luật chưa được thực hiện nghiêm, doanh nghiệp thờ ơ vào sức khỏe người lao động, trong khi đó nhiều lao động cũng không coi trọng sự an toàn của chính mình.

* Sức khỏe bị xem nhẹ

Cách đây 2 năm tại Công ty TNHH thép Seah (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) từng có 2 công nhân bị thiệt mạng do tai nạn lao động. Tuy nhiên, sự cố thương tâm trên chưa đủ làm cho những người quản lý công ty này trở nên cẩn trọng. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ tỉnh tới kiểm tra, công ty này lại tiếp tục mắc nhiều sai phạm có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người lao động bất cứ lúc nào. Một trong những sai phạm là lái xe nâng vừa nâng hàng vừa đi với tốc độ nhanh, lối vào khu vực sản xuất xếp nhiều hàng hóa lộn xộn, rất dễ xảy ra cháy nổ, lối thoát hiểm của công nhân bị chiếm dụng…

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tăng Quốc Lập cho hay, cán bộ Công đoàn cần chủ động đối thoại với chủ doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn lao động, đe dọa tới sức khỏe người lao động, cần thiết thì kiến nghị với Công đoàn cấp trên để cùng với các ngành tiến hành thanh kiểm tra. Tuy nhiên, Công đoàn cũng cần làm tốt, thường xuyên, liên tục việc tuyên truyền nhắc nhở người lao động trong chấp hành các quy định về an toàn lao động để bảo vệ chính mình.

Trong khi đó, Công ty TNHH Shing Mark Vina tại Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) có diện tích nhà xưởng rộng tới 100 hécta, lao động lên tới trên 8 ngàn người, nhưng nhiều quy định về an toàn lao động rất lỏng lẻo, thậm chí rất nguy hiểm, đặc biệt là nguy cơ tai nạn giao thông ngay trong nhà máy. Ở công ty này luôn có rất nhiều phương tiện, như: xe kéo, xe nâng, xe tải, xe container… đi lại, nhưng hầu như không phương tiện nào chấp hành đúng quy định như đi đúng phần đường, chạy đúng tốc độ. Nhiều xe nâng không có còi hiệu, không có đèn báo khi hoạt động, rất dễ gây tai nạn.
Hoạt động khai thác đá luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đặc biệt là tai nạn lao động chết người do nổ mìn, bị đá đè, hoặc do rớt xuống moong khai thác, điện giật… Tuy nhiên tại nhiều mỏ khai thác đá, những quy định về an toàn lao động đang bị coi nhẹ. Tại mỏ đá Soklu của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 5 (huyện Thống Nhất), mỏ đá không có sơ đồ mạng lưới điện, dây điện dẫn xuống moong khai thác sâu còn nằm tạm bợ trên mặt đất, công nhân rất dễ gặp nguy hiểm do dây điện bị hở, nhiễm điện ra các vật xung quanh...

* Còn nhiều nguy cơ

Theo Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường (thuộc Sở Y tế), người lao động đã và đang phải đối mặt với nhiều yếu tố gây nên bệnh nghề nghiệp, trong đó có môi trường không khí có nồng độ hóa chất, khói bụi, tiếng ồn… Nhiều doanh nghiệp khi tiến hành đo đánh giá tác động môi trường để xác định mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người thì tỷ lệ không đạt rất cao. Cá biệt, có doanh nghiệp sản xuất thép đo độ ồn ở 39 vị trí thì chỉ có 1 vị trí dưới mức cho phép, còn lại đều vượt, có vị trí vượt rất cao. Nhiều doanh nghiệp cũng tiết giảm chi phí mua sắm, cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động, như: găng tay, khẩu trang, nút chống ồn…

  Công nhân Công ty Shing mark Vina pha sơn khi trang bị đủ khẩu trang bảo hộ.
Công nhân Công ty Shing mark Vina pha sơn khi trang bị đủ khẩu trang bảo hộ.

Trong đợt kiểm tra các doanh nghiệp nhân Tuần lễ An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 18, các đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều doanh nghiệp hợp đồng với đơn vị phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động không đúng quy định. Nguyên nhân chính là đơn vị được doanh nghiệp ký hợp đồng khám cho người lao động không có chức năng khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. Trong khi đó vì mục đích lợi nhuận, không ít doanh nghiệp thường chọn đơn vị có chi phí khám phát hiện nghề nghiệp thấp mà không chú trọng đến chất lượng khám. Điều này chẳng những không phát huy tác dụng của việc khám, đánh giá bệnh nghề nghiệp mà còn có thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe người lao động.

Tập huấn nghị định về chính sách với lao động nữ

Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn Nghị định 85 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ.

Với 3 chương, 14 điều, nghị định đã quy định đại diện của lao động nữ; quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ; cải thiện điều kiện lao động; chăm sóc sức khỏe đối với lao động nữ; quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai; giúp đỡ, hỗ trợ của người sử dụng lao động trong việc xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo; tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ và chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động.

Ngoài nghe triển khai Nghị định 85, 200 cán bộ Công đoàn các đơn vị có sử dụng lao động nữ đã được nghe luật sư Vũ Ngọc Hà, Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn triển khai những điểm chính liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội. Dịp này, Ban nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh cũng triển khai chương trình công tác nữ công năm 2016.

Nga Sơn

Nguy cơ từ tai nạn lao động nhiều, tuy nhiên lỗi không hẳn chỉ tại chủ sử dụng lao động, mà nhiều người lao động cũng không có thói quen tự bảo vệ mình bằng cách chấp hành đúng các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Chị B.T.C, công nhân Công ty TNHH Wacoal Việt Nam (Khu công nghiệp Amata) khi được hỏi tại sao không mang khẩu trang trong lúc làm việc, đã trả lời: “May thì làm gì có bụi, mà có cũng không nhiều. Hơn nữa, đeo khẩu trang vừa khó thở, vừa nóng bức”.

Ông Trần Văn Hợi, Phó trưởng khoa Vệ sinh lao động, Trung tâm bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường, cho biết ở không ít doanh nghiệp, cả chủ doanh nghiệp và người lao động đều “hợp sức” đối phó về an toàn lao động khi có đoàn kiểm tra. Khi đoàn kiểm tra tới thì doanh nghiệp mới cấp phát dụng cụ cho người lao động, khi đoàn kiểm tra bước ra khỏi xưởng thì người lao động tháo khẩu trang bỏ vào túi áo…

 

Công Nghĩa
 
 

.
.
;
.
.