Dịu dàng phố đêm

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Sáu, 21/12/2018 (GMT+7)

Tôi đã đi qua và được sống với đêm Sài Gòn nhộn nhịp phố xá, đêm Hà Nội ngạt ngào hương hoa sữa đầu đông, đêm Đà Lạt lành lạnh trong miên man dã quỳ, đêm Bạc Liêu thơ mộng nghe mênh mang bài ca Dạ cổ hoài lang... Nhưng đêm Biên Hòa với tôi là nồng nàn một tình yêu tha thiết. Tôi yêu đêm Biên Hòa với những con phố đong đầy kỷ niệm tươi đẹp một thời.

Bây giờ, tôi không còn thói quen chạy xe lòng vòng qua những con đường trung tâm thành phố vào mỗi buổi tối, nhưng trong ký ức thì vẫn rộn ràng những kỷ niệm đẹp đẽ thuở thanh xuân. Nhớ đêm nào, tình cờ gặp em vào một lần lang thang giữa mùa đông trong tiết trời đêm lành lạnh, áo ấm mỏng manh bay. Thời xe đạp, tôi bên em chầm chậm những vòng xe, rộn rã tiếng nói cười, thẹn thùng đôi má hây hây. Mái tóc đen huyền ươn ướt màu sương. Quán cóc bên đường lóng lánh những giọt cà phê nồng say hơi ấm, dịu ngọt đôi môi. Và nhớ mùa Giáng sinh ngày cũ có bàn tay nắm chặt bàn tay, tôi đưa em đi qua những con phố đêm đông đúc người, nhộn nhịp xe cộ. Không biết bây giờ có ai còn nhớ góc phố thuở nào đầy hương hoa ngọc lan dịu dàng đêm đêm?

Tôi yêu những con đường phố Biên Hòa lúc lên đèn. Tuần 2 buổi, trời chập choạng, tôi lại đến với những lớp học ban đêm. Lớp học công nhân tối cuối tuần mà vẫn không một chỗ trống. Tôi thương các em ngày vất vả nơi xưởng máy, công trường, tan ca lại tất bật, vội vàng đến lớp. Các em gác lại những tối cùng bạn bè dạo phố, xem phim để đến trường thực hiện ước mơ học trò còn dang dở. Thương màu áo công nhân hối hả ngập tràn trên những con phố hằng đêm tôi về muộn...

Bạn tôi xa Biên Hòa vài chục năm, mỗi lần trở về tâm hồn cứ lâng lâng cảm xúc khi dạo trên phố khuya. Bạn ngẩn ngơ nhớ những con đường tuổi thơ rong chơi cùng bạn bè đến khuya lắc khuya lơ. Bạn bâng khuâng với phố cũ, lòng ngập niềm vui đi qua con đường dài hun hút hôm nay bởi nó đẹp và thênh thang hơn phố nhỏ ngày xưa. Đã đi qua thời lãng mạn, mộng mơ, nhưng bạn vẫn thẫn thờ bước chân qua góc phố ngày nào mười tám bên dáng ai tha thướt, tóc gió bay bay.

Phố đêm Biên Hòa dịu dàng, thơ mộng với đủ gam màu tươi rói của nhịp sống phố thị. Lúc náo nhiệt, ồn ã, lúc lại lặng lẽ, yên ả, để ai đi xa cũng nôn nao nhớ về.

Hồng Khởi

.
.
;
.
.