Hiệu quả từ một trung tâm văn hóa - học tập cộng đồng

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Hai, 28/12/2020 (GMT+7)

Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng (VHTT-HTCĐ) xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) là một trong những “địa chỉ văn hóa” hoạt động hiệu quả, thu hút khá đông người dân địa phương đến đọc sách, biểu diễn văn nghệ, luyện tập thể dục, thể thao...

 Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) phối hợp với hồ bơi Sóng Xanh dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em
Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng xã Bắc Sơn (H.Trảng Bom) phối hợp với hồ bơi Sóng Xanh dạy bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em. Ảnh: L.Na

Giám đốc Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Bắc Sơn Đinh Thị Duyên cho biết, trung tâm được xây dựng năm 2015 với nguồn kinh phí từ ngân sách cấp. Tuy nhiên, để hoàn thiện thêm các hạng mục, địa phương đã tích cực đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi người dân cùng chung tay.

* Đẩy mạnh xã hội hóa

Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Bắc Sơn thuộc loại công trình dân dụng cấp 4 có đầy đủ các phòng chức năng (6 phòng) và trang thiết bị đạt chuẩn theo quy định (có khuôn viên, hội trường, công trình phụ, sân chơi thể thao, phòng đọc sách báo). Trung tâm có số lượng bàn ghế phục vụ cho 200 chỗ ngồi, âm thanh, ánh sáng, bộ trang trí khánh tiết được đầu tư đầy đủ, phát huy tốt vai trò của thiết chế văn hóa trong xây dựng đời sống cơ sở và cả trong xây dựng nông thôn mới.

 Xã Bắc Sơn hiện có 11 sân bóng đá; 7 sân bóng chuyền; 9 sân cầu lông và bóng bàn; 2 phòng tập thể dục thẩm mỹ; 3 nhà tập thể hình; 8 hồ bơi, điểm bi da,  điểm yoga; 5 CLB võ cổ truyền với 8 sân tập... đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân. Năm 2020, xã có 6.101/15.235 hộ gia đình luyện tập thể dục, thể thao hằng ngày đạt tỷ lệ 40%; số người tham gia luyện tập thể dục thường xuyên là 30.100/61.189 người, đạt tỷ lệ 49,2%.

Bà Duyên cho hay: “Hằng tháng, trung tâm đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đến các cá nhân, đơn vị có liên quan để cùng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị - xã hội của đất nước và địa phương. Đó là chưa kể vào các ngày trong tuần, người dân trong xã đến trung tâm để luyện tập văn nghệ, thể thao, chơi cầu lông, cờ tướng và mượn sách, báo về đọc”.

Hiện nay, trung tâm đã mở nhiều lớp võ thuật cổ truyền, CLB bóng chuyền, cầu lông, aerobic, đội văn nghệ quần chúng và một khu vui chơi thiếu nhi thường xuyên hoạt động, thu hút đông đảo người dân đến tham gia. Ngoài kinh phí ngân sách cấp là 65 triệu đồng/năm, trung tâm đã thực hiện xã hội hóa (tính cả tiền và hiện vật quy đổi) được khoảng 93 triệu đồng/năm.

Cũng theo bà Duyên, bên cạnh những thuận lợi, trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn do địa bàn xã rộng, đông dân cư, có khu công nghiệp hoạt động. Từ năm 2018, trung tâm được đầu tư 7 bộ máy tập thể dục ngoài trời nhưng do số lượng người tập đông trong khi số dụng cụ ít nên không đáp ứng đủ nhu cầu. Công tác cho thuê đất để thực hiện xã hội hóa làm sân bóng đá, bóng chuyền, sân tập thể dục dưỡng sinh cho người dân vướng thủ tục pháp lý nên rất khó thu hút nhà đầu tư.

* Điểm đến sinh hoạt văn hóa

Mặc dù năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng trung tâm vẫn đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch, treo hàng trăm băng rôn, áp phích, hàng ngàn lá cờ; tổ chức tuyên truyền bằng xe hoa lưu động trong các đợt cao điểm. Xây dựng chương trình văn nghệ biểu diễn chào mừng Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, đăng cai tổ chức Liên hoan trung tâm VHTT-HTCĐ các xã của H.Trảng Bom lần thứ XII. Nhờ đó, đã phát huy hiệu quả hoạt động của thiết chế văn hóa, thu hút hàng ngàn lượt người tham dự cổ vũ, động viên.

Cũng như hàng trăm hộ dân khác thường xuyên tham gia sinh hoạt tại Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Bắc Sơn, ông Trương Văn Tý bày tỏ niềm vui và tự hào khi địa phương đầu tư điểm sinh hoạt khang trang: “Khuôn viên trung tâm rất rộng, cơ sở vật chất được đầu tư, có nhiều dụng cụ luyện tập thể thao, có sân chơi cho các cháu thiếu nhi. Chúng tôi đến sinh hoạt đều đặn mỗi ngày, nhất là vào mỗi sáng sớm và buổi chiều, các đội, nhóm đến tập dưỡng sinh, chơi bóng chuyền rất đông”.

Trưởng phòng Văn hóa - thông tin H.Trảng Bom Phạm Thị Lệ Thủy cho biết, hiệu quả hoạt động của Trung tâm VHTT-HTCĐ xã Bắc Sơn thể hiện qua việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tổ chức tốt hàng chục hoạt động, thu hút đông đảo người dân đến sinh hoạt. Trung tâm là đơn vị điển hình trong hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn H.Trảng Bom. “Hiện địa phương đang có kế hoạch nhân rộng mô hình này ra toàn huyện, góp phần tích cực hơn nữa vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng nông thôn mới nâng cao của H.Trảng Bom” - bà Thủy nói.

Ly Na

.
.
;
.
.