Kể chuyện làm theo tấm gương của Bác trong ngành giáo dục - đào tạo: Từ những câu chuyện đời thường…

Cập nhật lúc 21:29, Thứ Tư, 06/06/2012 (GMT+7)

Tại hội thi kể chuyện “Gương sáng làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Sở GD-ĐT tổ chức dành cho học sinh khối THCS-THPT mới đây, đã có những câu chuyện đời thường nhưng gây xúc động cho người xem.

Trong câu chuyện kể của Phan Ngọc Linh, học sinh Trường THPT Tam Phước có tấm gương thầy giáo trẻ Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường TH - THCS - THPT Đinh Tiên Hoàng (TP.Biên Hòa).

* Gương sáng đời thường

Từ 2 năm nay, thầy Dũng đã duy trì tại nhà một lớp học tình thương mang tên “Hoa mặt trời” với gần 40 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài dạy chữ, thầy còn dạy các em kỹ năng sống, biết tránh xa tệ nạn xã hội trên con đường mưu sinh. Trong câu chuyện của Linh, thầy Dũng chia sẻ: “Lúc còn là sinh viên, tôi đã ấp ủ tổ chức một lớp dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Trong số các em, có em mồ côi, có em bán vé số dạo, có em thì phải đi làm thêm... nhưng em nào cũng khao khát được biết mặt con chữ và tôi thấy phải có trách nhiệm giúp các em làm được điều đó”.

Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng trao giải cho các thí sinh đoạt giải.        Ảnh: C.NGHĨA
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng trao giải cho các thí sinh đoạt giải. Ảnh: C.NGHĨA

Còn Huỳnh Lê Lan Chi, học sinh Trường THPT Vĩnh Cửu thì kể tấm gương anh Huỳnh Vũ Châu (ngụ ấp 4, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu) - từ cậu bé mồ côi phấn đấu trở thành một kiến trúc sư giỏi. Lan Chi cho biết: “Nhân vật làm theo lời Bác của em không thật sự vĩ đại, nhưng anh đã cho em thấy bản lĩnh, nghị lực vượt qua mọi khó khăn…”.

Trong câu chuyện kể của em Phan Thị Anh Thư, học sinh Trường THCS Ngô Thời Nhiệm (huyện Định Quán), hình ảnh người bạn của em tên Vũ Lan Anh lại là một tấm gương sáng về tinh thần tuổi nhỏ vượt khó trong học tập. Mồ côi cả cha lẫn mẹ nên Lan Anh phải về sống với bà ngoại. Mỗi ngày, Lan Anh phải đi gần 5km đường đất đỏ, mưa thì sình, nắng thì bụi để đến trường. Nhiều lần đã nghĩ đến chuyện bỏ học, nhưng bằng nghị lực và sự giúp đỡ của nhà trường, thầy cô và bạn bè, Lan Anh vẫn tiếp tục đến trường và là học sinh xuất sắc của Trường THCS Ngô Thời Nhiệm.

Đến cổ vũ cho hội thi, em Trần Thị Phương, học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP. Biên Hòa) cho biết: “Mỗi câu chuyện kể là một tấm gương làm theo lời Bác rất xúc động, trong đó có hình ảnh của người thầy giáo yêu nghề, tận tâm với học trò; là bác bảo vệ hàng ngày dẫn học sinh qua đường an toàn hay đơn giản chỉ là một cô lao công miệt mài quét dọn trên đường phố hàng đêm... Tất cả đã học Bác và làm theo Bác một cách tự giác”.

* Làm theo Bác có khó?

Ông Phan Trọng Nghĩa, Phó phòng Công tác học sinh - sinh viên (Sở GD-ĐT) cho biết: Thí sinh ở mỗi bậc học tham dự cuộc thi có một cách thể hiện khác nhau về tấm gương làm theo lời Bác nhưng tựu trung những tấm gương các em kể đều gắn với cuộc sống đời thường. Thậm chí, một số nhân vật còn có mặt tại hội thi để ban giám khảo, khán giả cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học và làm theo Bác.

Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng: Trong các câu chuyện mà các em học sinh dự thi, có rất nhiều tấm gương sáng là các thầy, cô giáo tận tâm với nghề, những học sinh biết vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Việc làm theo tấm gương của Bác đã và đang góp phần quan trọng vào kết quả cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” mà ngành đang thực hiện.

Cô Trần Vương Nhi, Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) được học sinh Phạm Ngọc Tố Quyên chọn là nhân vật trong câu chuyện kể tại hội thi, xúc động cho biết: “Được học sinh của mình chọn là nhân vật trong câu chuyện, lúc đầu tôi cũng băn khoăn, vì thấy mình chưa thực sự làm tốt theo những gì Bác dạy. Nhưng sau đó, tôi lại nghĩ rằng, đây là dịp để soi rọi lại mình và  nỗ lực nhiều hơn nữa để xứng đáng là tấm gương học và làm theo lời Bác”.

Em Phan Ngọc Linh, người đoạt giải nhất khối THPT vui mừng chia sẻ: “Chỉ là người kể về một tấm gương làm theo lời Bác nhưng em cảm thấy tự hào, vì đã được giới thiệu với ban giám khảo, thầy cô và bạn bè một tấm gương cụ thể, đời thường, giản dị đã học tập và làm theo Bác với tâm huyết và lòng trân trọng”. Trong khi đó, Phan Thị Anh Thư, thí sinh đoạt giải nhất học sinh khối THCS bày tỏ mong muốn, sẽ có nhiều hội thi kể chuyện làm theo tấm gương của Bác để các em được kể, được giới thiệu những con người thật, những việc làm thật có trong cuộc sống thường ngày.

Công Nghĩa

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.