320 năm Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018)

Kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của vùng đất 320 năm

Cập nhật lúc 22:22, Thứ Tư, 26/12/2018 (GMT+7)

Kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai là dịp để nhìn lại giá trị truyền thống văn hóa - lịch sử đáng tự hào; đồng thời cũng vui mừng về một Biên Hòa - Đồng Nai hôm nay phát triển nhiều mặt, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. 

Cầu Hóa An, một cửa ngõ giao thông quan trọng của TP.Biên Hòa.
Cầu Hóa An, một cửa ngõ giao thông quan trọng của TP.Biên Hòa.

Ông Robert Rozario (quốc tịch Anh): Biên Hòa - Đồng Nai rất hiện đại và năng động

Tôi từng dạy tiếng Anh tại nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tôi thấy kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh, điều đó cho thấy đất nước các bạn có nhiều tiềm năng và hình ảnh về một Việt Nam đang trở nên quan trọng hơn trên nhiều diễn đàn quốc tế. Riêng với Biên Hòa, trong 2 năm giảng dạy tại đây tôi thấy thành phố này thú vị vì có sự đổi thay nhanh chóng. Những ngày mới đến Biên Hòa, cảm nhận đầu tiên của tôi là sự ngạc nhiên về thành phố với nhiều công trình công cộng không ngừng được đầu tư xây dựng; cao ốc liên tục mọc lên, đáng kể là Trung tâm thương mại Vincom còn có sân trượt băng hiện đại. Sống lâu hơn tôi lại khám phá ra Biên Hòa - Đồng Nai có nhiều nhà thờ, đền chùa, nhiều di tích lịch sử lâu đời giá trị; nhiều phòng tập gym, điểm hát karaoke đẹp. Ngoài ra, cảnh quan thiên nhiên ở Biên Hòa cũng rất hấp dẫn, nhất là Khu du lịch Bửu Long. Nhìn chung, theo tôi Biên Hòa có cuộc sống như một phiên bản nhỏ của Sài Gòn về tính năng động và hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Ngọc (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch): Đồng Nai, quê hương thân thương…

Sinh ra và lớn lên ở huyện Nhơn Trạch nên với tôi đây là quê hương luôn phải yêu quý và gắn bó suốt đời. Đồng Nai đang trên đà phát triển, đời sống người dân đã được cải thiện. Điều đó thể hiện rất rõ khi đường  giao thông ở các địa phương ngày càng được mở mang; trường học, bệnh viện, nhà văn hóa được xây dựng nhiều hơn, khang trang hơn. Nhiều gia đình xây nhà to, con cái được học hành đầy đủ, điều kiện vui chơi sinh hoạt văn hóa tinh thần được đáp ứng; đặc biệt Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai, hứa hẹn những bước phát triển tiếp theo ở Đồng Nai và các vùng phụ cận. Tuy nhiên, người dân chúng tôi còn trăn trở về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai vốn có bề dày lịch sử 320 năm nhưng đến nay vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: vấn đề ngập úng trong mùa mưa; an ninh trật tự xã hội có những lúc, những nơi chưa thật sự an tâm; tình trạng tín dụng “đen” còn đè nặng trên vai những gia đình gặp khó khăn... Theo tôi, một khi Đồng Nai phát triển xứng tầm thì không thể để những nhức nhối đó tồn tại.

Ông Nguyễn Văn Lợt (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu): Xây dựng thêm thương hiệu cho nông sản Đồng Nai

Gia đình tôi sinh sống và gắn bó ở Tân Triều mấy đời nay nên chứng kiến bao biến đổi của vùng đất này. Sau ngày đất nước giải phóng, cùng với Biên Hòa và các địa phương khác trong tỉnh, người dân Tân Triều đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng huyện Vĩnh Cửu ngày một đi lên. Trong đó, điều đáng ghi nhận là nông dân đã tạo được thương hiệu đặc sản bưởi Tân Triều nổi tiếng cả nước. Trong định hướng phát triển thời gian tới, tôi kỳ vọng Đồng Nai không chỉ mạnh về công nghiệp hiện đại mà lĩnh vực nông nghiệp cũng phải có bước đột phá phù hợp. Muốn vậy, các ngành chức năng cần quan tâm đầu tư, xây dựng thêm nhiều thương hiệu cho nông sản Đồng Nai. Lâu nay, nhiều loại trái cây trong tỉnh được coi là đặc sản như: chôm chôm, sầu riêng (TX.Long Khánh), xoài (huyện Xuân Lộc, Định Quán), mãng cầu xiêm (huyện Cẩm Mỹ) với sản lượng lớn. Vì vậy, nếu xây dựng được thương hiệu mạnh thì các loại nông sản chủ lực này sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường trong nước cũng như rộng đường xuất khẩu.

