Nhiều điểm sáng trong nghệ thuật quần chúng

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)

Ngày 18-5, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, Trung tâm văn hóa tỉnh đã tổ chức liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Đồng Nai năm 2018. Các địa phương đã cống hiến cho người xem 11 chương trình nghệ thuật đặc sắc với gần 70 tiết mục ca múa.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của đơn vị huyện Trảng Bom tham gia liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2018. Ảnh: V.TUYÊN
Chương trình biểu diễn nghệ thuật của đơn vị huyện Trảng Bom tham gia liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2018. Ảnh: V.TUYÊN

Được tổ chức 2 năm/lần, liên hoan là dịp để các địa phương giới thiệu thế mạnh trong hoạt động nghệ thuật không chuyên. Đây cũng là cơ hội để người làm văn hóa ở cơ sở lắng nghe những góp ý từ hội đồng chuyên môn nhằm khắc phục mặt còn hạn chế, qua đó nâng cao chất lượng biểu diễn phục vụ quần chúng. Theo ông Nguyễn Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban giám khảo liên hoan, năm nay 11 chương trình nghệ thuật quần chúng của các địa phương có những điểm sáng đáng ghi nhận.

Mỗi chương trình đều có sự bứt phá, đổi mới trong khâu dàn dựng. Như với tiết mục ca múa Vững bền một cõi non sông của đơn vị huyện Tân Phú, hình ảnh người lính hải quân chắc tay súng bảo vệ biển, đảo được tiết chế. Thay vào đó, những người dàn dựng chương trình đưa lên sân khấu hình ảnh tươi vui trong không khí xây dựng đất nước của thanh niên trong màu áo xanh, học sinh, công nhân lao động. Ngoài ra, những tiết mục trong chương trình đều có sự liền mạch, gắn kết tạo cảm xúc cho người xem. Việc làm này giảm đi sự nặng nề trong cách tuyên truyền, giúp người xem có hứng thú hơn. Ngoài ra, năm nay số lượng người tham gia biểu diễn trên sân khấu được đánh giá là đông đảo và trang phục được đầu tư kỹ lưỡng, đẹp mắt.

Đặc biệt, những tiết mục có nội dung ca ngợi sự phát triển, đổi thay của đất và người ở Đồng Nai được sử dụng nhiều hơn thay vì chỉ tập trung vào những câu chuyện kháng chiến. Theo Tổ trưởng văn nghệ của Trung tâm văn hóa thông tin - thể thao huyện Long Thành Phạm Văn Đức, việc thay đổi này nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn nghệ của người dân, qua đó thu hút khán giả đến với những chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức trao 53 giải thưởng (nhất, nhì, ba, khuyến khích) cho các tiết mục đạt số điểm cao, đơn vị xây dựng chương trình tốt.

Văn Truyên

.
.
;
.
.