Câu chuyện Gạc Ma lần đầu in sách

Cập nhật lúc 09:03, Thứ Bảy, 07/07/2018 (GMT+7)

Sau 4 năm ròng rã, với sự tham gia biên soạn của 68 người gồm các tướng lĩnh, nhà nghiên cứu sử học, nhà báo, các cựu chiến binh Gạc Ma; được chỉnh sửa hàng trăm lần với 48 lần biên tập, cập nhật, qua 14 nhà xuất bản, cuối cùng cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử cũng vừa được cấp phép phát hành, kịp ra mắt bạn đọc nhân tháng tri ân anh hùng - liệt sĩ (27-7).

Ông Nguyễn Văn Phước (phải), Giám đốc First News, tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ chủ tịch bản thảo Gạc Ma - Vòng tròn bất tử vào tháng 5-2016.
Ông Nguyễn Văn Phước (phải), Giám đốc First News, tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ chủ tịch bản thảo Gạc Ma - Vòng tròn bất tử vào tháng 5-2016.

Đây là cuốn sách đặc biệt do First News khởi xướng từ đầu năm 2014 với mục đích tri ân và kể lại câu chuyện ít được nhắc tới về 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì biển đảo Tổ quốc vào ngày 14-3-1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sách do Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - một vị tướng từng vào sinh ra tử, luôn trăn trở về trận thảm sát Gạc Ma, làm chủ biên với các cố vấn: Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm; ông Đào Văn Lừng, nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phía Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc cùng First News kiên trì thực hiện.

Trong hành trình đó, để câu chuyện 64 liệt sĩ Gạc Ma lan tỏa rộng rãi tới bạn đọc, First News lên ý tưởng, vận động tổ chức thành công cuộc đấu giá bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang trong 49 ngày để giúp đỡ cho 64 gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh Gạc Ma; cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức đại lễ tưởng niệm cầu siêu cho 64 liệt sĩ Gạc Ma, các tử sĩ Hoàng Sa tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày 22-7-2015 với hơn 3 ngàn người tham dự.

Nhóm biên soạn đã tổ chức các cuộc phỏng vấn trực tiếp 22 người lính Gạc Ma còn sống và 9 cựu chiến binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt vào ngày 14-3-1988
như: Thượng úy Nguyễn Văn Chương, Trương Văn Hiền, Dương Văn Dũng. Sách còn sử dụng hồi ký viết tay của cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo. Đặc biệt, trong bài Bị mổ sống trong nhà giam Trung Quốc, nhóm biên soạn đã phỏng vấn ghi âm trực tiếp từng cựu tù binh Gạc Ma…

Thiếu tướng Lê Mã Lương cho biết: “Hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không thể tránh khỏi và hàng triệu người Việt Nam đã từng chấp nhận đánh đổi máu xương để giành độc lập, tự do cho đất nước. Nhưng đối với sự hy sinh của 64 chiến sĩ trong sự kiện Gạc Ma tháng 3-1988 là nỗi đau được nhân lên ngàn lần, bởi các anh đi làm nhiệm vụ xây dựng đảo, trong tay chỉ có xà beng, cuốc xẻng và trái tim yêu nước mà phải đối đầu với các loại súng đạn tàn bạo của đối phương”.

“Thực hiện hành trình một cuốn sách như Gạc Ma, bất kỳ ai trong đời làm sách cũng muốn làm. Nhưng thật sự không một ai muốn làm khi nhìn thấy quá nhiều khó khăn rào cản. Tuy nhiên nếu kiên định, sách được phép phát hành thì lại rất ý nghĩa và xứng đáng để nỗ lực thực hiện. Sau nhiều cố gắng, kiên trì, bây giờ cuốn sách đã đến tay những người lính và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma như một phép nhiệm màu. Tôi tin chắc chắn vào sự ủng hộ, hợp lực của những người cùng trăn trở, trắc ẩn về nỗi đau người lính, ray rứt về vận nước và sự độ trì của các anh linh liệt sĩ Gạc Ma. Trên đời hình như việc gì cũng thế. Cuộc đời con người ai cũng vậy. Không hề có gì dễ dàng hết. Mọi thứ đều khó khăn lúc khởi đầu” - ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News, chia sẻ về quyết tâm thực hiện cuốn sách này.

Gạc Ma - Vòng tròn bất tử là cuốn sách đầu tiên trong lịch sử xuất bản Việt Nam khi một Hội đồng thẩm định cấp Nhà nước được thành lập để thẩm định tác phẩm. Và đây cũng là cuốn sách được báo chí trong và ngoài nước cũng như mạng xã hội đề cập và tranh luận nhiều nhất trước khi sách được cấp phép… Hằng trăm câu chuyện xúc động đầy nước mắt đằng sau hành trình thực hiện cuốn sách này…

Khánh Hà

.
.
;
.
.