Sống tốt làm gương cho con cháu

Cập nhật lúc 22:13, Chủ Nhật, 09/12/2018 (GMT+7)

Năm nay đã 77 tuổi, những năm tháng khó khăn vất vả đã lùi vào quá khứ nhưng vợ chồng ông Hồ Minh Quang và bà Huỳnh Thị Mỹ (ở ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) vẫn không ngừng lao động, vun vén hạnh phúc gia đình để làm gương cho con cháu noi theo.

Vợ chồng ông Hồ Minh Quang và bà Huỳnh Thị Mỹ (ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) chọn bưởi giao cho khách.
Vợ chồng ông Hồ Minh Quang và bà Huỳnh Thị Mỹ (ấp Bình Chánh, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) chọn bưởi giao cho khách.

Bà Huỳnh Thị Mỹ sinh ra và lớn lên ở xã Tân An. Năm 19 tuổi, thấy chàng trai gốc Tiền Giang Hồ Minh Quang (tên thường gọi là Tư Cò) hiền lành, chất phác lại siêng năng chăm chỉ nên đem lòng yêu mến và không lâu sau đó thì cả 2 nên duyên vợ chồng.

Ông Tư Cò cho biết hồi mới lấy nhau, 2 vợ chồng phải đi làm thuê làm mướn nhưng cuộc sống khốn khó từ khi người con đầu tiên ra đời rồi lần lượt 6 người con khác. 7 con đang tuổi ăn tuổi lớn, chỉ lo cái ăn hằng ngày cũng đủ toát mồ hôi. Ông bà phải bươn chải đủ việc từ làm ruộng, đi làm thuê đến bắt cá, bắt ốc để cải thiện bữa ăn cho các con.

Các con ngày một lớn, nhu cầu về cái ăn, cái mặc, học hành ngày một tăng và ông bà sẽ không thể đủ sức lo cho các con nếu như chỉ làm ruộng và làm thuê. Ông bắt đầu chăn nuôi vịt và ấp vịt giống bán cho người dân xung quanh, còn bà mở tiệm tạp hóa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Nhờ nhanh nhẹn hoạt bát, công việc buôn bán của gia đình ông bà ngày một khấm khá. 7 người con của ông bà có điều kiện học tới nơi tới chốn.

Khi các con có gia đình riêng, cuộc sống ổn định cũng là lúc ông bà lùi lại phía sau. Ông Tư Cò chia sẻ, lùi lại phía sau không có nghĩa là tự cho mình nghỉ ngơi mà ông bà giao lại việc buôn bán cho các con, tập trung chăm sóc vườn bưởi, cho thu nhập từ 500-700 triệu đồng/năm.

Không chỉ đam mê lao động làm giàu cho gia đình, tạo dựng sự nghiệp cho các con mà ông Tư Cò còn tích cực tham gia công tác tại địa phương. Với cương vị Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, ngoài tổ chức các hoạt động phát huy vai trò người cao tuổi, chăm sóc người cao tuổi, ông Tư Cò còn phối hợp với các đoàn thể trong xã vận động thanh niên trong xã tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, tham gia hòa giải các vụ tranh chấp đất đai, giáo dục thế hệ trẻ…

Với sự nỗ lực của ông bà và các thành viên khác trong gia đình, nhiều năm nay gia đình ông Hồ Minh Quang và bà Huỳnh Thị Mỹ luôn giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu. Năm 2015 vợ chồng ông là một trong 11 cặp vợ chồng cao tuổi được tôn vinh tại lễ chúc mừng, tôn vinh các đôi vợ chồng cao tuổi hạnh phúc bền vững do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức.

(Trang báo này được thực hiện có sự phối hợp
của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch)

Cẩm Tú

.
.
;
.
.