Tình hình kinh tế - xã hội năm 2012: Nhiều tín hiệu vui

Cập nhật lúc 21:52, Thứ Hai, 03/12/2012 (GMT+7)

Dù bối cảnh năm 2012 được đánh giá là nhiều khó khăn, bất ổn, nhưng những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh lại rất phấn khởi.

Trong 35 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 của tỉnh, có 7 chỉ tiêu vượt mục tiêu nghị quyết, 25 chỉ tiêu đạt. 3 chỉ tiêu không đạt, gồm: kim ngạch xuất khẩu, doanh nghiệp đăng ký vốn kinh doanh và tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có trạm xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn môi trường.

* Tốc độ tăng trưởng cao hơn cả nước

Theo báo cáo của UBND tỉnh, dự ước tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 của tỉnh đạt ở mức 12,1% (mục tiêu nghị quyết là 12%), gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước. Một số lĩnh vực quan trọng khác cũng đạt và vượt dự toán, như: thu ngân sách ước đạt gần 27 ngàn tỷ đồng (đạt 103%, tăng 11% so với cùng kỳ), trong đó 59,1% là thu từ nội địa (chưa tính nguồn thu từ xổ số kiến thiết), cho thấy hoạt động sản xuất - kinh doanh trên địa bàn vẫn ổn định và có tăng trưởng. Hầu hết các sản phẩm chủ yếu của tỉnh đều có mức sản xuất tăng so với cùng kỳ, như: gạch men (tăng 22%), bánh kẹo (tăng 18,2%), đường mật, quạt điện (tăng 17%), ngói (tăng 15,8%), giày thể thao (tăng 15,2%), may mặc (tăng 12%). Các tập đoàn, doanh nghiệp của tỉnh cũng phát triển ổn định. Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai nộp ngân sách 1.314 tỷ đồng (tăng 27% so với kế hoạch), lợi nhuận hơn 513 tỷ đồng (tăng 47,8% so với kế hoạch); Tổng công ty phát triển khu công nghiệp nộp ngân sách 219 tỷ đồng (tăng 4,7%), lợi nhuận đạt 323 tỷ đồng…

Sản xuất gạch men là ngành có mức tăng trưởng cao. Ảnh: T. Thúy
Sản xuất gạch men là ngành có mức tăng trưởng cao. Ảnh: T. Thúy

Một trong những dấu hiệu khắc phục những hạn chế của các năm trước, đó là đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn đã tăng đáng kể. Trong tổng dư nợ cho vay 65,6 ngàn tỷ đồng của cả tỉnh, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm 15,4% (tăng 7,8% so với đầu năm), trong đó có cho vay nhằm hỗ trợ tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đánh giá của Phó chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Nga, trong nhóm các chỉ tiêu chưa đạt, thì chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt thấp là do ảnh hưởng chung từ sự suy giảm kinh tế dẫn đến giá xuất khẩu một số mặt hàng bị giảm; 2/26 khu công nghiệp chưa có trạm xử lý nước thải tập trung cũng sẽ hoàn thành vào quý I-2013.

Nhiều thách thức

Tăng trưởng về kinh tế, nhưng tình hình xã hội của tỉnh hiện vẫn tiềm ẩn một số vấn đề đáng quan tâm. Đó là vấn đề an ninh trật tự; an toàn giao thông. Bên cạnh đó, do nguồn vốn đầu tư từ ngân sách còn thấp, không đủ cấp cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án về y tế, giáo dục, xây dựng nông thôn mới. Trong năm chỉ tăng được 7 trường học, trong đó có 4 trường mầm non tư thục (không sử dụng vốn ngân sách), tình trạng trường lớp thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh diễn ra ngày càng đáng lo ngại, nhất là ở khu vực TP. Biên Hòa.

Nhóm chỉ tiêu xã hội, môi trường cũng đạt mục tiêu: 95% trạm y tế có bác sĩ phục vụ, 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% (còn 3,5% trên tổng số dân), tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề 44%, tỷ lệ sinh tự nhiên giảm còn 1,1%, tỷ lệ sinh viên đại học, cao đẳng đạt 242/vạn dân, tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải bệnh viện đạt 100%, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại đạt 90%, tỷ lệ che phủ rừng đạt 29,8%...