Ông Nguyễn Việt Hùng (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa): Sớm triển khai các quy hoạch để Cù lao Phố hấp dẫn hơn

Cù lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) là vùng đất trải qua bao thăng trầm của lịch sử, gắn liền với bề dày 320 năm của Biên Hòa - Đồng Nai. Những năm gần đây, Cù lao Phố có nhiều đổi thay theo nhịp phát triển chung của TP.Biên Hòa. Lần lượt các cầu: Bửu Hòa (bắc qua sông Đồng Nai), Hiệp Hòa (qua sông Cái), An Hảo kết nối trung tâm TP.Biên Hòa với nút giao thông ngã ba Vũng Tàu được hình thành đã tạo nhiều thuận lợi hơn cho giao thông, giao thương trong khu vực. Những năm qua đời sống của người dân Biên Hòa cũng như các huyện, TX.Long Khánh cao hơn rất nhiều, thể hiện qua những khu dân cư sầm uất, phương tiện đi lại bằng ô tô đã trở nên phổ biến. Riêng Cù lao Phố có những giá trị văn hóa, lịch sử được khách các nơi biết đến nhiều hơn. Chúng tôi mong rằng Nhà nước sớm triển khai các quy hoạch để xã Hiệp Hòa nói riêng, Biên Hòa - Đồng Nai nói chung đẹp hơn; từng bước đưa Cù lao Phố trở thành trung tâm văn hóa - lịch sử - sinh thái và là vùng đất thân thiện, đáng sống.


Ông Võ Xuân Cư (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh): Biên Hòa đổi thay từng ngày

Mỗi khi có dịp lên TP.Biên Hòa, điều ấn tượng nhất đối với tôi chính là sự thay đổi từng ngày của thành phố công nghiệp này. Những ai đến Biên Hòa đều cảm nhận rõ sự phát triển từ hạ tầng đến các dịch vụ văn hóa, giải trí... Riêng TX.Long Khánh đang phấn đấu để hướng đến là thành phố thứ 2 của Đồng Nai, tôi hy vọng thị xã sẽ tiếp nối sự phát triển giống như Biên Hòa, trở thành một địa phương năng động, phát triển trên nền tảng và dấu ấn riêng của người dân vùng Long Khánh. Tôi nghĩ, cùng với TP.Biên Hòa, Long Khánh xứng đáng là đô thị lớn của tỉnh Đồng Nai với công nghiệp phát triển mạnh, cũng như duy trì và bảo tồn những giá trị văn hóa của vùng đất có bề dày lịch sử.

 
Ông Ôn Văn Xuân (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa): Nghề đá mỹ nghệ truyền thống Bửu Long góp phần bảo tồn giá trị nghệ thuật

Gia đình tôi làm nghề đá điêu khắc mỹ nghệ truyền thống tại Bửu Long (TP.Biên Hòa). Đây là vùng đất nổi tiếng với làng nghề có từ hàng trăm năm nay. Tôi rất tự hào về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai đã trải qua biết bao biến cố, trong đó sản phẩm đá mỹ nghệ Bửu Long gắn liền với vùng đất này từ rất xa xưa. Theo tôi, Biên Hòa - Đồng Nai đã hình thành 320 năm nên trong tương lai, cùng với sự phát triển chung về mọi mặt thì nghề đá mỹ nghệ Bửu Long vẫn tiếp tục được duy trì và lưu truyền mãi, góp phần bảo tồn những giá trị nghệ thuật, văn hóa trên các sản phẩm khắc họa từ đá. Từ đó, cùng với hoạt động du lịch trong tỉnh thì Khu du lịch Bửu Long và nghề đá mỹ nghệ truyền thống Bửu Long gắn với làng bưởi Tân Triều, Cù lao Phố, Văn miếu Trấn Biên… tạo thành những điểm đến mang nhiều ý nghĩa lịch sử, văn hóa.

Song Liễu - Ngọc Liên

.
.
;
.
.