Nhiều chỉ tiêu cho nguyện vọng 2

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Sáu, 10/08/2012 (GMT+7)

Mức điểm sàn xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay có cao hơn năm trước, tuy nhiên một số trường đại học, cao đẳng ở Đồng Nai vẫn mạnh dạn lấy điểm chuẩn cao hơn điểm sàn từ 1-2 điểm.

Ngoại trừ Trường đại học Đồng Nai đã tuyển gần đủ chỉ tiêu ngay ở nguyện vọng (NV) 1 thì nhiều trường đại học, cao đẳng khác trên địa bàn tỉnh cho hay, chỉ tiêu dành cho xét tuyển NV bổ sung còn rất nhiều.

Thí sinh Trường đại học Đồng Nai sau khi làm bài thi.     Ảnh: C.NGHĨA
Thí sinh Trường đại học Đồng Nai sau khi làm bài thi. Ảnh: C.NGHĨA

Năm nay, điểm sàn xét tuyển của khối A và A1: 13 điểm, khối B: 14 điểm (giữ nguyên so với năm 2011). Trong khi đó, điểm sàn đại học các khối C và D tăng 0,5 điểm, cụ thể khối C: 14,5 điểm và khối D: 13,5 điểm. Điểm sàn xét tuyển hệ cao đẳng khối A: 10 điểm, B: 11 điểm, C: 11,5 điểm và khối D: 10,5 điểm. Mức điểm sàn nói trên được áp dụng đối với học sinh phổ thông ở khu vực 3, chưa tính điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Điểm sàn khối C và D tăng 0,5 điểm đã làm cho nhiều thí sinh năm nay có điểm thi bằng với điểm sàn năm 2011 phải ngậm ngùi tìm cơ hội xuống xét tuyển hệ cao đẳng.

Theo Trường đại học Đồng Nai, năm nay trường tuyển 920 sinh viên hệ đại học và 1.150 sinh viên hệ cao đẳng ngành sư phạm và ngoài sự phạm. Mặc dù điểm sàn khối C và D năm nay tăng 0,5 điểm, nhưng trường vẫn có nhiều ngành sẽ lấy điểm chuẩn NV1 cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 1 đến 2 điểm, gồm sư phạm toán, hóa, tiếng Anh, ngữ văn, tiểu học, mầm non; các ngành ngoài sư phạm có kế toán và quản trị kinh doanh. Lý do lấy điểm chuẩn cao hơn điểm sàn, ông Phạm Văn Thanh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai cho biết, năm nay trường có thí sinh khá đông, hơn nữa kết quả thi cũng tương đối để trường quyết định lấy điểm cao hơn điểm sàn để nâng cao chất lượng đầu vào. Trường sẽ dành gần 250 chỉ tiêu để xét tuyển NV2 ở các ngành: sư phạm vật lí, sinh, lịch sử, địa lý…

Trong khi đó, ông Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng cho biết: Với mức điểm sàn năm nay ở các khối, NV1 trường đã tuyển được hơn 1.200 chỉ tiêu, và vẫn còn gần 1.200 chỉ tiêu nữa dành để xét tuyển NV2 ở 21 ngành kinh tế, công nghệ và ngoại ngữ. Điểm chuẩn NV1 tất cả các ngành và điểm xét tuyển NV2 của Trường đại học Lạc Hồng sẽ bằng với điểm sàn của Bộ. Ông Hiển cho biết thêm, những thí sinh trượt hệ đại học sẽ được xét tuyển học hệ cao đẳng, thời gian học là 3 năm, sau đó có thể liên thông hoàn chỉnh chương trình đại học thêm 2 năm nữa.

Quy định xét tuyển thoáng hơn nhiều năm trước

Năm nay theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT: Thí sinh ít nhất có hai cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển với 2 giấy chứng nhận bản gốc. Ngoài ra, một số trường sẽ chấp nhận xét tuyển với giấy chứng nhận photo. Thí sinh nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh qua nhiều nguồn, như: trang web của các trường sẽ xét tuyển NV bổ sung, qua điện thoại, thậm chí có thể đến tận trường để tìm hiểu thông tin.

Điểm sàn của khối C và D năm nay cao hơn năm 2011 đã tạo thêm áp lực cho một số ít trường có chỉ tiêu cao nhưng không nhiều thí sinh. Trường đại học công nghệ Đồng Nai được phép tuyển tới 1.600 chỉ tiêu đại học và cao đẳng 2 ngàn chỉ tiêu, nhưng chỉ có gần 408 thí sinh đến dự thi hệ đại học và 887 thí sinh dự thi cao đẳng. Được biết, không ít thí sinh chỉ mượn địa điểm của Trường đại học công nghệ Đồng Nai để thi và dùng kết quả thi để xét tuyển NV1 vào trường khác. Trong khi đó, kết quả thi ở hệ đại học của Trường đại học công nghệ Đồng Nai chỉ có 160/408 thí sinh đạt được số điểm bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn năm 2011. Nếu xét tuyển theo mức điểm sàn năm 2012, số thí sinh trường tuyển được NV1 còn thấp hơn cả con số 160, do đó việc xét tuyển NV2 vào trường này còn nhiều cơ hội chờ thí sinh.

Ông Nguyễn Đình Thái, Trưởng phòng Đào tạo Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi cho biết: Năm nay trường được tuyển 1 ngàn chỉ tiêu, ngay sau khi có thông tin quy định mức điểm sàn hệ cao đẳng, trường đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV1 trên trang thông tin điện tử của trường. Theo đó, điểm chuẩn NV1 ở một số ngành của trường cao hơn điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 1 đến 2 điểm, gồm các ngành: Quản trị, tài chính, kế toán, Anh văn thương mại. Trường còn 650 chỉ tiêu để xét tuyển NV2 ở 9 ngành, và điểm trúng tuyển NV2 dự kiến cũng sẽ bằng với NV1. Tuy nhiên, cũng theo ông Thái, mặc dù chỉ tiêu NV2 còn nhiều, nhưng trường sẽ không quá khó khăn để tuyển đủ chỉ tiêu. 

Đặng Công

 

 

 

 

.
.
;
.
.