Có hay không việc phát hiện hài cốt liệt sĩ tại Nhà lao Tân Hiệp?

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Hai, 16/01/2012 (GMT+7)

Gần đây, trong dư luận xuất hiện thông tin phát hiện hài cốt liệt sĩ trong khu vực Nhà lao Tân Hiệp trước kia (nay là phần đất xây dựng Trung tâm đào tạo nghiệp vụ ngân hàng thuộc Ngân hàng công thương Việt Nam, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa) khiến không ít cán bộ, đảng viên quan tâm, đặc biệt là thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Ðiều đáng nói là cách đây 2 năm, trong dư luận cũng đã có lúc cho rằng vẫn còn hàng trăm hài cốt liệt sĩ là các tù chính trị bị địch giam cầm, giết hại tại Nhà lao Tân Hiệp. Từ nhiều nhân chứng lịch sử, hồ sơ quy tập liệt sĩ của tỉnh và báo cáo vụ việc của các cơ quan chức năng, ngày 6-10-2009, Tỉnh ủy Ðồng Nai đã có văn bản chính thức kết luận là không có cơ sở để cho rằng vẫn còn hài cốt liệt sĩ ở khu vực Nhà lao Tân Hiệp.

* Những biểu hiện bất minh của nhóm “Tâm đức Yên Bái”

Những tưởng sau khi Tỉnh ủy đã có kết luận chính thức, vụ việc đã được khép lại. Nhưng mới đây, ngày 3-11-2011, ông Nguyễn Văn Thông (Hai Thông), cán bộ hưu trí và một vài người như ông Huỳnh Văn Tám (Tám Quyết), nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Biên Hòa; bà Trương Thị Nguyệt, con của một trong 22 liệt sĩ hy sinh trong đợt phá khám Tân Hiệp năm 1956... đã tin vào lời của một phụ nữ tự xưng là “nhà ngoại cảm” ở tận Yên Bái tên Vũ Thị Hòa, lại cho rằng ở khu vực Nhà lao Tân Hiệp vẫn còn đến 500 hài cốt  liệt sĩ. Những người này đề nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội (LÐ-TBXH) hỗ trợ tìm kiếm và quy tập hài cốt 22 liệt sĩ nói trên theo sự “chỉ dẫn” bằng phương pháp ngoại cảm của bà Vũ Thị Hòa.

Chỉ đào sâu 40cm, nhặt lấy một số mẫu đất, bà Vũ Thị Hòa và nhóm “Tâm đức Yên Bái” cho rằng đây là hài cốt liệt sĩ!
Chỉ đào sâu 40cm, nhặt lấy một số mẫu đất, bà Vũ Thị Hòa và nhóm “Tâm đức Yên Bái” cho rằng đây là hài cốt liệt sĩ!

Dù rằng thông tin trên chưa có căn cứ, nhưng để yên lòng một số cán bộ, đảng viên nói trên và gia đình thân nhân liệt sĩ, lãnh đạo Tỉnh ủy đã đồng ý cho phép tiến hành tìm kiếm, nhưng việc thăm dò quy tập sẽ do Ðội quy tập liệt sĩ của tỉnh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Bà Lê Thị Mỹ Phượng, Giám đốc Sở LÐ-TBXH cho biết, trưa ngày 3-1-2012, các cơ quan chức năng cùng các ông Hai Thông, Tám Quyết, bà Nguyệt và bà Vũ Thị Hòa có mặt tại khu vực phần đất của ngân hàng. Ði theo bà Hòa còn có một nhóm tự xưng là “Ðoàn tâm đức Yên Bái” và một số người được giới thiệu là thân nhân của liệt sĩ, tất cả lên đến khoảng 40 người. Ngoài ra, còn có mặt một vài cán bộ hưu trí như: ông Tám Ðiền, ông Ðông... “Nhà ngoại cảm” Hòa xác định vị trí có hài cốt liệt sĩ là sát hàng rào (phía đường Dương Tử Giang), tuy nhiên, lại không đồng ý cho Ðội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh tìm kiếm theo quy trình mà bà Hòa và nhóm người nói trên lại tự tiến hành đào xới. Trong suốt quá trình tìm kiếm, nhóm này còn dùng một tấm bạt che phủ phía trên để không ai có thể quan sát việc làm của họ...

