Gương sáng trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Ba, 27/07/2021 (GMT+7)

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, luôn hết lòng vì việc chung của cộng đồng, hơn 20 năm qua ông Trần Hữu Tài (69 tuổi, ngụ ấp 6, xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) đã có nhiều đóng góp thiết thực trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Ông Trần Hữu Tài (bìa trái) cùng thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Ly Na
Ông Trần Hữu Tài (bìa trái) cùng thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng kiểm tra, vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Ly Na

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại xã Thạnh Phú, ông Tài đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 8 tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn ấp 6, thường xuyên kiểm tra, giám sát và vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

* Nhiệt huyết với hoạt động phong trào

Ông Tài cho biết, trước năm 2000, gia đình ông là một trong những hộ nghèo của xã Thạnh Phú. Nhờ được chính quyền quan tâm, cho vay vốn và hỗ trợ trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, gia đình ông từng bước thoát nghèo, nuôi dạy con thành đạt.

Mặc dù làm nông (trồng lúa và cây ăn trái), công việc bận rộn nhưng ông Tài vẫn luôn dành thời gian tích cực tham gia hoạt động phong trào của ấp, của xã. Ông được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Nhân dân ấp 6 nhiều năm liền. Trong giai đoạn 2002-2021, ông phối hợp với Ban công tác Mặt trận ấp vận động người dân thực hiện các tiêu chí văn hóa, tham gia hoạt động hòa giải ở cơ sở và công tác giảm nghèo, kế hoạch hóa gia đình...

Ngoài việc phấn đấu phát triển kinh tế, ông Tài còn rất tích cực làm thiện nguyện, hằng năm ông có nhiều đóng góp cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trong ấp. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm nông để bà con cùng áp dụng, tăng gia sản xuất. Với uy tín của mình, ông Tài đi từng nhà, gõ từng cửa và vận động mạnh thường quân trong ấp thực hiện xã hội hóa các tuyến đường giao thông với chiều dài hơn 3,6km, tổng kinh phí hơn 3,2 tỷ đồng (nhân dân ấp 6 đóng góp 720 triệu đồng). Ông đang tiếp tục vận động bà con thực hiện con đường liên ấp 6 nối hương lộ 16, xã Thạnh Phú.

Ông Tài chia sẻ: “So với nhiều người, những công việc tôi làm cho bà con trong ấp còn rất nhỏ bé. Điều khiến tôi vui và hạnh phúc là người dân biết chí thú làm ăn, xây dựng gia đình hạnh phúc. Mọi người đồng thuận, chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ấp 6 là ấp đầu tiên của xã Thạnh Phú được công nhận ấp đạt chuẩn văn hóa và giữ vững liên tục danh hiệu này hơn 20 năm liền”.

* Góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch

Là Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng ấp 6, ông Tài luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế và các quy định của Chính phủ, của UBND tỉnh về phòng chống dịch nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ông Tài cho biết: “Ấp 6 có 268 hộ với gần 2 ngàn nhân khẩu. Khi Đồng Nai có chủ trương thành lập tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, ban ấp đã thành lập được 6 tổ với 19 thành viên (chủ yếu là thanh niên, phụ nữ, Mặt trận, thanh tra nhân dân… ấp tham gia). Mỗi tổ chịu trách nhiệm giám sát, tuyên truyền và vận động thực hiện khai báo y tế cũng như tuân thủ các quy định phòng, chống dịch”.

Trong đợt dịch thứ 4 này, xã Thạnh Phú là “điểm nóng” có số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao, ông Tài đã cùng lực lượng chức năng ấp vừa tăng cường công tác tuyên truyền để người dân bình tĩnh phòng, chống dịch, không hoang mang, vừa phối hợp với lực lượng chức năng để điều tra truy vết nhanh, rà soát, lập danh sách các trường hợp cụ thể liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, ông Tài cùng các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng hỗ trợ cán bộ y tế địa phương theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe người dân hằng ngày, nếu người dân trên địa bàn có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ thông báo kịp thời cho cán bộ y tế.

“Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của người dân đảo lộn. Nhiều gia đình trong ấp rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Tôi cùng với Ban công tác Mặt trận ấp, thanh niên, phụ nữ… vận động mạnh thường quân hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con. Đồng thời, thường xuyên khuyến khích người dân trong ấp phải luôn đoàn kết, tương thân tương ái, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc” - ông Tài nói.

Ông Đoàn Văn Thanh (Thanh tra nhân dân ấp 6, xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu) nhận xét: “Ông Trần Hữu Tài là người nhiệt tình, trách nhiệm, luôn gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Mọi công việc được giao, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được người dân trong ấp tin tưởng. Ông luôn phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng và là điển hình trong nuôi dạy con, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu, xuất sắc của ấp”.

Ly Na

.
.
;
.
.