* Đồng hành vượt khó

Đồng chí Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhận định, đạt được những thành tựu trên chính là nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt và giải pháp kịp thời của Tỉnh ủy, nỗ lực vượt khó của chính quyền các cấp, sự năng động, linh hoạt của các sở, ngành và sự đồng thuận của người dân.  Trong đó, yếu tố ứng xử với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn đóng vai trò rất quan trọng. Để nắm bắt được những vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, UBND tỉnh đã chủ động tổ chức 5 cuộc gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp, đồng thời chỉ đạo các địa phương, cơ quan liên quan (Sở Kế hoạch – đầu tư, Thuế, Hải quan, Ban quản lý các khu công nghiệp…) thường xuyên tổ chức gặp gỡ từng nhóm doanh nghiệp, bố trí lịch tiếp xúc hàng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn, khơi thông vướng mắc. Với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, Sở Kế hoạch - đầu tư còn tổ chức các lớp đào tạo, quản trị, xúc tiến thương mại để hỗ trợ năng lực cạnh tranh.

Dù kinh tế khó khăn, nhưng ngân sách vẫn ưu tiên cho GD-ĐT. Trong ảnh: Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (huyện Cẩm Mỹ) đang được gấp rút thi công.
Dù kinh tế khó khăn, nhưng ngân sách vẫn ưu tiên cho GD-ĐT. Trong ảnh: Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (huyện Cẩm Mỹ) đang được gấp rút thi công.

Với sự chỉ đạo rốt ráo, quyết liệt của địa phương trong việc thực hiện giảm lãi suất dư nợ vay (tối đa 15%/năm) nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp theo quy định của Chính phủ, đã có 5.745 khách hàng được giảm lãi suất vay, dư nợ nhờ đó giảm được gần 5 ngàn tỷ đồng. Ngành thuế cũng kịp thời thực hiện chính sách gia hạn nộp thuế VAT, giúp doanh nghiệp tăng cường vốn sản xuất, giảm khó khăn. Toàn tỉnh đã có 2.300 doanh nghiệp được giãn nộp thuế khoảng 239 tỷ đồng...

Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2012 đạt và vượt mục tiêu nghị quyết:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 12,1% (Nghị quyết là 11-12%).

- GDP ước đạt 112.637 đồng, GDP bình quân đầu người 41,53 triệu đồng.

- Cơ cấu kinh tế: ngành công nghiệp xây dựng chiếm 57%, ngành dịch vụ 36,16%, ngành nông lâm nghiệp và thủy sản 6,84%.

- Giá trị sản xuất công nghiệp là 140.500 tỷ đồng, đạt 100,3%, tăng 3,7% so cùng kỳ.

- Giá trị tăng thêm của các ngành dịch vụ là 11.768 tỷ đồng, tăng 14,6% so cùng kỳ.

- Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện khoảng 34.500 tỷ đồng, chiếm 30,6% GDP.

- Thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 1.000 triệu USD.

- Thu hút vốn đầu tư trong nước là 11.000 tỷ đồng.

- Tổng thu ngân sách là 26.926 tỷ đồng đồng (vượt dự toán 3%).

- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%.

- Số sinh viên đại học, cao đẳng là 242/vạn dân.

- 95% trạm y tế có bác sĩ ổn định, 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, số bác sĩ là 6/vạn dân, số giường bệnh là 21/vạn dân, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cân nặng theo độ tuổi giảm còn 11,5%, suy dinh dưỡng chiều cao theo độ tuổi giảm còn 27,2%.

- Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58%, qua đào tạo nghề đạt 44%.

- Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,5% (còn 3,5%).

- Toàn tỉnh có 88,7% ấp, khu phố văn hóa, 97% gia đình văn hóa.

- Tỷ lệ hộ dùng điện đạt trên 99%.

- Tỷ lệ dân số thành thị được cấp nước sạch đạt 98,4%, nông thôn đạt 93%.

- Tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải y tế đạt 100%, thu gom và xử lý chất thải nguy hại đạt 70%, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại đạt 90%.

- 100% các khu công nghiệp lấp đầy trên 50% diện tích được đầu tư trạm quan trắc môi trường.

- Tỷ lệ che phủ rừng đạt 29,76%.

 

Thanh Thúy

 

 

 

.
.
;
.
.