Những giá trị trường tồn trong âm nhạc Bức Tường

Cập nhật lúc 22:14, Thứ Sáu, 06/07/2018 (GMT+7)

Tháng 7-2010, ban nhạc rock nổi tiếng hàng đầu Việt Nam Bức Tường tuyên bố tái hợp khán giả sau 4 năm vắng bóng. 8 năm sau, cũng vào những ngày tháng 7 gắn liền với World Cup này, các rockfan lại có dịp nhớ về thời điểm ấy, khi Bức Tường còn được dẫn dắt bởi người thủ lĩnh Trần Lập.

Ban nhạc Bức Tường cùng các nghệ sĩ khác trình diễn ca khúc Đường đến ngày vinh quang nhân sự kiện chào mừng đội tuyển bóng đá nam U.23 Việt Nam về nước tại Sân vân động Mỹ Đình, tháng 1-2018.
Ban nhạc Bức Tường cùng các nghệ sĩ khác trình diễn ca khúc Đường đến ngày vinh quang nhân sự kiện chào mừng đội tuyển bóng đá nam U.23 Việt Nam về nước tại Sân vân động Mỹ Đình, tháng 1-2018.

2 năm kể từ ngày thủ lĩnh Trần Lập ra đi, ban nhạc Bức Tường giờ đây đã không còn những tour lưu diễn xuyên Việt hay trình diễn thường xuyên tại các tụ điểm rock như trước. Thế nhưng, không phải vì thế mà những giá trị trong âm nhạc của Bức Tường hay những dấu ấn mà Trần Lập để lại bị phai phôi. Vang đâu đây, những lời ca ấy vẫn được cất lên trong mỗi dịp Sea Games hay các sự kiện thể thao lớn nhỏ trong nước, trên những con đường, góc phố. Những “ngày đó sẽ không xa xôi” vẫn mãi ngân trong từng câu hát của những con người đang trên bờ vực tuyệt vọng hay đứng trước thật nhiều kỳ vọng lớn lao. 

Bức Tường được đánh giá là một trong những ban nhạc rock thành công nhất tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại. Những đóng góp của họ cho rock Việt nói riêng và nền âm nhạc nước nhà nói chung là xứng đáng ghi nhận. Được ghi dấu bởi sự kết hợp của 5 thành viên và có sự thay đổi qua các thời kỳ với người sáng tác chính là Trần Lập, ban nhạc đã để lại những sáng tác bất hủ như: Mắt đen, Bông hồng thủy tinh, Đôi bàn tay… và trên hết vẫn là Đường đến ngày vinh quang - ca khúc nổi tiếng nhất của ban nhạc Bức Tường. Những câu hát “ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi và chúng ta là người chiến thắng” đã in sâu vào tâm thức của nhiều thính giả Việt. Để rồi mỗi kỳ đại hội thể thao lớn, ca khúc lại vang lên như một sứ mệnh nâng đỡ các anh tài thể thao nước nhà đến với các thành tích cao trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Trong đợt lễ mừng U.23 Việt Nam vừa qua do VTV tổ chức, ban nhạc Bức Tường cũng được lựa chọn để trình diễn ca khúc bất hủ này.

Ít ai ngờ rằng ca khúc này lại ra đời trong những ngày vô cùng sóng gió khi ban nhạc Bức Tường thuở sơ khai đang đứng trên bờ vực tan rã. Chính cố nhạc sĩ Trần Lập là người đã viết nên lời ca “đường đến những ngày vinh quang không còn xa/ vì chúng ta đã chọn”. Những câu hát ấy về sau này vẫn còn được nhắc tới trong lời giới thiệu của nguyên Tổng thống Obama trong cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ Việt Nam. Đó không chỉ là một bài hát, đó là dấu ấn về nghị lực, sự vươn lên để đạt tới thành công của riêng mỗi con người trong cuộc sống.

Trần Lập sáng tác rất nhiều ca khúc về cuộc đời, những chặng đường đã qua của anh. Các sáng tác ấy ẩn chứa rất nhiều triết lý sống, nhân sinh quan. Như bài Niềm tin cho cát bụi viết về tuổi thơ của những đứa trẻ lang thang, cơ nhỡ không nơi nương tựa nhưng “có bao giờ nước mắt lăn bên ngoài”. Đó cũng chính là tuổi thơ của cậu thiếu niên Trần Lập ngày nào sớm phải lăn lộn với cuộc sống khi còn đang tuổi ăn tuổi học để nuôi cha mẹ đau yếu. Những ca từ trong Niềm tin cho cát bụi không phải là sự buông xuôi, mà là niềm hy vọng không tắt Trần Lập dành cho những mảnh đời cơ nhỡ “và cuộc đời là con dấu trơn/ nắng gió cuốn thân em bé nhỏ/ xin hãy cho em một niềm tin/ hạt cát ơi có ngày mai”.

Ngay trong những thú vui, thú chơi xe, hay thú “phượt” của Trần Lập, anh cũng từng chiêm nghiệm: “vì đời là những chuyến đi dài/ luyện ý chí vượt qua bao nhiêu khó khăn/ thử thách trên từng chặng đường” (lời ca khúc Những chuyến đi dài).

Bản lĩnh sống mà Trần Lập muốn chuyển tải qua âm nhạc Bức Tường giai đoạn về sau này được thể hiện rất rõ ràng qua album Ngày Khác - album đánh dấu sự trở lại của ban nhạc. Ca khúc chủ đạo đã để lại những dấu ấn đậm nét. Anh viết: “tại sao thế phân vân chi quá nhiều/ có cần hay không khác thường/ để rồi được biết một chân dung lạ/ dáng vóc in vào từng bước đi”.

Âm nhạc của Trần Lập - Bức Tường luôn hướng người nghe tới một ý chí, nghị lực kiên cường, không bao giờ đề cập tới sự gục ngã hay buông xuôi. Đó là điều đã lôi cuốn rất nhiều người hâm mộ vẫn tin yêu ban nhạc rock này, kể cả sau ngày ra đi của người thủ lĩnh tài hoa của họ. Ở Bức Tường, chưa bao giờ sự sống lụi tắt.

Minh Khôi

.
.
;
.
.