Nước rút ôn thi tốt nghiệp

Cập nhật lúc 21:44, Chủ Nhật, 19/05/2013 (GMT+7)

Thời điểm này, thầy và trò khối 12 tại các trường THPT trong tỉnh đang chạy nước rút ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp - kỳ thi có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Từ giữa tháng 4, tất cả các trường THPT trong toàn tỉnh đều đã kết thúc các môn học không thi tốt nghiệp. Thời  gian còn lại, các trường dành cho việc hệ thống kiến thức, ôn luyện 6 môn thi tốt nghiệp.

* Tranh thủ ôn tập

Ngay khi có thông báo chính thức các môn thi tốt nghiệp, Trường TH-THCS-THPT Bùi Thị Xuân (TP. Biên Hòa) đã tiến hành phân loại học sinh khá, giỏi, yếu, kém để có kế hoạch ôn tập cụ thể. Ngoài việc học ngày 2 buổi sáng, chiều, các em học sinh yếu còn được học phụ đạo buổi tối từ 17- 21 giờ.

Học sinh lớp 12A6 Trường THPT Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch) làm trắc nghiệm môn Tiếng Anh.  Ảnh: H. Dung
Học sinh lớp 12B5 Trường THPT Điểu Cải (huyện Định Quán) trao đổi bài học môn Địa lý qua Atlas.

Trường THPT Phú Ngọc (huyện Định Quán) cũng có cách làm tương tự. Các môn, như: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh được trường đặc biệt chú ý tăng tiết. Sau khi kết thúc học kỳ 2, trường tập hợp những em có tổng điểm thi thử tốt nghiệp 6 môn dưới 30, có nguy cơ rớt tốt nghiệp thành một lớp riêng để kèm phụ đạo vào tất cả các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 7, đồng thời mở lớp dạy thêm buổi tối để vừa ôn thi tốt nghiệp vừa luyện thi đại học.

Năm học 2011-2012, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Đồng Nai  đạt 99,6% (tỷ lệ chung cả nước là 97,63%). Năm nay, ngành GD-ĐT  tiếp tục phấn đấu đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Năm nay, Trường THPT Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch) phấn đấu đạt 100% tỷ lệ học sinh tốt nghiệp. Em Huỳnh Văn Minh, lớp 12A8 cho hay, hiện tại 6 môn thi tốt nghiệp được  tăng từ 4-8  tiết/tuần/môn. Các thầy cô ôn lại kiến thức từ đầu năm đến nay vào tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra, em còn đi học thêm Toán 3 buổi/ tuần vào buổi tối vừa để thi tốt nghiệp, vừa chuẩn bị cho kỳ thi đại học, cao đẳng.

* Sẵn sàng cho ngày thi

Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Sỹ Liên (huyện Trảng Bom) Hoàng Văn Bắc cho hay, việc tăng tiết, bồi dưỡng, phụ đạo, ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 đã được nhà trường tạo điều kiện cho học sinh một cách tốt nhất. Nhà trường  cũng đã giới thiệu những quy định, quy chế thi cho các em. Tất cả đều sẵn sàng chờ ngày thi tới.

Học sinh lớp 12B5 Trường THPT Điểu Cải (huyện Định Quán) trao đổi bài học môn Địa lý qua Atlas.
Học sinh lớp 12A6 Trường THPT Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch) làm trắc nghiệm môn Tiếng Anh. Ảnh: H. Dung

“Dù còn ít thời gian, chúng tôi vẫn tiếp tục cho các em ôn luyện, không lơ là, chủ quan, tránh bỏ sót kiến thức và đánh mất điểm đáng tiếc. Nhà trường luôn động viên các em, tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ để các em bước vào kỳ thi một cách tốt nhất” - thầy Phan Duy Khánh, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản (huyện Cẩm Mỹ) chia sẻ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ  thi tốt nghiệp THPT mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cực kỳ quan trọng. Kết quả của kỳ thi phản ánh rõ nét nhất chất lượng dạy và học của ngành giáo dục tỉnh nhà. Do đó, các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, từ điện nước, ánh sáng, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe, giao thông đến trật tự, an toàn trong sao in đề thi, coi thi, vận chuyển bài thi, chấm thi… Phải đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, nghiêm túc, công bằng và chất lượng.

Còn em Nguyễn Đức Trung, lớp 12B5 Trường THPT Điểu Cải (huyện Định Quán), thổ lộ: “Hiện em và các bạn trong lớp không lo lắng gì nhiều vì việc ôn tập tại trường giúp em củng cố lại kiến thức đã học ngay từ đầu năm. Việc ôn luyện được nhà trường chú trọng, do đó, em chỉ thấy hồi hộp một chút và đang rất mong chờ ngày thi diễn ra”.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng, năm nay, toàn tỉnh có 27.738 thí sinh đăng ký dự thi. Có tất cả 56 hội đồng thi với 1.777 phòng thi, trong đó có 21 hội đồng thi gộp chung thí sinh hệ THPT và giáo dục thường xuyên; 4.300 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi, 600 cán bộ làm công tác chấm thi. Tại 2 trường vùng sâu, vùng xa là THCS - THPT Đắk Lua và THCS - THPT Huỳnh Văn Nghệ, Sở đã chỉ đạo lập 2 hội đồng với quy mô nhỏ để các em thuận tiện trong việc đi lại. “Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp đang được ngành cùng các đơn vị liên quan gấp rút chuẩn bị để kỳ thi được diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất” - ông Hoàng khẳng định.

Hạnh Dung

 

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.