Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai (1979-2019):

Văn học - nghệ thuật Đồng Nai và những dấu ấn

Cập nhật lúc 21:47, Chủ Nhật, 22/12/2019 (GMT+7)

Tháng 12-2019, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Đồng Nai tròn 40 tuổi. Trải qua 40 năm phát triển, Hội VHNT Đồng Nai đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng nhiều tài năng nghệ thuật tỉnh nhà.

Văn nghệ sĩ Đồng Nai tham gia trại sáng tác văn học nghệ thuật ở Cà Mau năm 2019. Ảnh: M.NY
Văn nghệ sĩ Đồng Nai tham gia trại sáng tác văn học nghệ thuật ở Cà Mau năm 2019. Ảnh: M.NY

Từ những năm tháng kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, VHNT xứ Đồng Nai đã dần hình thành và phát triển trong dòng chảy của nền VHNT nước nhà. Giới văn nghệ sĩ Đồng Nai luôn nỗ lực phấn đấu, từng bước khẳng định vai trò và vị trí của mình trong công cuộc đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương, đất nước.

* Dấu ấn…

Ngày 12-12-1979, Đại hội thành lập Hội Văn nghệ Đồng Nai (nay là Hội VHNT Đồng Nai) được tổ chức. Đây là mốc son quan trọng khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ văn nghệ sĩ, đánh dấu một giai đoạn xây dựng và phát triển của nền VHNT xứ Đồng Nai. Bởi được thừa kế một đội ngũ khá hùng hậu đi ra từ cuộc chiến, những gương mặt sáng tác tên tuổi lúc này trên văn đàn cả nước như: Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn, Huỳnh Văn Nghệ, Bình Nguyên Lộc… đã giúp lịch sử VHNT Đồng Nai trở nên “sang trọng” hơn và có chỗ đứng trên văn đàn cả nước.

NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai cho biết: “Ngày 24-12, Hội sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1979-2019) với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh những thành quả lao động sáng tạo, những tấm gương văn nghệ sĩ đã có đóng góp cho sự phát triển của Hội trong 40 năm qua”.

Nhớ về nhà văn Hoàng Văn Bổn, chủ tịch đầu tiên của Hội VHNT Đồng Nai, nhà văn Nguyễn Một kể: “Là hội viên sáng lập của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Hoàng Văn Bổn từ bỏ “chiếu trên” của làng văn về Đồng Nai xây dựng Hội Văn nghệ. Hằng ngày cọc cạch đạp xe lên Hội ngồi đọc bản thảo của đàn em, giới thiệu họ vào Hội Nhà văn rồi khắc khoải ngồi chờ kết quả. Nụ cười nhân hậu, độ lượng luôn nở trên gương mặt hiền lành cho đến giây phút cuối đời”.

NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai cho biết, từ 65 hội viên đầu tiên, đến nay Hội có trên 250 hội viên (76 hội viên chuyên ngành trung ương) gồm 7 ban: Văn học, âm nhạc, Nhiếp ảnh, Sân khấu điện ảnh, Mỹ thuật, Văn nghệ dân gian, Múa. Dù là hội viên chuyên ngành trung ương hay địa phương, sáng tác của văn nghệ sĩ đều là những câu chuyện sinh động về cuộc sống, số phận con người, có thể vui hay buồn nhưng bao giờ cũng thấm đượm tư tưởng nhân văn.

“Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Hội tổ chức nhiều cuộc thi, trại sáng tác, triển lãm làm động lực cho văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo. Riêng Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai thường xuyên đăng tải các tác phẩm VHNT chất lượng, đảm bảo nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền. Việc quảng bá tác phẩm thông qua giao lưu ở những địa phương trong và ngoài tỉnh và qua các chương trình nghệ thuật đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia” - NSND Giang Mạnh Hà nhấn mạnh.