Bà Hòa và nhóm “Ðoàn tâm đức Yên Bái”

Cũng dựa vào lời “phán” của “nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hòa, các ông Hai Thông và Tám Quyết cho rằng khu vực Vườn Chuối thuộc phường Tân Phong (TP. Biên Hòa) có hài cốt 1.000 liệt sĩ hy sinh khi đánh vào sân bay Biên Hòa năm Mậu Thân 1968. Ngày 24-10-2011, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành khảo sát, đào 3 hố thám sát tại nhà ông Phạm Văn Giúp và bà Phạm Thị Ðỡ - địa điểm mà bà Hòa cho rằng có hài cốt. Dưới sự chứng kiến của ông Tám Quyết, nhóm quy tập đã đào sâu đến gần 2m vẫn không phát hiện được bất cứ gì.

Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Hạnh Phúc cho biết, cũng tại khu vực này, khoảng năm 1995-1996 tỉnh đã chi trên 400 triệu đồng để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo đề nghị của ông Hai Thông nhưng kết quả cũng như trên, không hề phát hiện được hài cốt.

đã tiến hành đào một hố có kích thước 2x2,2m, sâu khoảng 40cm, rồi nhặt lấy một số vật phẩm màu xám vụn có kích thước từ 1-2cm, một ít đất màu đen và 4 cúc áo màu trắng nằm lẫn trong búi cỏ. Bà Hòa khẳng định số đất đen trên chính là xương cốt và máu thịt của 10 liệt sĩ đã bị địch giết và chôn lấp, những vật phẩm màu nâu là… phần sọ liệt sĩ bị phân hủy. Ngoài ra, bà còn cho rằng gần đó còn 2 hố chôn 7 và 5 liệt sĩ khác (đủ 22 liệt sĩ) nên cần phải khai quật tiếp. Chỉ có vậy mà các ông Hai Thông, Tám Quyết, bà Nguyệt... cũng đã tin lời “phán” của “nhà ngoại cảm” Hòa!

Lúc đó, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Hạnh Phúc, đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh cũng có mặt. Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm công tác quy tập hài cốt liệt sĩ, ông Phúc cho rằng số đất đen trên không phải là xương cốt liệt sĩ. Hơn nữa, tầng đất phát hiện “hài cốt” không phải là tầng đất nguyên thủy bởi không có sự liền mạch của thớ đất, mà đấy chỉ là đất bồi đắp do tác động của thiên nhiên hoặc con người. Ðại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, TP. Biên Hòa cũng đồng tình với ý kiến trên. Ngay lập tức, nhóm người của bà Hòa đã quay ra chửi bới, nhục mạ, thậm chí dùng những lời lẽ hết sức thô tục đối với những người đại diện cho các cơ quan chức năng đến theo dõi quan sát việc tìm kiếm... Một vài người trong nhóm này còn hung hăng kích động những người đứng xung quanh, đòi “đập chết mẹ thằng nào cản trở”... việc tìm kiếm!

Trước tình hình căng thẳng trên, Giám đốc Sở LÐ-TBXH Lê Thị Mỹ Phượng đã yêu cầu mọi người bình tĩnh và đề nghị mang số “hài cốt” trên đi giám định để rõ thực hư. Chính tự tay bà Hòa đã bỏ số vật phẩm, đất đen và 4 chiếc cúc áo vào tiểu sành để đưa về Nhà lưu cốt Nghĩa trang cán bộ tỉnh. Ngày hôm sau, tự tay bà Nguyệt đã bỏ số vật phẩm, đất đen mà bà cho là phần đầu, phần thân của “hài cốt liệt sĩ” vào 2 lọ nhựa, 4 chiếc cúc áo được cho vào lọ nhựa khác, ký tên niêm phong và chuyển về Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh tiến hành giám định theo đúng quy trình.

Ngày 10-1-2012, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. Hồ Chí Minh có kết quả giám định số 26/C54B gửi các cơ quan chức năng của tỉnh. Cụ thể,  2 lọ chứa số đất đen mà “nhà ngoại cảm” Hòa  và một số người cho rằng là hài cốt, qua giám định cho thấy không phải là thành phần của xương, mà là mảnh vụn của… tổ mối và đất sét. Riêng đối với 4 chiếc cúc áo thì cơ quan chuyên môn không đủ cơ sở để xác định thời gian.

