Bộ sách Tấm gương Bác - ngọc quý của mọi nhà

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Tư, 25/03/2020 (GMT+7)

Sự ra đời của bộ sách Tấm gương Bác (9 cuốn) do NXB Thanh Niên và NXB Công an nhân dân ấn hành quý I-2020 được xem là bộ sưu tập phong phú và đầy đủ nhất, tập hợp những mẩu chuyện hay về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Một số cuốn trong bộ sách Tấm gương Bác
Một số cuốn trong bộ sách Tấm gương Bác

Bộ sách do nhiều tác giả thực hiện, gồm nhiều chủ đề khác nhau như: Tất cả vì con người, cho con người; Một gia đình chung, một Tổ quốc chung; Tìm người tài đức; Tim sôi, đầu lạnh, bàn tay sạch; Còn nước còn dân; Yêu nước vẫn là việc phải để lên trên hết; Làm cho phần tốt bên trong mỗi con người nảy nở… Mỗi chủ đề là những câu chuyện đem đến cho bạn đọc một bài học sâu sắc về đạo đức, lối sống và nhân cách của Người.

* Từ những câu chuyện cảm động

Nằm trong bộ sách Tấm gương Bác, cuốn Còn nước còn dân và cuốn Tim sôi, đầu lạnh, bàn tay sạch do TS.Nguyễn Văn Khoan biên soạn với hơn 200 câu chuyện ngắn gọn, cảm động, khắc họa đức tính cẩn thận, chu đáo, tiết kiệm… của Bác Hồ. Đó là hình ảnh hồi Bác Hồ ở Pác Bó, để giữ bí mật, nước sinh hoạt được đựng trong những ống dài để trong hang. Trừ những khi ốm đau, sáng nào Bác cũng đi “kín” nước (tiếng Tày kín là lấy). Một sáng sớm, Bác cùng một đồng chí bảo vệ, mỗi người hai ống trên vai ra suối “kín” nước. Hai ống nước nặng khiến đồng chí bảo vệ trượt ngã. Bác đến nâng dậy, dạy cách đặt, cách vác ống nước, cách đi. Lên bờ, Bác nói: “Làm việc nước nặng nề, khó khăn nên phải hết sức cẩn thận”.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, phóng viên tờ báo Bạn chiến đấu đã có cuộc phỏng vấn Bác về điều Bác yêu nhất, ghét nhất. Báo Cứu quốc số 938 ngày 25-5-1948 chi nhánh số 6 in tại Liên khu X đã đăng lại bài trả lời của Bác. Bác ghét nhất là điều ác, mong nhất là nền độc lập cho đất nước và toàn cầu. Khi được hỏi Bác sợ cái gì nhất? Bác trả lời: Một người yêu nước không sợ gì hết và nhất thiết không được sợ gì.

Từ ngàn xưa, chiêu hiền đãi sĩ, trọng dụng nhân tài vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nâng lên thành tư tưởng chiến lược và thực hiện xuyên suốt tiến trình lãnh đạo cách mạng, giải phóng dân tộc. Bởi vậy, cuốn Tìm người tài đức do tác giả Đào Thị Lệ Hằng và Tuệ Minh tuyển chọn đã ghi lại những câu chuyện về việc Bác Hồ trọng dụng nhân tài cũng như những hồi ức cảm động của một số nhân sĩ, trí thức về Bác.

Hay câu chuyện của cố GS.Đặng Thai Mai về lần được gặp Bác ở phố Hàng Đẫy, Bác nhìn vào cụ già đang câu cá và nói, chỉ mong sao việc nước được sắp xếp ổn thỏa, rồi về ngồi trên một hòn đá như ông già câu cá là vui nhất. Câu nói của Bác khiến cố GS.Đặng Thai Mai nghĩ đến những danh nhân Hy Lạp, La Mã, những anh hùng chí sĩ chỉ mong sao cho việc nước chóng thành để có thể về quê sống với người nông dân, được tự do đi săn bắn và câu cá trong những năm cuối đời, sống một cuộc sống thanh thản…

Có thể nói qua những câu chuyện có thật được khắc họa sinh động trong bộ sách Tấm gương Bác, hình ảnh Bác Hồ kính yêu - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc hiện lên gần gũi, dung dị, ẩn chứa những bài học giá trị sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau.

* Đến những bài học giàu giá trị nhân văn

Lật từng trang sách, từng cuốn sách Tấm gương Bác, người đọc có thể tự mình rút ra được những bài học trong suốt các câu chuyện, các bài viết từ đầu đến cuối. Thông qua mỗi câu chuyện kể, mỗi bài học lý tưởng và đạo đức làm người đó, bạn đọc sẽ cố gắng học tập, trau dồi, phấn đấu làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Như lời giới thiệu trong bộ sách: Nội dung công trình này là vô cùng quý và có giá trị phổ biến, tên sách đã nói lên điều đó. Đây là những bài viết ngắn gọn, có nội dung súc tích, dễ đọc, dễ nhớ, phản ánh tình cảm gắn bó của Bác Hồ với bộ đội, cán bộ, nhân dân. Mối quan hệ mật thiết và cách ứng xử linh hoạt, có tình, có lý của Bác Hồ với mọi người qua những câu chuyện bình thường, cụ thể trong đời sống hằng ngày đã được thuật lại một cách tự nhiên đến xúc động lòng người.

Giá trị giáo dục được xem là giá trị to lớn xuyên suốt các bài viết, giúp bạn đọc tiếp nhận một cách dễ dàng mà sâu sắc, lâu dài. Tùy theo độ tuổi, trình độ nghề nghiệp, thân phận, kể cả người nước ngoài đều có thể rút ra từ đây những bài học lý tưởng và đạo đức làm người, để theo đó cố gắng học tập, không ngừng tiến bộ. Tấm gương Bác lung linh, rất gần với mọi người, luôn luôn chiếu sáng, soi đường chỉ lối cho chúng ta.

Hiện tại, bộ sách Tấm gương Bác đang được trưng bày, giới thiệu tại hệ thống thư viện ở Đồng Nai. Bộ sách đã và đang được “trao” đến tay bạn đọc, như một cách lan tỏa cái đẹp bình dị trong cuộc sống đến với mọi người.              

Ly Na

.
.
;
.
.