Bóng hồng thích lửa

Cập nhật lúc 08:02, Thứ Bảy, 18/11/2017 (GMT+7)

Liên tục xuất hiện trong các chương trình truyền hình thực tế, như: Quyền lực ghế nóng, Tôi có thể, Siêu bất ngờ, Người bí ẩn, Bạn có thực tài, Kỳ tài lộ diện... nữ nghệ sĩ múa lửa Nguyễn Thị Hồng Hạnh (nghệ danh Mỹ Kim) được khán giả cả nước biết đến là người múa lửa chuyên nghiệp trẻ tuổi thành công nhất hiện nay.

Cận cảnh Mỹ Kim thực hiện động tác nuốt que lửa. ảnh facebook nhân vật
Cận cảnh Mỹ Kim thực hiện động tác nuốt que lửa. ảnh facebook nhân vật

Nhìn Mỹ Kim nuốt lửa, dùng que xẹt qua xẹt lại trên người, hay lắc một lúc 4 vòng lửa rất nhiều người xem truyền hình, trong đó có không ít khán giả Đồng Nai  vừa thích thú nhưng cũng không khỏi lo lắng cho bóng hồng thích lửa này.

* Lênh đênh với lửa

Mỹ Kim gắn bó với nghề nóng bỏng đúng theo nghĩa đen khi mới 10 tuổi và năm nay vừa bước sang tuổi 23. Trên chặng đường đó, cô gái trẻ đón nhận nhiều niềm vui song cũng có lẫn không ít nước mắt với nghề múa lửa. Mỹ Kim cho hay: “Quê tôi ở Phú Yên. Năm 10 tuổi, tình cờ tôi đến xem một đoàn tạp kỹ biểu diễn rồi mê và theo học múa lửa luôn. Khi 14 tuổi tôi ra nghề. Nhưng đứng riêng một mình để tìm nơi biểu diễn ở vùng quê còn nhiều khó khăn là điều không thể. Hơn nữa khán giả chưa biết đến mình nên không thể tham dự sự kiện. Vậy là tôi xin theo đoàn tạp kỹ để được diễn với mức thù lao chỉ vài chục ngàn đồng. Khi biết ý định của con gái, mẹ  tôi phải cầm giấy tờ nhà, bán nữ trang được hơn 30 triệu đồng và hành trình đi diễn múa lửa của 2 mẹ con bắt đầu từ đó”.

Đi theo đoàn tạp kỹ được 2 năm, số tiền 2 mẹ con tích cóp được cũng cạn. Ngày quyết định về quê, số tiền còn lại không đủ cho 2 mẹ con mua vé xe. “Mẹ tôi phải gọi về để cha gửi tiền theo xe khách vào. Lúc đó 2 mẹ con mới về được đến nhà. Lúc này tôi bắt đầu thấy có lỗi với cha mẹ và nản chí với múa lửa” - Mỹ Kim nhớ lại.

Vậy nhưng chỉ ở nhà được ít lâu, vì tình yêu với múa lửa của con gái, 2 mẹ con Mỹ Kim lại khăn gói dắt nhau đến TP.Hồ Chí Minh để làm nghề. Những năm đầu do mức sống ở thành phố quá cao, trong khi mỗi tháng chỉ có 2-3 suất diễn với tiền công 400 ngàn đồng/suất nên gia đình phải tìm về Đồng Nai, Bình Dương mưu sinh. Trên chặng đường biểu diễn, Mỹ Kim biết rằng mình phải biểu diễn ấn tượng so với những người múa lửa khác thì mới mong có đất diễn. Vậy là thay vì lắc 2 vòng lửa như mọi người, Mỹ Kim tập lắc đến 4 vòng lửa: 2 vòng bụng và 2 vòng ở 2 tay. Ngoài ra, Mỹ Kim còn tập luyện uốn dẻo để vừa múa lửa vừa thực hiện những động tác hình thể khó.

Cũng nhờ có kỹ thuật biểu diễn độc - lạ nên gần 4 năm trở lại đây, Mỹ Kim nhận được nhiều lời mời tham gia sự kiện biểu diễn sân khấu lẫn chương trình truyền hình và từ đó thù lao cũng tăng theo. Đến  nay, Mỹ Kim và gia đình đã có được căn nhà riêng thay vì chuyển trọ liên tục như trước kia.

* Mong nhận được cái nhìn đúng

Không phải lúc nào tài năng, nỗ lực cô gái múa lửa trẻ tuổi đã quá quen thuộc với khán giả Đồng Nai nói riêng, khán giả cả nước nói chung cũng được mọi người nhìn nhận xứng đáng.

Mỹ Kim trình diễn múa lửa trước mặt khán giả Đồng Nai tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh. ảnh: V.Truyên
Mỹ Kim trình diễn múa lửa trước mặt khán giả Đồng Nai tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh. ảnh: V.Truyên

Ở mỗi buổi biểu diễn, bên cạnh tình thương của khán giả, Mỹ Kim cũng gặp không ít thái độ dè bỉu của người xem. Những câu hỏi của khán giả như: lửa giả hay thiệt, có bôi chất gì trên người để giảm bớt sức nóng của lửa không… làm Mỹ Kim  không vui và chỉ trả lời bằng cách đưa 2 cánh tay ra để khán giả thấy những vét sẹo do bỏng. “Trong một lần biểu diễn, do không tiết chế nên tôi bị bỏng lột hết da bàn tay phải nghỉ diễn một thời gian dài. Bị bỏng lúc diễn là chuyện xảy ra thường ngày, nhưng lâu dần khi có kinh nghiệm thì tai nạn được hạn chế. Những chuyện cháy sém tóc, lông mày, da bị bỏng rát vì lửa chạm vào với tôi là chuyện thường xảy ra ở mỗi buổi diễn” - Mỹ Kim cho hay.

Bị đau về thể xác đã đành, không ít lần nữ nghệ sĩ trẻ bắt gặp ánh mắt dò xét của những người xung quanh khiến cô rất buồn. Theo Mỹ Kim, đặc thù của nghề là đi làm vào ban đêm, đồ đi diễn thường phải ngắn và ôm sát người để hạn chế lửa bén vào. “Nhiều lúc nghĩ rất buồn. Tôi cũng làm một nghề chân chính bằng sức lao động, nỗ lực của bản thân nhưng không ít người xem đây chỉ là trò lừa, trò diễn ai làm cũng được, thậm chí có người còn xem nghề nghiệp này là không đàng hoàng. Vì vậy, tôi chỉ mong được khán giả nhìn nhận một cách khách quan để gắn bó lâu dài với nghề” - Mỹ Kim nói.    

Võ Tuyên

.
.
;
.
.