Khát vọng cống hiến

Cập nhật lúc 07:42, Thứ Bảy, 03/03/2018 (GMT+7)

Chiều 2-3, tại Hội quán Trấn Biên đã diễn ra chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ văn nghệ sĩ đầu Xuân Mậu Tuất 2018. Các đồng chí: Trần Văn Tư, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Thái Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã đến dự.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng văn nghệ sĩ tại chương trình Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ văn nghệ sĩ đầu Xuân Mậu Tuất 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Ảnh:V.TRUYÊN
Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm cùng văn nghệ sĩ tại chương trình Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ văn nghệ sĩ đầu Xuân Mậu Tuất 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức. Ảnh:V.TRUYÊN

Trong chương trình, các hội viên Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai đã bày tỏ khát vọng được tạo điều kiện sáng tác, hoạt động nghệ thuật để cống hiến cho nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà...

* Mong góp mật cho đời

Theo biên đạo múa Việt Bắc (Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai), khi biết thông tin về chủ trương của tỉnh là sẽ sáp nhập các đoàn nghệ thuật, anh chị em trong đoàn khá lo lắng. Thấu hiểu được tâm tư của anh chị em nghệ sĩ, lãnh đạo tỉnh đã có hướng sáp nhập Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai vào Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai (môi trường nghệ thuật chuyên nghiệp) thay vì sẽ hoạt động trong môi trường nghệ thuật bán chuyên nghiệp như nhiều tỉnh, thành khác đã làm. Khi biết thông tin này, các thành viên trong Đoàn Ca múa nhạc Đồng Nai đều hân hoan và động viên nhau cùng cố gắng nỗ lực để đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh.

Tại chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần thứ IV-2018, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân.

Tiếp lời biên đạo múa Việt Bắc, nhạc sĩ Trần Thị Lệ Hằng - nhạc sĩ nữ đầu tiên của Đồng Nai được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ thêm: “Những trại sáng tác, đi thâm nhập thực tế để lấy chất liệu, tư liệu sáng tác luôn được lãnh đạo tỉnh, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai tạo điều kiện tổ chức. Qua mỗi chuyến đi, những tác phẩm văn nghệ thuật phản ánh hơi thở, thực tế đời sống xã hội đã ra đời”. Tuy nhiên, những tác phẩm này, trong đó có các ca khúc âm nhạc, chưa được giới thiệu rộng rãi đến công chúng đã làm cho các nhạc sĩ nói riêng, toàn thể văn nghệ sĩ trong tỉnh cảm thấy chạnh lòng. Do vậy, các nhạc sĩ trong tỉnh cũng như văn nghệ sĩ Đồng Nai mong muốn được các cơ quan truyền thông quan tâm, tạo điều kiện đưa sáng tác của văn nghệ sĩ đến với công chúng.

Còn nhiếp ảnh gia Phạm Linh Ngọc cho biết: Việc tham gia các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế đòi hỏi chi phí lớn và phải tự bỏ tiền. Tuy nhiên khi đoạt giải cao, tác giả chưa nhận được nhiều sự động viên, khen thưởng. Do vậy, nhiếp ảnh gia Phạm Linh Ngọc mong rằng nghệ sĩ nhiếp ảnh khi tham gia vào các cuộc thi quốc tế và đoạt giải sẽ được tỉnh quan tâm hỗ trợ, động viên tinh thần để mọi người mạnh dạn đầu tư dự thi.

* Đồng hành với văn nghệ sĩ

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư cho rằng những ý kiến của các văn nghệ sĩ là rất xác đáng, thể hiện được tinh thần cống hiến, trách nhiệm với nền văn học nghệ thuật tỉnh nhà. Đồng chí Trần Văn Tư nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh và nhân dân Đồng Nai sẽ luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng văn nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật”.

Biểu diễn văn nghệ trong chương trình Ngày Thơ Việt Nam XVI và Ngà Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần thứ IV-2018.
Biểu diễn văn nghệ trong chương trình Ngày Thơ Việt Nam XVI và Ngà Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần thứ IV-2018.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, các thế lực phản động, thù địch đẩy mạnh chống phá vào lĩnh vực chính trị tư tưởng, lý luận, báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, văn học nghệ thuật, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy cũng lưu ý một số nhiệm vụ với văn nghệ sĩ tỉnh nhà và Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai. Trong đó, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tiếp tục quán triệt sâu sắc tới hội viên quan điểm của Đảng về văn học nghệ thuật; đổi mới phương thức hoạt động Hội. Chú trọng và làm tốt 3 khâu: sáng tác - công bố tác phẩm - phát hành, trong đó phải mở rộng các hình thức công bố tác phẩm, đưa tác phẩm đến với công chúng, nhất là trong các trường học, cơ quan, các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Đặc biệt, theo đồng chí Trần Văn Tư, việc thưởng thức tác phẩm văn học nghệ thuật luôn mang tính dân chủ, không thể ép buộc. Do vậy, muốn được công chúng đón nhận thì văn nghệ sĩ phải cung cấp những sản phẩm có chất lượng, sát với nhu cầu của người dân.

Chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI và Ngày Văn nghệ sĩ Đồng Nai lần thứ IV diễn ra chiều tối 2-3 tại Hội quán Trấn Biên với nhiều hoạt động như: triển lãm thư pháp thơ; đêm thơ Nguyên Tiêu gắn với chủ đề lớn của tỉnh trong năm 2018 là kỷ niệm 320 năm hình thành, phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai; trao tặng tác phẩm âm nhạc cho các phòng văn hóa - thông tin, trung tâm văn hóa - thể thao, đài truyền thanh các huyện, thị, thành để quảng bá các sáng tác của hội viên, đồng thời bổ sung vào bộ sưu tập các ca khúc tuyên truyền về đất và người Đồng Nai ở từng địa phương.

Văn Truyên

.
.
;
.
.