Viết cho con trước mùa thi

Cập nhật lúc 21:12, Thứ Sáu, 12/04/2019 (GMT+7)

Tháng tư, khi cơn mưa đầu mùa mát rượi xua đi cái nắng hầm hập, ngột ngạt chảy tràn phố xá, phượng thắp lửa cháy đỏ những con đường, những ngôi trường là mùa hạ đang đến rất gần. Chiều tan trường, nhìn những tà áo dài nữ sinh thướt tha bay theo những vòng xe, lòng cha rộn ràng cảm xúc, xôn xao nhớ những mùa thi năm xưa.

Gần 30 năm trước, cũng như con bây giờ, cha bước vào mùa thi lớp 12 với bao lo toan, vất vả. Năm cuối cấp, sáng tinh mơ cha và bạn bè đạp những chiếc xe đạp cũ qua con đường cả chục cây số đến trường. Chiều là tụm năm tụm bảy ôn lại những bài văn, bài thơ, những công thức Toán, Lý, Hóa...  12 năm đèn sách bút nghiên với bao nhọc nhằn của mẹ cha, bao khó nhọc ngày đêm sách vở. Những ước mơ tươi đẹp tuổi học trò gom lại bằng một mùa thi của cuộc đời. Sau bao đêm trằn trọc, cha chọn thi vào trường sư phạm. Lúc ấy, bạn bè cha ít ai theo nghề phấn trắng bởi đồng lương chật vật với cuộc sống cơm áo...

Mấy hôm nay, cha biết con trai đang lo lắng chọn nghề cho tương lai. Con hỏi cha những ngành nghề con yêu thích, dự định ghi tên vào trường này trường kia. Không phải bây giờ mà ngay từ khi con bước vào trung học cha đã nhọc công tìm kiếm  để chia sẻ cùng con. Mấy tháng trời con đi hướng nghiệp trường này, trường nọ để rồi vẫn lưỡng lự trước những ngành môi trường, điện tử, thông tin hay lịch sử, báo chí... Cha biết con đã lớn bởi những lần cha con cùng ngồi hàng giờ trước ngồn ngộn thông tin của hàng chục trường đại học.

Con biết không, nghề giáo cha đã chọn và đã đi hết gần quãng đời dạy học. Nghề cha mơ ước từ những ngày còn cắp sách nơi trường làng quê nghèo và yêu nó cho đến tận bây giờ. Cha vào đời và giản dị làm thầy giáo tiểu học với cuộc sống bộn bề, tay trái “nuôi” tay phải nhưng cha sống đàng hoàng, thanh tao. Cha mê nghề, sống chết với nghề dù đã có lần vấp ngã, tưởng chừng sẽ từ bỏ nghề. Cha hạnh phúc biết bao khi hằng ngày được đứng trên bục giảng để đưa học trò đến với những bến bờ tri thức bao la. Và nghề giáo đã cho cha nhiều giải thưởng, danh hiệu, bao người biết tiếng, nhiều lớp học trò thành đạt.

Chọn nghề mình yêu thích và sống đam mê với nghề sẽ cho ta những thành công. Trước mùa thi, trước ngưỡng cửa cuộc đời, cha tin con sẽ chọn cho mình được một nghề đẹp đẽ để đi dệt ước mơ vào đời.               

Hồng Khởi

.
.
;
.
.