Góc nhìn

Thấy gì từ xuất chiếu Loving Vincent cuối cùng ở Việt Nam?

Cập nhật lúc 22:15, Thứ Sáu, 27/10/2017 (GMT+7)

Ngày 19-10, tại rạp BHD Bitexco (TP.Hồ Chí Minh), nhà đấu giá Lythi Auction đã t chc mt sut chiếu min phí b phim Loving Vincent (Vincent thương mến). Đây là xut chiếu cui cùng ca bộ phim này tại các cụm rạp trên toàn quốc. Xuất chiếu này có gì đặc biệt?

Khán giả xem xuất phim cuối cùng của bộ phim Loving Vincent tại Việt Nam.
Khán giả xem xuất phim cuối cùng của bộ phim Loving Vincent tại Việt Nam.

Trước tiên xin nói về bản thân bộ phim. Đạo din Bá Vũ cho rng b phim này là mt k quan ca đin nh thế gii. Kỳ quan, bởi đây là bộ phim hoạt hình duy nhất chỉ sử dụng tranh sơn dầu vẽ bằng tay. 65 ngàn là số bức tranh sơn dầu đã được sử dụng để làm nên bộ phim; 125 là số họa sĩ được chn trên khp thế gii tham gia vào dự án phim; 7 là số năm để bộ phim hoàn thành. Đặc bit, tuy là phim hot hình nhưng phim li s dng các nhân vt chính là người tht để to hình. Các tranh s dng hoàn toàn được v theo phong cách của Vincent Van Gogh - danh họa bậc thầy của thế giới hiện đại.

Phim kể về việc nhân vật Armand Roulin (Douglas Booth) được cha mình là Joseph Roulin (Chris O’Dowd) giao nhiệm vụ đến Paris để trao tận tay một lá thư. Đến đây anh biết người nhn đặc bit đã mt và anh bt đầu hành trình tìm hiu nguyên nhân cái chết ca mt đại danh ha. Nhưng cuối cùng anh thấy tìm hiểu nguyên nhân cái chết của Van Gogh không quan trọng bằng việc biết rằng Van Gogh đã sống một cuộc đời đầy đáng yêu.

Nhà đấu giá nghệ thuật Lythi Auction đã mua sut chiếu cui cùng ca b phim này ti Vit Nam để chiếu min phí cho sinh viên m thut, ha sĩ và người yêu ngh thut đến xem. Ấn tượng đầu tiên có thể thấy đó là rạp chiếu không còn một chỗ ngồi. Một nhà phê bình nghệ thuật đánh giá đây có thể xem là suất chiếu đông khán giả nhất của phim này không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, bởi có khi một xuất chiếu phim chỉ có vài ba khán giả và thường phim kết thúc chiếu trước thời hạn so với dự kiến.

Loving Vincent khá kén người xem dù đó là một kỳ quan của điện ảnh thế giới. Nên việc quá đông người xem ở buổi chiếu cuối cùng này là hiện tượng lạ mà không hẳn bởi vì phim được chiếu miễn phí. đáng chú ý là hơn 1/5 số người xem hôm đó là những người xem lại lần 2 hoặc lần 3. Và ngay khi trang sự kiện của buổi chiếu này được đưa lên mạng xã hội đã nhận được 67 ngàn lượt quan tâm. Đây là mt con s hiếm hoi mà nhng s kin v phim ngh thut tương t không có được. Từ đây, có thể thấy những người quan tâm đến nghệ thuật Việt tại TP.Hồ Chí Minh khá đông đúc và danh họa Van Gogh có một lượng người hâm mộ không hề nhỏ ở đây. Bộ phim như là một sự tri ân của công chúng yêu nghệ thuật dành cho danh họa Van Gogh thì ở đây sự tri ân ấy đang hiện hữu.

Bà Lý Bích Ngc, Giám đốc nhà đấu giá ngh thut Lythi Auction, cho biết sẽ tiếp tục làm những dự án tương t như thế này để gn kết nhng người yêu và quan tâm ti ngh thut thành mt cng đồng gn gũi vi nhau.

Bảo Bình

.
.
;
.
.