Một tập sách hay về giáo dục nhân cách

Cập nhật lúc 22:18, Chủ Nhật, 20/10/2019 (GMT+7)

Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương là tập sách mới được tái bản của 2 tác giả Vũ Minh Đức và Trần Thị Hồng An. Sách do Nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ (TP.Hồ Chí Minh) ấn hành, tái bản lần thứ nhất 2 ngàn bản. Điều đặc biệt của cuốn sách là cả hai tác giả đều là bác sĩ: Vũ Minh Đức và Trần Thị Hồng An.

Bìa sách Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương
Bìa sách Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương

Tập sách gồm 30 tản văn được trình bày dưới hình thức những bức thư của cha, mẹ gửi con. Đó là các tác phẩm như: Con xinh tươi nụ cười ngày mới; Đời cần lắm những lời cảm ơn; Lời không dễ nói; Bạn đồng hành cùng Mẹ và con; Ăn lấy thảo; Đừng hoang phí dù chỉ là giọt nước; Hành trang nào cho con; Chỉ là những câu nói vu vơ; Chia sẻ để thấy yêu thương nhiều hơn; Bao giờ cho hết yêu thương; Ngày của Cha; Lung linh tuổi 17; Con trai thích gì ở con gái? Rồi con sẽ ngăn nắp; Những lỗi lầm không thể sửa chữa; Có những dấu lặng giữa đời thường; Nghề của Mẹ; Yêu lắm điều bình thường của con; Mùa cưới về, nhớ lễ Từ đường, lễ Công cô; Giấc mơ của Mẹ… Tên của các tác phẩm đã phần nào cho ta biết điều mà các tác giả cần trao đổi với con cái.

Được biết,  2 tác giả của tập sách đều có những đứa con độ tuổi teen - độ tuổi chưa phải hết trẻ con nhưng bắt đầu đang tập làm người lớn, rất cần cha, mẹ như những người thầy - người bạn chỉ dạy, tâm sự, chia sẻ trước bao tình huống đặt ra trước ngưỡng cửa cuộc đời. Điều này cũng là động lực để 2 tác giả viết nên tập sách. Đây là những lời dạy dỗ nhẹ nhàng, tâm sự, trò chuyện, không cao đạo, dạy dỗ mà thấm, ngấm, in sâu, nhớ lâu và chắc sẽ được tự nguyện làm theo.

Tập sách dạy những điều đạo nghĩa, sống đẹp, sống có tình thương, trách nhiệm, sống theo đạo nghĩa ngàn đời của dân tộc và thích ứng, phù hợp với nhịp chuyển của ngày hôm nay.

Văn phong giản dị, trong sáng. Lối nói chuyện thủ thỉ, tâm sự, giãi bày, thuyết phục và hiệu quả. Trong những bức thư có những triết lý rất nhẹ nhàng mà thú vị, rất phù hợp với tâm lý lứa tuổi thiếu niên: “Ngày lãng phí nhất trong mọi ngày là ngày trôi qua mà thiếu vắng tiếng cười”; “Nếu một quả trứng bị vỡ ra bởi một lực từ bên ngoài thì đó là sự hủy hoại... Nhưng nếu quả trứng vỡ ra bởi một lực từ bên trong thì đó là sự sinh sôi...”. Dạy sự tế nhị: “Đôi khi cũng có cách cảm ơn bí mật và bất ngờ trong cuộc sống nữa... Cảm ơn bằng một việc làm cụ thể... bằng thành quả của cả một quá trình dài mới gặt hái được... Có khi người ta còn cảm ơn nhau bằng những việc làm thầm lặng dành cho nhau, không hề lên tiếng...”.

Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương là tập sách quý, cần thiết, phục vụ hiệu quả cho công tác giáo dục trẻ em.                                                                                               

Đàm Chu Văn

.
.
;
.
.