Còn khó khăn trong xét tặng các danh hiệu văn hóa

Cập nhật lúc 21:24, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, trong xét tặng các danh hiệu gia đình văn hóa, ấp, khu phố văn hóa trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn.

Cụ thể, đối với bình xét ấp, khu phố văn hóa, việc hướng dẫn thực hiện chấm điểm tại biểu mẫu xét ấp, khu phố văn hóa còn một số điểm chưa rõ về nội hàm câu chữ, như “tham gia tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; có khiếu kiện đông người và khiếu kiện trái pháp luật” thì chưa có hướng dẫn bao nhiêu người mới gọi là đông người. Chưa có khái niệm quy định rõ thế nào là có điểm, tụ điểm ma túy, mại dâm. Do vậy khi tiến hành xét, kiểm tra, thẩm định danh hiệu tại cơ sở gặp khó khăn trong việc xác định các tiêu chí nêu trên.

Đối với biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa tiêu biểu, theo quy định các hộ đạt danh hiệu 3 năm liên tục thì được đưa vào diện bình xét đề nghị tặng giấy khen của UBND cấp xã. Đối với danh hiệu ấp, khu phố văn hóa đạt 5 năm liên tục thì được đưa vào diện bình xét đề nghị tặng giấy khen của UBND cấp huyện. Tuy nhiên, nghị định của Chính phủ về bình xét các danh hiệu trên lại không nói rõ tính từ thời điểm nào. Do đó, một số địa phương chỉ xét khen thưởng mốc thời gian tính từ năm 2019 trở đi.

Quang Nhật

.
.
;
.
.