Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn: Điểm sáng từ chủ trương xã hội hóa giáo dục

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Sáu, 29/03/2013 (GMT+7)

Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn (TP.Biên Hòa) được thành lập năm 1998 theo chủ trương xã hội hóa giáo dục và là một trong những ngôi trường tư thục đầu tiên ở Đồng Nai.

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, với những nỗ lực không ngừng thực hiện mục tiêu và phương châm giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ, Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn nhanh chóng hòa nhập và giành được sự tín nhiệm từ phụ huynh, học sinh. 

Giờ học môn Hóa của học sinh khối THPT của Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn.
Giờ học môn Hóa của học sinh khối THPT của Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn.

Chú trọng mục tiêu chất lượng

Theo quy định, hệ thống trường ngoài công lập chỉ được phép tuyển sinh sau khi các trường chuyên, trường trọng điểm và công lập tuyển sinh xong. “Chính vì thế, đa phần học sinh trúng tuyển vào các trường dân lập, tư thục có học lực trung bình, thậm chí trung bình yếu và Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn cũng không nằm ngoài tình trạng ấy. Xác định chất lượng giáo dục là yếu tố quyết định uy tín của một ngôi trường, hội đồng sư phạm Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học” - cô Hồ Thị Lâm, hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Học sinh tập bóng rổ ngay tại trường.
Học sinh tập bóng rổ ngay tại trường.

Những giải pháp mà trường thực hiện là chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên, đầu tư cơ sở vật chất, phương pháp giảng dạy phù hợp. Đến nay, Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn đã trở thành một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, thiết bị giảng dạy hiện đại nhất TP.Biên Hòa, đội ngũ giáo viên cơ hữu giỏi chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Học sinh xét tuyển vào trường được kiểm tra và phân loại theo học lực. Giáo viên xác định phương pháp giảng dạy phù hợp với sức học của học sinh và điều này giúp các em tự tin hơn khi hòa nhập. Học sinh yếu kém môn nào sẽ được phụ đạo kịp thời môn đó.

Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng xây dựng môi trường học tập thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng sống. Học sinh tham gia các hoạt động thể dục thể thao và nghệ thuật, như: bơi lội, cầu lông, bóng đá, võ thuật, aerobic, nhảy hiện đại… ngay tại trường. Ngoài ra, trường thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại các lễ hội văn hóa.

Những mùa quả ngọt...

Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn hiện có 2 cơ sở (phường Tân Mai và phường Quyết Thắng) và là trường tư thục có đầy đủ 3 cấp học gồm TH, THCS và THPT. Cơ sở vật chất của trường được đầu tư khang trang, trang thiết bị hiện đại, tích hợp các tiện ích giải trí, như: hồ bơi, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, nhà thi đấu đa năng…

Sự phát triển của một ngôi trường không dừng lại ở số lượng học sinh ngày một tăng mà là chất lượng giáo dục. Tính từ khi thành lập đến nay, Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn đã trải qua 15 mùa tuyển sinh. Từ 700 học sinh với 14 lớp của khóa đầu tiên, 5 năm sau (năm học 2003-2004) trường có gần 1.400 học sinh. Số học sinh khá giỏi đầu quân về trường ngày một tăng và liên tục trong 5 năm gần đây, trường duy trì sự ổn định ở mức 2.200  học sinh với hơn 50 lớp học và gần 200 giáo viên cơ hữu. Từ một ngôi trường tiếp nhận học sinh đầu vào với đa phần có sức học trung bình, Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn dần trở thành một trong những thương hiệu “hút” học trò trong các mùa tuyển sinh: nhiều học sinh có học lực khá giỏi đã lựa chọn trường là nơi học tập, số hồ sơ dự tuyển vào trường trong nhiều năm vượt khá xa so với chỉ tiêu tuyển sinh…

Một trong những thành quả đáng tự hào của thầy trò Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn chính là tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường ngày càng ổn định và duy trì ở mức cao, ngang bằng với các trường công lập trọng điểm của tỉnh. Liên tục trong 3 năm qua, trường đều lọt vào tốp 5 trường có kết quả tốt nghiệp cao nhất tỉnh và là trường dẫn đầu khối trường ngoài công lập. Cụ thể: năm học 2008-2009 là 96,2%; năm học 2009-2010 là 100%; năm học 2010-2011 là 99,63%; năm học 2011-2012 là 100%. Ngoài ra, học sinh của trường đoạt giải thưởng cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trúng tuyển vào đại học, cao đẳng ngày một nhiều hơn… đã góp phần khẳng định sự tín nhiệm của phụ huynh, học sinh đối với nhà trường.

 Nam Anh

 

 

.
.
;
.
.