Tuyển sinh năm học 2012-2013: Phân luồng học sinh vào lớp 10

Cập nhật lúc 19:39, Thứ Sáu, 11/05/2012 (GMT+7)

Sở GD-ĐT vừa công bố về môn thi thứ 3 - môn Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013, ngoài 2 môn Toán và Văn đã công bố từ trước. Vì sao năm nay ngành GD-ĐT lại tiếp tục chọn môn thi Tiếng Anh - một trong những môn thi mà không ít thí sinh có tâm lý e ngại?

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc thi tuyển vào lớp 10 ngoài hai môn thi chính là Toán, Văn, còn môn thi thứ 3 do các Sở GD-ĐT tự quyết định. Những năm trước, Sở GD-ĐT tỉnh quyết định những môn thi thứ 3 này thay đổi nhau, như: Tiếng Anh,  Lịch sử, Vật lý…

* Tổ chức thi ở những trường trọng điểm

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Minh Hoàng, ngành giáo dục đang triển khai mạnh Đề án 1400 của Chính phủ nhằm nâng cao tiếng Anh trong các trường THPT. Do đó, sau khi xem xét các điều kiện, ngành giáo dục quyết định tổ chức thi môn Tiếng Anh để  học sinh xác định được giá trị của môn này trên địa bàn tỉnh phát triển công nghiệp. “Môn học Tiếng Anh đã được trang bị kiến thức khá kỹ ở bậc THCS. Chính vì vậy, đối tượng dự thi vào lớp 10 yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng tốt nghiệp bổ túc THCS và  có học môn Tiếng Anh đủ 4 năm ở THCS. Việc tổ chức thi môn Tiếng Anh cũng là dịp để ngành kiểm tra lại toàn bộ kiến thức cơ bản của học sinh đã học”- ông Lê Minh Hoàng nói.

Học sinh lớp 9 Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng (TP.Biên Hòa) đang ôn thi vào lớp 10. Ảnh: C.Nghĩa
Học sinh lớp 9 Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng (TP.Biên Hòa) đang ôn thi vào lớp 10. Ảnh: C.Nghĩa

Năm nay, toàn tỉnh có 10 trường THPT công lập trọng điểm tổ chức thi tuyển lớp 10, gồm: Ngô Quyền, Trấn Biên, Nguyễn Trãi, Long Khánh, Thống Nhất A, Tân Phú, Long Thành, Phước Thiền, Xuân Lộc và Đoàn Kết.

Cũng theo Sở GD-ĐT, nguyên tắc chung của công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2012-2013 là đảm bảo tính chính xác, công bằng, khách quan, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tác động tích cực đến phân luồng đào tạo sau khi học sinh tốt nghiệp THCS, góp phần xã hội hóa giáo dục. Công tác thi tuyển, xét tuyển  nghiêm túc, gọn nhẹ, nhằm giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh.

* Chỉ tính hệ số 1

Theo số liệu từ Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT), trong kỳ thi lớp 10 trước đây, môn Tiếng Anh của học sinh đạt điểm thi dưới 5 tại huyện Nhơn Trạch, Tân Phú chiếm đến 74%; huyện Định Quán cũng có tới 69% học sinh đạt điểm dưới 5. Trong khi đó, số lượng học sinh đạt điểm dưới 5 tại TP Biên Hòa chỉ chiếm 43%, TX.Long Khánh là 40%. Số liệu này cho thấy đã và đang có sự chênh lệch về điểm số của học sinh giữa các vùng trong tỉnh.

Tổ chức xét tuyển lớp 10:  Áp dụng đối với các trường THPT công lập không thuộc diện tổ chức thi và những trường ngoài công lập. Nhà trường xét tổng điểm kết quả rèn luyện và học tập của học sinh, xét tổng điểm ưu tiên khuyến khích. Ngày 2-7, các trường bán hồ sơ tuyển sinh. Từ ngày 12 đến 21-7, các trường THPT không thi tuyển nhận hồ sơ dự tuyển (chưa nhận học bạ). Mỗi học sinh chỉ được nộp 1 hồ sơ vào 1 trường THPT không thi tuyển. Đối với những học sinh nộp hồ sơ tuyển sinh vào 1 trường THPT không thi tuyển thì trường THPT không thi tuyển khác không được tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lần thứ 2.

Theo ông Trần Thanh Thiên, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT), đề thi môn Tiếng Anh được ra chung một đề cho học sinh toàn tỉnh tham gia thi tuyển. Nội dung thi nằm trong chương trình toàn cấp THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, trong đó tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 9. Trong cách tính điểm, môn Toán và Văn được  nhân hệ số 2, môn Tiếng Anh nhân hệ số 1. Do đó, điểm số của 2 môn Toán, Văn có sức ảnh hưởng lớn hơn trong kết quả của thí sinh. Bên cạnh đó, điểm xét tuyển được quy định từ cao xuống thấp với điều kiện không có môn nào bị điểm 0. Để được trúng tuyển thì thí sinh phải đạt điểm xét tuyển do Sở quy định từ cao đến thấp theo chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường.

Lịch tổ chức thi tuyển lớp 10

Ngày 17-5: Các trường THPT báo cáo về Sở GD-ĐT danh sách hội đồng tuyển sinh.

Từ ngày 21-5 đến 2-6: Các trường THPT nhận hồ sơ dự thi (chưa nhận học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp). Riêng phiếu xác nhận kết quả rèn luyện học tập, cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu bản chính và bản sao, ký xác nhận với nội dung đã nhận hồ sơ dự tuyển vào trường ở mặt sau bản chính.

Từ ngày 18 đến 22-6: Các trường nhận bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS và cấp thẻ dự thi cho thí sinh.

Ngày 29-6: Sáng thi Văn (120 phút), chiều thi Tiếng Anh (60 phút).

Ngày 30-6: Sáng thi Toán (120 phút).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trương Hiệu

 

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.