Có một cơn đau mang tên trầm cảm

Cập nhật lúc 21:48, Thứ Tư, 11/12/2019 (GMT+7)
Bìa cuốn sách Có một cơn đau mang tên trầm cảm
Bìa cuốn sách Có một cơn đau mang tên trầm cảm

“Giữa vô vàn nỗi đau của chúng ta trong cuộc sống, có một cơn đau trầm lặng nhưng âm ỉ, ảnh hưởng sâu đậm đến tất cả những ai chạm đến nó. Không chỉ kẻ mang nỗi đau này mới là người vác thánh giá mà cả bố mẹ, anh em, bà con, và bạn bè cũng cùng sẻ chia trên đường khổ nạn” - đó là chia sẻ của TS.Lê Nguyên Phương, tác giả Giải sách hay năm 2018 khi viết về PGS-TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, một chuyên gia tâm lý và là một người mẹ có con trai không may mắc bệnh trầm cảm, tác giả của cuốn sách Có một cơn đau mang tên trầm cảm. Sách do Nhà xuất bản Văn hóa - văn nghệ ấn hành.

Có một cơn đau mang tên trầm cảm gồm 65 câu chuyện kể về trải nghiệm của tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa với căn bệnh trầm cảm của con trai. Sách được chia làm 3 phần. Phần 1: Khi mây đen kéo tới, gồm 15 bài viết về những ngày “dông bão” ập tới: Những triệu chứng, những lần con tự hại, những khó khăn tâm lý liên tục diễn ra, những lần “thót tim” của cả gia đình.

Phần 2: Bình an đi qua những nỗi đau, gồm 36 bài viết chia sẻ về những gì gia đình và người bệnh phải đối mặt, rút kinh nghiệm để bình tĩnh ứng phó: Uống thuốc hay không uống thuốc; Ghi chép, theo dõi tiến triển bệnh; Làm gì khi chúng ta thấy lo âu…

Phần 3: Sau mây đen là nắng ấm gồm 14 bài viết về những ngày bệnh đã thuyên giảm, có thể dự đoán và kiểm soát được. Những chia sẻ “rút ruột” của người mẹ về những khó khăn của chính mình, của cả gia đình để có thể đồng hành với con. Những câu chuyện chân thật về căn bệnh trầm cảm được chia sẻ nhẹ nhàng nhưng đầy xúc động, bạn đọc nhận ra một thông điệp được tác giả “trở đi trở lại”, đó là người trầm cảm rất cần chúng ta. Họ thực sự rất sợ phải đương đầu một mình với căn bệnh này.

Tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa là PGS-TS tâm lý học xã hội tại Đại học tổng hợp Moscow (Nga). Có một cơn đau mang tên trầm cảm không phải là tác phẩm nghiên cứu khoa học, cũng không phải là tiểu thuyết văn học. Những ghi chép rất thật, giản dị của tác giả đã giúp người đọc hiểu ra được nhiều điều về căn bệnh này. Những bài học rút từ những kinh nghiệm cá nhân riêng tư của tác giả được củng cố bởi những thông tin có chứng cứ khoa học còn góp phần giúp bạn đọc hiểu những phương pháp cụ thể lẫn những nguyên lý khái quát khi đối mặt với căn bệnh trầm cảm của người thân.

Như chia sẻ của TS.Lê Nguyên Phương, cuốn sách Có một cơn đau mang tên trầm cảm một lần nữa củng cố thêm điều ông luôn tin rằng, chỉ có sự bình yên trong tâm hồn cha mẹ mới đưa con được đến bến bờ bình yên. Và qua cuốn sách này, tri thức có thêm một chức năng mới. Tri thức không chỉ đem đến sức mạnh mà còn đem đến sự bình yên. Sách được giới thiệu đến bạn đọc tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.Hồ Chí Minh), giá bìa 99 ngàn đồng.

Ly Na

.
.
;
.
.