Bộ đồ dùng dạy học tự tạo từ đĩa CD

Cập nhật lúc 21:07, Thứ Hai, 06/02/2012 (GMT+7)

Lần đầu tiên dự thi cấp tỉnh nhưng giải pháp “Đồ dùng dạy học cho trẻ làm quen với toán và chữ viết” bằng đĩa CD của cô giáo Lê Yến Hương, Trường mầm non Sơn Ca, huyện Cẩm Mỹ đã giành được giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do Sở Khoa học - công nghệ tổ chức năm 2011.

Một trong những ưu điểm nổi bật của bộ đồ dùng này là tính khả thi, dễ dàng thực hiện, ít chi phí và có thể thực hiện mọi nơi. Nguyên vật liệu chính là những chiếc đĩa CD đã qua sử dụng; các số, chữ bằng decal hoặc giấy in rỗng; một số hình ảnh như: hoa, xe, con thú… được cắt trong các tờ báo hoặc in hình cho trẻ tô màu rồi dán. Tuy là những vật liệu dễ kiếm nhưng lại đảm bảo an toàn, bền, có thể sử dụng cho nhiều năm học, cho các cháu từ độ tuổi mẫu giáo đến trẻ vào lớp một và thực hiện được nhiều chủ đề trong năm học. Đặc biệt, khi làm đồ dùng bằng đĩa CD, trẻ có thể tham gia tô màu, cắt dán… cùng giáo viên. Hơn nữa, phụ huynh cũng có thể thực hiện ngay ở nhà cho trẻ chơi - học làm quen số và chữ. Bên cạnh đó, khi trẻ được trực tiếp tham gia thực hiện đồ chơi sẽ là những điều kiện thuận lợi để phát triển các cơ quan cảm giác, đánh thức tư duy và góp phần phát triển toàn diện cho trẻ.

Các trẻ ở Trường mầm non Sơn Ca (huyện Cẩm Mỹ) rất thích thú với bộ đồ chơi - học tự tạo từ những chiếc dĩa CD. Ảnh: B.Hường
Các trẻ ở Trường mầm non Sơn Ca (huyện Cẩm Mỹ) rất thích thú với bộ đồ chơi - học tự tạo từ những chiếc dĩa CD. Ảnh: B.Hường

Bắt đầu thực hiện bộ đồ chơi, giáo viên sẽ là người đi “tiên phong” bằng cách thu thập các dĩa CD. Để có một số lượng nhiều, kinh nghiệm được các giáo viên của Trường mầm non Sơn Ca chia sẻ: “Tận thu trong dịp nghỉ hè và mọi lúc, mọi nơi để sẵn. Ngoài ra, giáo viên còn kết hợp vận động phụ huynh đóng góp, khi nào cần dùng đến thì đem ra thực hiện”. Tiếp đến, giáo viên mang các đĩa CD chùi rửa sạch và gỡ các bìa giấy bên ngoài. Sau đó, giáo viên cùng với trẻ sẽ dán 26 chữ cái đủ màu; dán các số hoặc hình ảnh sưu tầm như: các loại hoa, xe, con vật… phù hợp với từng chủ đề vào 2 bề mặt của đĩa CD.

Để trẻ vừa chơi vừa học, giáo viên gắn chữ, sau đó cho trẻ chọn dĩa CD có chữ giống nhau; hoặc giáo viên để trống một số vị trí, từ đó trẻ sẽ tìm ra chữ hoặc số thích hợp để điền vào chỗ trống. Với các đĩa CD dán các hình như hoa, bình tưới, quả bóng…, giáo viên sẽ dán một hình tròn ở giữa, sau đó cho trẻ tìm đĩa CD có dán số, hoặc ghi số tương ứng với số lượng hình vật được dán trên đĩa CD. Với bộ đồ chơi này, trẻ có thể chơi trong tất  cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Chia sẻ về bộ đồ dùng, đồ chơi tự tạo này, tác giả Yến Hương cho hay: “Môn học làm quen với toán, làm quen chữ viết ở lớp mẫu giáo lớn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức ban đầu cho trẻ, là tiền đề cho trẻ chuẩn bị tâm thế bước vào lớp 1. Bộ đồ dùng bằng đĩa CD để sử dụng cho trẻ học toán và làm quen với chữ viết đơn giản, dễ làm, đảm bảo được yêu cầu về đồ dùng, đồ chơi khi thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới”.

Đến nay, bộ đồ dùng từ đĩa CD đã được ứng dụng rộng rãi trong Trường mầm non Sơn Ca. Bé Trần Minh Hiếu, học sinh lớp lá trường này thích thú cho biết: “Con thích nhất là được cùng cô và các bạn làm bộ đồ chơi từ dĩa CD. Con và các bạn còn được cô cho chơi tìm ô và điền chữ số, biết các loại hoa, quả và loài vật thật là vui”. 

Nói về những hiệu quả mà những bộ đồ dùng tự tạo mang lại, bà Chu Như Ý, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ĐT) cho rằng: “Muốn trẻ tiếp thu được kiến thức thì chính trẻ cần phải được thực hành, hoạt động với các đồ vật, đồ chơi. Việc trẻ tự tay hoặc cùng giáo viên tô, vẽ, dán những sản phẩm cho giờ học sẽ giúp trẻ biết trân trọng, giữ gìn, yêu quý đồ dùng, đồ chơi và càng hứng thú khi tham gia vào các tiết học. Chúng tôi luôn khuyến khích tất cả các trường mầm non hãy không ngừng sáng tạo để ngày càng tự tạo ra nhiều đồ dùng, đồ chơi dạy và học cho trẻ”.

Bích Hường

 

.
.
;
.
.