Đa dạng hoạt động văn hóa phục vụ người dân

Cập nhật lúc 22:35, Thứ Sáu, 21/12/2018 (GMT+7)

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức diễn ra lễ kỷ niệm 320 hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018).

Nhiều chương trình văn nghệ hướng đến chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai được tổ chức. Trong ảnh: Nhà thiếu nhi Đồng Nai tổ chức chương trình văn nghệ, tìm hiểu về lịch sử vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Ảnh: N.Sơn
Nhiều chương trình văn nghệ hướng đến chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai được tổ chức. Trong ảnh: Nhà thiếu nhi Đồng Nai tổ chức chương trình văn nghệ, tìm hiểu về lịch sử vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Ảnh: N.Sơn

Đây cũng là dịp để các cấp, ngành, đơn vị, địa phương giới thiệu đến công chúng những sản phẩm, công trình văn hóa; các chương trình nghệ thuật đặc sắc về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai trong suốt 320 năm hình thành và phát triển.

* Tìm hiểu 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai qua sách

Theo bà Bùi Thị Lâm Ngọc, Giám đốc Nhà xuất bản Đồng Nai, trong đợt này Nhà xuất bản Đồng Nai chịu trách nhiệm xuất bản cuốn sách Hình ảnh tỉnh Biên Hòa xưa của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Đồng Nai và bộ sách Sáng ngời chất ngọc anh hùng do Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới và nguyên Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Nguyễn Minh Hùng chủ biên.

Bộ sách Sáng ngời chất ngọc anh hùng có 3 tập. Trong đó, tập 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là tập hợp những bài viết về 56 tập thể và 31 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Theo nhận định của ông Huỳnh Văn Tới trong lời mở của tập sách: “...Đây đều là những tập thể và cá nhân anh hùng có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tập 2 của bộ sách là những bài viết về 18 tập thể và 6 cá nhân anh hùng lao động tỉnh Đồng Nai. Riêng tập 3 với tựa đề Bà mẹ Việt Nam anh hùng được chia thành 2 phần giới thiệu trên 1 ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng, tập sách được đánh giá là bộ phận quan trọng nhằm ghi giữ, truyền đời công lao to lớn của các bà mẹ anh hùng ở Đồng Nai, làm tài liệu giáo dục cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Văn hóa các dân tộc thiếu số ở Đồng Nai do PGS-TS.Huỳnh Văn Tới chủ biên cũng là cuốn sách ra đời vào dịp kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai hình thành và phát triển. Sách là tập hợp những hình ảnh tư liệu về con người, phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cùng phần phụ lục giới thiệu về các cá nhân là đại biểu Quốc hội, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nghệ nhân dân gian là người dân tộc thiểu số.

Ngoài các bài viết, mỗi tập sách còn tập hợp hình ảnh tư liệu liên quan về tập thể, cá nhân được nhận danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động và các hoạt động thăm, động viên, chăm sóc các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Cuốn sách Hình ảnh tỉnh Biên Hòa xưa vừa mang tính tri ân với tiền nhân, vừa giúp bạn đọc hiểu thêm về vùng đất có bề dày và chiều sâu văn hóa. Hình ảnh tỉnh Biên Hòa xưa là bộ sưu tập 328 bức ảnh tư liệu được chia thành 3 chương gồm: địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế, văn hóa và xã hội.

Sau khi bộ sách Sáng ngời chất ngọc anh hùng hoàn thành vào ngày 25-12 tới đây, 2 sản phẩm này sẽ trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sách của Nhà xuất bản Đồng Nai và được trưng bày, giới thiệu tại Hội quán Trấn Biên vào ngày 27-12.

Trong dịp này, một số cơ quan, đơn vị cũng cho ra đời sách, ấn phẩm và tập san chào mừng 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai. Nhà văn Trần Thu Hằng, Chánh văn phòng Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai cho biết, chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, tới đây Hội Văn học - nghệ thuật Đồng Nai cũng sẽ ra mắt cuốn sách Đồng Nai hành trình ra biển lớn. Cuốn sách tập hợp khoảng 80 tác phẩm và chùm tác phẩm đoạt giải có chất lượng trong cuộc thi chào mừng Đồng Nai 30 năm đổi mới và trại sáng tác Đồng Nai trên con đường hội nhập và phát triển.

* Những chương trình nghệ thuật đặc sắc

Dịp này người dân trong tỉnh, nhất là người dân TP.Biên Hòa còn có cơ hội thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Một trong những chương trình nghệ thuật được khán giả trông đợi nhất là chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra tại lễ kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018) ở Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh vào tối 28-12. Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên của Đoàn ca múa nhạc Đồng Nai, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh như: nhóm Mây Trắng, Vân Khánh, Quốc Đại, Hà Vân…

Bên cạnh đó, người dân TP.Biên Hòa còn có cơ hội thưởng thức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hấp dẫn tại phố đi bộ Nguyễn Văn Trị từ ngày 10-12 đến hết 31-12, nhất là trong tuần lễ văn hóa chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai (từ ngày 17-12 đến hết 23-12).

Trong tuần lễ văn hóa chào mừng kỷ niệm 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai, Trung tâm văn hóa - thể thao TP.Biên Hòa phối hợp với các đơn vị tổ chức liên hoan vũ điệu xanh; biểu diễn kịch bản sân khấu cải lương Hồi sinh; giao lưu các ban nhạc mở rộng; liên hoan xiếc, ảo thuật; tuyên truyền ca khúc cách mạng; biểu diễn giới thiệu các ca khúc đoạt giải trong cuộc thi Sáng tác ca khúc chào mừng 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai và chương trình nghệ thuật tổng hợp chào mừng 320 năm Biên Hòa - Đồng Nai…

Nga Sơn

.
.
;
.
.