Đi tìm tài năng cải lương...

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Hai, 05/10/2020 (GMT+7)

Sau lần buộc phải dời lịch thi (vào tháng 8-2020) do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tối 3-10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đã diễn ra buổi khai mạc cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Thí sinh Nhã Thi mở màn vòng thi sơ tuyển với trích đoạn Nữ tướng Bùi Thị Xuân. Ảnh: Cầm Thy
Thí sinh Nhã Thi mở màn vòng thi sơ tuyển với trích đoạn Nữ tướng Bùi Thị Xuân. Ảnh: Cầm Thy

Đây là cuộc thi do Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức. Cuộc thi kế thừa thành quả của giải thưởng Trần Hữu Trang (do Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức từ năm 1991-2014), nay được nâng lên tầm quốc gia với sự tham gia của các diễn viên ở nhiều đơn vị trên khắp cả nước.

Có lẽ cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 là cuộc thi có nhiều thay đổi mới mẻ nhất so với những cuộc tranh tài cải lương gần đây. Cuộc thi dành cho tất cả các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong các đoàn công lập cũng như xã hội hóa trên phạm vi toàn quốc. Nói vui như NSND Giang Mạnh Hà - thành viên Ban tổ chức thì: “Đây là cuộc thi đầu tiên quan tâm đến tất cả anh chị em nghệ sĩ, không phân biệt độ tuổi, nghệ sĩ dù đã… về hưu nếu còn nhiệt huyết, còn khả năng biểu diễn đều có thể tham gia”.

Vì lẽ đó nên trong danh sách thí sinh, bên cạnh các diễn viên trẻ đã có tên những nghệ sĩ đã thành danh như: nghệ sĩ Thanh Sơn, Khánh Tuấn, Linh Trung, Hà Như… Tuy nhiên, vẫn có những người mang tâm lý e ngại “đi thi với bọn trẻ làm gì”, nên số lượng thí sinh tham gia khá khiêm tốn, chỉ có 45 thí sinh. Năm nay, vào tháng 11 cũng sẽ diễn ra cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức ở Cà Mau nên số lượng diễn viên tham gia cũng bị động ít nhiều.

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 không chỉ ưu tiên cho đào kép chánh mà mở rộng cho nhiều dạng vai. Trong hạng mục huy chương sẽ có sự đánh giá đồng đều cho các thể loại vai trong vở diễn với cơ cấu kép mùi - đào mùi, kép độc - đào lẳng, kép lão - đào mụ, kép hài - đào hài.

Tham gia cuộc thi, sau vòng sơ tuyển, các thí sinh được chọn vào vòng chung kết sẽ được nhận mỗi người 10 triệu đồng để chuẩn bị cho các tiết mục dự thi. Sẽ có một hội đồng tư vấn nghệ thuật giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh phát huy khả năng của mình trong vòng chung kết. Dự kiến, 30 huy chương sẽ được trao (trong đó có 10 huy chương vàng, mỗi huy chương vàng trị giá 20 triệu đồng và 20 huy chương bạc, mỗi huy chương bạc trị giá 10 triệu đồng).

Sau lễ khai mạc tối 3-10, các thí sinh bắt đầu bước vào vòng thi sơ tuyển kéo dài từ ngày 3 đến 14-10 tại 3 địa điểm TP.HCM, Hà Nội và Cần Thơ. Vòng chung kết từ ngày 26 đến 30-10 tại TP.HCM và dự kiến công bố, trao giải thưởng vào ngày 3-11 cũng tại TP.HCM.           

Cầm Thy

 

.
.
;
.
.