Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp và giải A nghệ thuật toàn quốc

Cập nhật lúc 22:01, Thứ Sáu, 15/02/2019 (GMT+7)

Đầu năm 2019, một tin vui đến với giới sáng tác văn học - nghệ thuật ở Đồng Nai khi nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp (ngụ phường Xuân Bình, TX.Long Khánh) được nhận giải A duy nhất của Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp trong một lần sáng tác ảnh ảnh: V.Truyên
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp trong một lần sáng tác ảnh ảnh: V.Truyên

Giải thưởng khẳng định khả năng của nghệ sĩ Đồng Nai trong việc đóng góp tác phẩm văn học nghệ thuật với cả nước.

* 55 tuổi và chiếc máy ảnh đầu tiên

Nhiều năm liền, anh Lò Văn Hợp có nghề tay phải là chạy xe ba gác thuê và nghề tay trái là chụp ảnh, quay phim cho các tiệm ảnh cưới. Vì không có máy riêng nên khi tiệm nào thuê đi chụp ảnh, quay phim thì anh tới nhận máy rồi xách đi ghi hình ảnh, xong việc lại đem máy trả về cho chủ. Thấy mọi người chụp ảnh nghệ thuật anh cũng mê nhưng không sao theo được vì không có máy riêng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban Nhiếp ảnh Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai Nguyễn Đình Quốc Văn nhận xét: “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp luôn khai thác, sáng tạo nên những góc máy cho riêng mình. Anh cũng luôn cố gắng tìm kiếm những địa điểm riêng thay vì đi sáng tác theo dạng phong trào để tránh trùng lắp trong tác phẩm”.

Năm 2014 anh mới sắm được chiếc máy ảnh để thỏa đam mê sáng tác. “Tôi cầm cái máy ảnh cho riêng mình khi đã bước qua tuổi 55. Ở tuổi này khi tôi bắt đầu một đam mê nào đó cũng có thể xem là đã muộn và thời gian phát huy niềm yêu thích sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vậy nên tôi càng phải cố gắng nhiều hơn” - nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp nói.

Thế nhưng bắt đầu muộn không phải đã là trở ngại duy nhất đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp. Theo anh Hợp, thời điểm anh bắt đầu sáng tác ảnh nghệ thuật cũng là lúc phong trào sáng tác ảnh nở rộ. Do đi sau nên anh nhận thấy hầu như địa điểm nào cũng đã có người chụp và khai thác ở nhiều góc độ. Nếu không tìm ra góc nhìn mới thì những bức ảnh ông chụp sau sẽ trùng với những gì mà người đi trước đã thể hiện.

Nhờ kiên trì, chịu khó, những tác phẩm của Lò Văn Hợp luôn có những nét rất riêng. Anh rất ít chụp ảnh sự kiện thời sự, hiếm khi tham gia sáng tác phong trào. Khi bắt đầu thực hiện một hành trình sáng tác, ông luôn tìm hiểu trước về thời tiết, đặc điểm về địa hình, ngành nghề, con người… ở nơi mà mình sẽ đến.

* Trái ngọt ở tuổi xế chiều

Bức ảnh đơn Chung sức đoạt giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 chuyên ngành nhiếp ảnh do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng (ảnh: Tác giả cung cấp)
Bức ảnh đơn Chung sức đoạt giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 chuyên ngành nhiếp ảnh do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng (ảnh: Tác giả cung cấp)

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Lò Văn Hợp, là người từng lăn lộn kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau nên anh luôn khao khát lột tả, kể chuyện về người lao động gắn với nghề nghiệp thông qua từng bức ảnh một cách sống động và đẹp nhất. Đến thời điểm này, hầu như người lao động ở ngành nghề nào cũng đã xuất hiện trong những khung hình của Lò Văn Hợp.

Trong đó, nhiều tác phẩm về người lao động đã đem đến cho anh những giải thưởng lớn. Cụ thể, hình ảnh người thợ thực hiện công đoạn hoàn thiện những bình gốm trong tác phẩm Phủ sơn đã đem về cho anh huy chương đồng cuộc thi Ảnh đẹp Việt Nam 2017. Hình ảnh người nông dân thu hoạch chôm chôm trong tác phẩm Trúng mùa mang lại giải ba cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Đồng Nai 2018.

Trước đó, năm 2016, bộ ảnh 6 tấm Thi công cầu Ghềnh chụp công nhân đường sắt đang thi công cầu Ghềnh nối liền đường sắt Bắc - Nam đoạn qua TP.Biên Hòa của anh được trao huy chương đồng ở hạng mục phóng sự ảnh/ảnh bộ cuộc thi ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 4-2016 do Thông tấn xã Việt Nam và Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức. Đặc biệt, vào tháng 1-2019 vừa qua, bức ảnh đơn Chung sức diễn tả cảnh công nhân đường sắt đang thi công đường ray cầu Ghềnh nối liền đường sắt Bắc - Nam đoạn qua TP.Biên Hòa của anh xuất sắc nhận giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2018 chuyên ngành nhiếp ảnh do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng.

Giải thưởng mà nhiếp ảnh gia Lò Văn Hợp được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt vì đây là giải A duy nhất được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng cho các nghệ sĩ địa phương trong năm 2018. Theo Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai Nguyễn Khánh Hòa, đã 15 năm rồi Đồng Nai mới lại có một nghệ sĩ được trao giải thưởng cao nhất của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.              

Văn Truyên

.
.
;
.
.