'Được mùa' tiểu thuyết Đồng Nai

Cập nhật lúc 22:17, Thứ Hai, 16/11/2020 (GMT+7)

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2020 nhưng với văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai đã có một năm gặt hái được nhiều thành công, tạo được tiếng vang trong và ngoài tỉnh.

Nhà văn Nguyễn Trí (bìa phải) được trao giải B cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký lần thứ 4 do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Ảnh: NVCC
Nhà văn Nguyễn Trí (bìa phải) được trao giải B cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký lần thứ 4 do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, chỉ trong một thời gian ngắn nhiều tác giả, nhà văn liên tiếp cho ra đời nhiều tác phẩm mới, đoạt các giải cao ở thể loại tiểu thuyết trong cuộc thi do các bộ, ngành, Hội trung ương tổ chức. Điều này chứng tỏ đời sống văn học Đồng Nai đang có sự chuyển động phong phú.

* Nhiều tiểu thuyết đoạt giải cao

Từ đầu năm đến nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động đi thực tế sáng tác của văn nghệ sĩ đều chững lại nhưng hội viên Ban Văn học Hội VHNT Đồng Nai vẫn đều đặn ra tác phẩm mới. Có thể kể đến như 2 tập truyện thiếu nhi Má và con, Thằng heo sữa, cuốn sách Dấu ấn đời văn của nhà văn Nguyễn Thái Hải; nhà văn Nguyễn Trí với tập truyện ngắn Ma bùn, lưu manh và những câu chuyện khác; tác giả Hoàng Đình Nguyễn với du ký Ngàn dặm châu Âu và tập thơ Tìm lại lời ru; tác giả Trâm Oanh với tập truyện Lũ trẻ hẻm cây khế

Đặc biệt, các tác giả, nhà văn Đồng Nai đã đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi của các bộ, ngành, Hội trung ương. Trong đó đáng chú ý là giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 (giai đoạn 2016-2019) của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT Đồng Nai đoạt 2 giải gồm: giải ba tiểu thuyết Sông Luộc ở phương Nam (nhà văn Khôi Vũ) và giải tư tiểu thuyết Bụi đời và thục nữ (nhà văn Nguyễn Trí). Riêng nhà văn Nguyễn Trí còn đoạt giải B thể loại tiểu thuyết Diều hâu trong cuộc thi viết về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống lần thứ 4, giai đoạn 2017-2020 do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.

Nhà văn Nguyễn Thái Hải cho biết, tiểu thuyết Sông Luộc ở phương Nam là cuốn sách được ông viết trong vòng 4 năm, hiện tại mới chỉ ở dạng bản thảo, chưa in thành sách. Đề tài của tiểu thuyết viết về cuộc sống của những người Bắc di cư. “Trong tiểu thuyết, kể nhiều chi tiết có thật trong cuộc sống. Chẳng hạn, viết về người di cư ở miền Nam, cụ thể ở khu Phúc Hải, TP.Biên Hòa” - nhà văn Thái Hải chia sẻ.

Tiểu thuyết Bụi đời và thục nữ của nhà văn Nguyễn Trí kể những câu chuyện từ quán nhậu ra đời, từ đời quay trở lại quán nhậu. Đó là chuyện gia đình Chín Đẩu có “truyền thống” tự tử, vợ chồng và con đều có nỗi khổ tâm riêng bởi chẳng ai hiểu ai. Chuyện thầy Mẫn từ gã lâm tặc tình cờ trở thành người thầy dạy tiếng Anh, không sợ trời, không sợ đất và có tấm lòng nhân hậu đến tuyệt vời với người nghèo hơn, bởi vậy anh cứ nghèo mãi. Câu chuyện giáo dục từ trường xã ra trường huyện, chạy theo thành tích, thay trắng đổi đen... Và nổi bật hơn cả là cô bé Huỳnh Yên, con gái Chín Đẩu, như một bông hoa đẹp đầy nghị lực, thu hút thiện cảm của độc giả...

Tiểu thuyết Diều hâu đoạt giải B của Bộ Công an lấy bối cảnh ở xã M. thời kỳ hậu chiến sau năm 1975. Đó là một xã tập trung phần lớn là gia đình những người lính cộng hòa sau khi cải tạo về lập nghiệp và sinh sống. Từ chuyên án điều tra về cái chết của 2 cha con Vũ Kỳ Vọng và Vũ Kỳ Bình, những chiến sĩ công an đã khám phá ra chân dung một tên tội phạm đã chui sâu, leo cao với một vỏ bọc hoàn hảo, đồng thời minh oan, trả lại danh dự cho một chiến sĩ cộng sản kiên trung bị kết tội oan. Với thể loại trinh thám, tiểu thuyết Diều hâu lôi cuốn người đọc đi từ trang đầu đến trang cuối bởi nội dung và cả sự dụng công trong từng chi tiết.

* Khẳng định vị thế…

Bằng vốn sống phong phú và tài năng của mình, các tác giả, nhà văn đã mang đến cho bạn đọc nhiều tác phẩm văn học mới có giá trị, phản ánh sâu rộng đời sống xã hội. Những giải thưởng lớn tiểu thuyết mà Đồng Nai đạt được trong năm 2020 rất đáng tự hào và phấn khởi. Đây sẽ là động lực thúc đẩy mỗi hội viên tiếp tục say mê, sáng tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị, khẳng định vị thế của VHNT Đồng Nai trên văn đàn.

Phó chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai Hoàng Ngọc Điệp nói rằng, so với những năm trước, mảng văn học năm nay thực sự gặt hái được nhiều kết quả đáng phấn khởi, nhất là số lượng giải thưởng trung ương tăng lên. Các nhà văn như: Nguyễn Thái Hải, Nguyễn Trí… tiếp tục khẳng định mình với những tác phẩm mang tính sáng tạo, độc đáo. Các tác phẩm đã đi sâu vào đời sống xã hội, phản ánh được thực tế cuộc sống, hướng đến nhiều bài học nhân văn sâu sắc.

“Với những giải thưởng mà văn nghệ sĩ đoạt được trong năm 2020, Hội VHNT tỉnh sẽ có đề xuất khen thưởng vào dịp tổ chức Ngày Thơ Việt Nam và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai năm 2021. Hội khuyến khích văn nghệ sĩ đầu tư, sáng tạo ra nhiều tác phẩm mới, không chỉ những tác phẩm đoạt giải mà cả những tác phẩm đã và đang xuất bản của hội viên, góp phần làm phong phú thêm nền VHNT tỉnh nhà. Từ đó, nâng cao vai trò tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về đất và người Đồng Nai, lan tỏa VHNT của tỉnh nhà đến gần hơn với bạn đọc” - bà Hoàng Ngọc Điệp chia sẻ.

Bên cạnh các tiểu thuyết đoạt giải, nhiều lĩnh vực như: âm nhạc, sân khấu điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… của Đồng Nai cũng đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, các hoạt động VHNT Đồng Nai trong năm 2020 tiếp tục được đổi mới, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao hiệu quả và chất lượng chuyên môn nghệ thuật. Những hoạt động sáng tác sôi nổi, tăng cường tính giao lưu, kết nối với VHNT các tỉnh, thành trong cả nước đã góp phần giúp VHNT Đồng Nai khẳng định được thương hiệu, bản sắc của mình cũng như lan tỏa các giá trị văn hóa một cách rộng rãi hơn nữa.

Ly Na

.
.
;
.
.