Nỗ lực xây dựng gia đình văn hóa

Cập nhật lúc 09:05, Thứ Bảy, 18/06/2022 (GMT+7)

Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung trọng tâm của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Tỷ lệ gia đình ở Đồng Nai đạt chuẩn gia đình văn hóa hằng năm luôn ở mức cao (đạt 99%).

Gia đình chị Hoàng Thị Nga, H.Tân Phú (bìa phải) tham gia Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022. Ảnh: L.Na
Gia đình chị Hoàng Thị Nga, H.Tân Phú (bìa phải) tham gia Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022. Ảnh: L.Na

Từ phong trào, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng rất tích cực, nhiều gia đình đã trở thành tấm gương sáng, đi đầu trong mọi phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

* Nhiều gia đình gương mẫu đi đầu

Gia đình anh Lê Văn Bình (ngụ xã Xuân Đường, H.Cẩm Mỹ) nhiều năm liên tục được công nhận gia đình văn hóa. Với vai trò tổ trưởng nhân dân, nông dân sản xuất giỏi, anh Bình và gia đình luôn sống chan hòa, gần gũi, tích cực tham gia công tác xã hội. Không chỉ vận động người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chung sức xây dựng đời sống văn hóa mới mà anh còn hỗ trợ, động viên bà con vươn lên phát triển kinh tế. Các thành viên trong gia đình anh Bình luôn giữ lối sống mẫu mực, ứng xử trên thuận, dưới hòa, chưa bao giờ có điều tiếng về ứng xử.

Anh Bình chia sẻ: “Xác định hạnh phúc gia đình là tài sản lớn nhất, tôi luôn cố gắng để trong nhà luôn hòa thuận, ấm êm. Trong giáo dục con, vợ chồng tôi có lúc không thể tránh khỏi tư tưởng, quan điểm chăm sóc con khác nhau. Song trước những khúc mắc ấy, chúng tôi cùng nhau ngồi lại chia sẻ thẳng thắn để cùng lựa chọn cách thức phù hợp nhất. Vợ chồng tôi luôn cố gắng là tấm gương về lối sống, đạo đức, siêng năng lao động để các con tự giác học và làm theo như vậy”.

Trong tháng 6-2022, Sở VH-TTDL sẽ tổ chức cấp phát đồng phục, tủ sách, đầu sách cho các mô hình gia đình, CLB, đội, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình ở cơ sở. Phấn đấu đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đạt trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Không riêng gia đình anh Bình, trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn Đồng Nai đã trở thành mục tiêu phấn đấu của mỗi gia đình. Gia đình chị Hoàng Thị Nga (ngụ TT.Tân Phú, H.Tân Phú) có truyền thống yêu thương, đoàn kết, gương mẫu, nhiệt tình với việc chung của cộng đồng. Đặc biệt, gia đình chị tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp sức vào sự nghiệp trồng người ở địa phương. Noi gương cha mẹ, 2 con của chị là Diễm Chi và Hoài Trí rất ngoan ngoãn, thương yêu nhường nhịn nhau, thi đua học tập, cả hai đạt học sinh xuất sắc nhiều năm liền, tham gia mọi hoạt động văn nghệ, thể thao của trường và của huyện.

Gia đình anh Bình và chị Nga là hai trong 22 gia đình văn hóa tiêu biểu được lựa chọn để tham gia Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022 do Sở VH-TTDL tổ chức. Họ là những đại diện tiêu biểu cho hơn 640 ngàn gia đình đạt chuẩn văn hóa trên địa bàn tỉnh (số liệu năm 2021).

Với lối sống gương mẫu, trân trọng các giá trị tốt đẹp của gia đình, trách nhiệm với cộng đồng, các gia đình văn hóa tiêu biểu này đã và đang góp phần nêu gương, lan tỏa phong trào, vun đắp giá trị văn hóa gia đình, xây dựng ấp, khu phố đoàn kết, gắn bó.

* Đưa phong trào đi vào chiều sâu

Xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn Đồng Nai những năm qua được đẩy mạnh, thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Bằng việc nêu gương, xây dựng nhiều mô hình gia đình, phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã và đang dần đi vào thực chất, có chiều sâu. Đặc biệt, việc triển khai thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình suốt hơn 2 năm qua đã mang đến những chuyển biến tích cực về cả chất lẫn lượng cho các mô hình gia đình văn hóa và gia đình văn hóa tiêu biểu.

Các gia đình văn hóa tiêu biểu thi đấu thể thao trong Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022
Các gia đình văn hóa tiêu biểu thi đấu thể thao trong Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022

Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, thời gian qua, nhiều địa phương đã đăng ký thí điểm bộ tiêu chí ứng xử, triển khai lồng ghép với hoạt động các mô hình, CLB… Từ các mô hình, nhiều gia đình trở thành điển hình, gương mẫu trong văn hóa ứng xử, được cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, sau 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, Sở VH-TTDL, Chủ nhiệm Chương trình 4 về xây dựng gia đình văn hóa, đã tổ chức trở lại Ngày hội gia đình tỉnh Đồng Nai trong tình hình bình thường mới. Ngày hội hướng đến Ngày gia đình Việt Nam 28-6, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, gia đình của Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung.

Để phong trào xây dựng gia đình văn hóa ngày càng mang lại hiệu quả trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, Sở đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin và trên pa-nô, băng rôn; đồng thời, thông qua các mô hình, CLB, tổ dân phố… vận động nâng cao nhận thức, ý thức của mọi tầng lớp nhân dân về giá trị văn hóa gia đình, giới thiệu và lan tỏa các tấm gương, các mô hình tiêu biểu.

“Hằng năm, Ban chủ nhiệm Chương trình 4 đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, bình xét danh hiệu gia đình văn hóa. Từ trong bình xét, chúng tôi thấy được sự nỗ lực giữ vững danh hiệu, những đóng góp của các gia đình, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Điều chúng tôi cho rằng đạt được hiệu quả cao đó là giá trị văn hóa gia đình được nhân lên nhiều lần, từ những hoạt động đoàn kết, yêu thương và sẻ chia cùng cộng đồng. Qua đó, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng con người Đồng Nai phát triển toàn diện” - bà Mộng Bình nhấn mạnh.

Ly Na

.
.
;
.
.