Ở tuổi 40, Hội VHNT Đồng Nai đang bước vào giai đoạn sung sức, chín muồi. Nhà văn Trần Thu Hằng, Trưởng ban Văn học cho biết, trong suốt thời gian hơn 25 năm sinh hoạt và công tác ở Hội, không chỉ Ban Văn học mà ở tất cả các ban không khí sáng tác luôn sôi nổi, đời sống tình cảm chan hòa. Các thế hệ văn nghệ sĩ đã sát cánh cùng nhau, tích cực tham gia hoạt động và thu về số lượng tác phẩm đa dạng, phong phú.

* Trưởng thành về chất và lượng

Cái đích của sự sáng tạo là tác phẩm và giá trị của mỗi tác phẩm được đo bằng sự đón nhận của đồng nghiệp và công chúng. Trong lĩnh vực văn học, đội ngũ tác giả đã hình thành, phát triển khá toàn diện, có nhiều dấu ấn với bạn đọc. Có thể kể đến như nhà văn Nguyễn Thái Hải, Nguyễn Một, Nguyễn Trí, Trần Thu Hằng, nhà thơ Đàm Chu Văn, Trần Ngọc Tuấn… Họ đều là những cây bút khỏe với những trang văn, thơ ngồn ngộn hơi thở cuộc sống. Đất và người Đồng Nai - một vùng trầm tích văn hóa đã tạo họ những cảm xúc mạnh mẽ, ăm ắp đề tài. Hằng năm, có hàng chục tập truyện ngắn, tiểu thuyết, tập thơ được xuất bản. 

Riêng đối với sân khấu, phải khẳng định rằng, Sân khấu Đồng Nai được phát triển theo hướng chuyên nghiệp, coi trọng chất lượng, chú ý những đề tài nhân bản, bởi vậy khán giả đến với sân khấu ngày càng nhiều hơn. Trong đội ngũ làm nghệ thuật sân khấu có 2 người được phong tặng danh hiệu NSND, hội viên Ban Sân khấu đã góp phần vào sự phát triển của sân khấu chuyên và không chuyên. Mỗi kỳ liên hoan, hội diễn toàn quốc và khu vực mang về hàng chục huy chương các loại.

Là một trong những ban có số hội viên đông, Ban âm nhạc có nhiều nhạc sĩ tạo được tiếng vang, trở thành những gương mặt tiêu biểu trong “làng” âm nhạc khu vực và cả nước như: nhạc sĩ Trần Viết Bính, Nguyễn Thọ, Cao Hồng Sơn, Điểu Được, Đoàn Quang Trung… Mỗi năm, có hàng chục tác phẩm ra đời, bao gồm các thể loại ca khúc hợp xướng, nhạc không lời… đã tạo thành diện mạo âm nhạc mới sinh động, hiện đại mang đậm bản sắc xứ Đồng Nai.

Các lĩnh vực nghệ thuật khác như: mỹ thuật, nhiếp ảnh, múa... cũng tùy vào đặc thù của mình mà phát triển và khởi sắc. Nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ Đồng Nai đã mang tác phẩm ra nước ngoài dự thi và triển lãm, đoạt giải thưởng lớn các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế. Như lời khẳng định của NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai: “40 năm với 6 kỳ đại hội, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh, hùng hậu, sáng tác đều tay, có chất lượng, góp phần tô thắm thêm cho vườn hoa VHNT Việt Nam đa hương sắc”.

Theo nhà thơ Đàm Chu Văn, 40 năm, một giai đoạn VHNT Đồng Nai thu gặt được nhiều thành quả. Tuy nhiên, nếu thẳng thắn nhìn nhận, chỉ trong vòng 10-15 năm nữa, Đồng Nai có thể thiếu vắng hoàn toàn những nhà văn, nghệ sĩ có tên tuổi. Điều này đòi hỏi Hội VHNT phải tăng cường hơn nữa công tác phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ tác giả, nghệ sĩ trẻ để tiếp tục sáng tạo nên những sản phẩm chất lượng phục vụ một thế hệ công chúng mới của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

My Ny

.
.
;
.
.