Những mẩu chuyện bảo vệ biên cương trong lịch sử

Cập nhật lúc 22:22, Thứ Hai, 20/04/2020 (GMT+7)

Đó là tên một cuốn sách do NXB Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành gần đây. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện đặc sắc về bảo vệ biên cương, chủ quyền biển đảo của cha ông ta, nhất là từ khi đất nước thoát khỏi họa đô hộ của phương Bắc và bước vào kỷ nguyên độc lập, tự chủ.

 

Cuốn sách tập hợp 30 câu chuyện đặc sắc về bảo vệ biên cương, biển đảo của cha ông, từ vua Lê Đại Hành với việc bảo vệ biên cương phía Bắc đến các chính sách về quản lý an ninh biên giới của các triều đại. Đặc biệt, cuốn sách có rất nhiều câu chuyện khẳng định cha ông chúng ta đã quan tâm và thực thi bảo vệ chủ quyền biển đảo từ rất sớm, nhất là đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Câu chuyện Vụ đắm tàu Hà Lan tại vùng biển Hoàng Sa năm 1634 trong cuốn sách là ghi chép đầu tiên về việc các chúa Nguyễn ở Đàng Trong khi ấy đã tích cực giúp đỡ các tàu bị nạn của nước ngoài khi bị đắm trên vùng biển do mình quản lý bằng những hành động kịp thời và hữu hiệu. Những câu chuyện, những chứng lý lịch sử về vương triều Tây Sơn quản lý Biển Đông, thủy quân triều Tây Sơn, việc vua Minh Mệnh đẩy mạnh khai thác nguồn tài nguyên trên biển, quản lý Hoàng Sa và Trường Sa; vua Thiệu Trị với chính sách phòng thủ an ninh trên biển, Đội Tuần dương đầu tiên của Việt Nam thời Tự Đức… cung cấp cho độc giả một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về chính sách và những hoạt động thực thi quản lý chủ quyền trên biển của cha ông.

Các câu chuyện trong cuốn sách được sắp xếp theo lịch đại, vì vậy giúp độc giả dễ dàng tiếp nhận và có cái nhìn xâu chuỗi, logic. Cuốn sách không chỉ cung cấp các kiến thức bổ ích về công cuộc bảo vệ biên cương, biển đảo của cha ông mà còn giúp độc giả hiểu và tự hào về cha ông của mình, trân quý những giá trị của độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ hôm nay.

Vũ Trung Kiên

.
.
;
.
.