Người lao động cần cân nhắc khi lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Cập nhật lúc 07:56, Thứ Năm, 30/08/2012 (GMT+7)
Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Bảo hiểm xã hội Biên Hòa.
Người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Bảo hiểm xã hội Biên Hòa.

Thời gian gần đây, đa số người lao động (NLĐ) có xu hướng muốn lãnh bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thay vì bảo lưu để sau này được hưởng lương hưu theo chế độ...

Nhận định về tình hình NLĐ thường muốn nhận BHXH một lần, Giám đốc BHXH TP.Biên Hòa Lê Văn Dũng cho rằng, NLĐ không nên lãnh BHXH một lần, mà hãy bảo lưu hoặc tiếp tục tham gia để được hưởng quyền lợi lâu dài. Cụ thể, NLĐ khi đóng đủ số năm quy định hoặc hết tuổi lao động thì sau này được lãnh lương hưu, hoặc hưởng các chế độ BHXH liên quan khác, như: được cấp thẻ BHYT miễn phí, được chi trả tiền tử tuất...

* Điều kiện được hưởng BHXH một lần

Theo quy định của Luật BHXH, việc chi trả BHXH một lần cho NLĐ thủ tục được tiến hành đơn giản, thời gian chi trả là 15 ngày. Có 3 hình thức tham gia BHXH được hưởng chế độ BHXH một lần: tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và cả hai hình thức trên.

Đối với BHXH bắt buộc thì điều kiên được hưởng chế độ một lần: không đủ điều kiện hưởng lương hưu (đóng BHXH từ 3 tháng đến dưới 20 năm), thì sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH. Ngoài ra, những trường hợp được lãnh BHXH một lần ngay: bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hết tuổi lao động, định cư hợp pháp ở nước ngoài . Còn điều kiện được hưởng đối với BHXH tự nguyện là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có dưới 15 năm đóng BHXH hoặc có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng mà không tiếp tục đóng BHXH nữa. Trường hợp chưa đủ 20 năm tham gia BHXH nhưng yêu cầu nhận BHXH một lần; đi định cư ở nước ngoài. Riêng những người vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện thì điều kiện, thủ tục được hưởng thực hiện như BHXH bắt buộc.

* Cân nhắc kỹ trước khi quyết định…

Theo thống kê, BHXH Biên Hòa là một trong những đơn vị quản lý, thu BHXH trên địa bàn tỉnh có số lượng NLĐ tham gia BHXH nhiều nhất. Hàng năm, có hơn 2 ngàn đơn vị sử dụng lao động, với gần 47 ngàn người đóng BHXH. Biên Hòa còn là đơn vị có đông NLĐ đến liên hệ xin giải quyết chế độ hưởng BHXH một lần. Theo đánh giá của lãnh đạo đơn vị này, thời gian gần đây số lượng người đăng ký nhận BHXH một lần tăng cao. Cụ thể, 8 tháng đầu năm nay, BHXH Biên Hòa đã giải quyết cho 9.847 trường hợp xin hưởng BHXH một lần với số tiền trên 118 tỷ đồng. Tỷ lệ  lãnh BHXH một lần ở BHXH Biên Hòa có mức tăng từ 30-40%/năm.

* Để được giải quyết chính sách hưởng chế độ BHXH một lần, NLĐ cần có sổ BHXH đã chốt thời gian tham gia BHXH đến tháng nghỉ việc; quyết định nghỉ việc hay văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động hết thời hạn; đơn đề nghị lãnh BHXH một lần (theo mẫu).

* Từ tháng 6-2012, BHXH Biên Hòa đã áp dụng việc chi trả BHXH một lần qua ATM. NLĐ sau khi hoàn tất các thủ tục là có thể rút tiền tại ATM. Việc chi trả theo hình thức này đã góp phần hạn chế tình trạng quá tải trong việc giải quyết lượng NLĐ đến liên hệ tại đây…

Ông Dũng phân tích, NLĐ khi tham gia BHXH mà đáp ứng đủ các điều kiện quy định của Luật BHXH thì được quyền lựa chọn có nên hưởng BHXH một lần hay không. Tuy nhiên, nếu NLĐ không cân nhắc kỹ mà quyết định lãnh BHXH một lần thì sau này sẽ bị thiệt thòi. Bởi mọi trường hợp tham gia BHXH đều được hưởng các chế độ, như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Vì vậy, nếu đã nhận BHXH một lần thì về sau, nếu muốn tham gia phải tính lại từ đầu.

Kim Liễu

 

 

 

.
.
;
.
.