Như vậy, từ kết quả giám định khoa học, đã đủ cơ sở khẳng định không hề có chuyện phát hiện được hài cốt liệt sĩ ở Nhà lao Tân Hiệp. Bà Vũ Thị Hòa và một số đối tượng tự xưng là “Ðoàn tâm đức Yên Bái” trong việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nhà lao Tân Hiệp trước đây có dấu hiệu bất minh, phục vụ cho mục đích không trong sáng. 

*  “Nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hòa là ai?

Theo điều tra xác minh của Cục Chính trị Bộ tư lệnh Quân khu 7, Vũ Thị Hòa (sinh năm 1972) là người dân tộc Thái, quê quán tại tỉnh Ðiện Biên, hiện thường trú tại phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái). Công tác điều tra xác minh của các cơ quan nghiệp vụ cho biết, bà Hòa trước đây là đối tượng chuyên buôn bán hàng cấm là động vật hoang dã, quý hiếm. Những năm gần đây khi nhu cầu tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của thân nhân các gia đình liệt sĩ thông qua con đường ngoại cảm tăng lên, bà Hòa bỗng dưng biến thành “nhà ngoại cảm”, đồng thời tụ tập thêm một số người có lai lịch, nhân thân xấu tự xưng là “Ðoàn tâm đức Yên Bái” chuyên tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Có điều, “Ðoàn tâm đức Yên Bái” chỉ tích cực tìm kiếm hài cốt theo yêu cầu của những gia đình khá giả, còn những gia đình khó khăn về kinh tế thì đoàn “đánh bài lơ”, không quan tâm đoái hoài đến.

“Nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hòa.
“Nhà ngoại cảm” Vũ Thị Hòa.

Cách tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của bà Hòa cũng có nhiều điều đáng nghi vấn. Khi tiến hành đào bới ở những nơi cho rằng có hài cốt liệt sĩ, bà Hòa cũng đều dùng vải bạt che kín. Quá trình đào bới cũng chỉ có bà Hòa và nhóm người “Ðoàn tâm đức Yên Bái” trực tiếp thực hiện, không cho cơ quan chức năng tham gia và giám sát. Và hầu hết các mộ do bà Hòa cất bốc đều không có xương cốt mà chỉ có các lọ penicilin cùng một số vật phẩm khác mà bà Hòa cho là “hài cốt đã bị phân hủy”. Nếu địa phương nào đề nghị mang số vật phẩm phát hiện được đi giám định DNA (như trường hợp ở Ðồng Nai), bà Hòa và nhóm người “Ðoàn tâm đức Yên Bái” đều có những hành vi kích động thân nhân các liệt sĩ chống đối, ngăn chặn việc giám định.

Công văn số 50/CCT-PCS ngày 9-1-2012 của Cục Chính trị Bộ tư lệnh Quân khu 7 nêu rõ: Vũ Thị Hòa và nhóm người tự xưng “Ðoàn tâm đức Yên Bái” không có khả năng đặc biệt trong tìm kiếm mộ liệt sĩ, hoạt động của đối tượng ngày càng thể hiện rõ những dấu hiệu bất minh (cách ly, không cho cơ quan chức năng tiếp cận khu vực đào mộ, “hài cốt” thu được không có mẫu sinh phẩm, không cho người nhà liệt sĩ xét nghiệm DNA). Mục đích của đối tượng là lợi dụng tình cảm và khai thác yếu tố tâm linh trong vấn đề tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để trục lợi. Vì thế, Bộ tư lệnh Quân khu 7 đề nghị Bộ chỉ huy Quân sự và Sở LÐ-TBXH 9 tỉnh, thành phố trong khu vực tổ chức quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ; tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân trên địa bàn biết được những hành vi, mưu đồ của “nhà ngoại cảm” dỏm Vũ Thị Hòa, đồng thời ngăn chặn không cho đối tượng Vũ Thị Hòa và “Ðoàn tâm đức Yên Bái” tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và các hoạt động khác trên địa bàn, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thanh Thúy

 

 

 

 

.
.
;
.
.