Cuốn sách và người bán cá

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Sáu, 10/05/2019 (GMT+7)

Buổi sáng đến cơ quan, tôi chợt nhìn thấy một người phụ nữ đứng nghiêng ngó trước cửa phòng làm việc như thể đang chờ đợi ai. Trong lòng đầy băn khoăn, tôi mời chị vào phòng. Sau vài câu tự giới thiệu, người phụ nữ lấy từ trong túi xách ra cuốn sách có tựa đề An nhiên giữa những thăng trầm của tác giả Như Nhiên Thích Tánh Huệ.

- Cuốn sách này em tặng chị. Em là tiểu thương, bán cá ngoài chợ, nhưng em rất thích đọc sách và hay suy nghĩ về những chuyện ngoài xã hội - người phụ nữ rụt rè nói.

Tôi ngạc nhiên nhìn chị, tuổi chừng ngoài 50, ăn mặc giản dị như hầu hết những phụ nữ bình dân. Trong chiếc túi của chị lấp ló một cuốn sách. Thấy tôi tò mò nhìn, chị giải thích đó là cuốn sách chị mới mua. Chị bảo, nhiều lần cũng định... viết văn, nhưng chưa dám viết vì thiếu tự tin, sợ thất bại. Dĩ nhiên, tôi ủng hộ và khích lệ vị khách hãy bắt đầu từ những gì gần gũi, máu thịt với chị nhất. Không hiểu trong bụng chị có đồng ý không, nhưng tôi thấy chị gật đầu...

Người phụ nữ bán cá về rồi, tôi mới nhớ, ngoài cái tên Xuân, tôi không biết chị từ đâu tới, bán cá ở chợ nào, gia cảnh ra sao? Nhưng tình yêu sách của chị khiến tôi cảm động. Có vài lần, nhân Ngày Sách Việt Nam 21-4, tôi được mời đến giao lưu, nói chuyện về văn hóa đọc ở một số cơ quan, đơn vị... Ở đâu cũng thấy trưng bày đủ loại sách, báo, tạp chí. Nhưng chỉ vừa cắt băng khai mạc xong là... khách tham quan về hết, chỉ còn trơ lại những kệ gỗ xếp đầy sách.

Tôi lại nghĩ tới người phụ nữ bán cá với cuốn sách còn thơm mùi giấy mới...           

Hồng Ngọc

.
.
;
.
.