Điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình:

Mô hình cần nhân rộng

Cập nhật lúc 08:16, Thứ Năm, 05/10/2017 (GMT+7)

Thành lập từ năm 2012, Điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình (do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch quản lý) đã trở thành địa chỉ tin cậy của các nạn nhân bạo lực gia đình. Đến đây, các nạn nhân bạo lực không chỉ có cơ hội được chia sẻ uất ức trong lòng mà quan trọng hơn còn nhận được những lời khuyên bổ ích.

Một chuyên viên phụ trách điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình cho biết mỗi tháng điểm tư vấn tiếp từ 6-10 trường hợp. Hầu hết các trường hợp tìm đến đều là nạn nhân của bạo lực gia đình. Theo lời kể của chuyên viên trực tiếp tư vấn, cuối năm 2016 có trường hợp chị A. một tháng bị bạo hành 11 lần. Nhưng điều ngạc nhiên là chị A. dù bị chồng đánh “như cơm bữa” nhưng lại không có ý định ly hôn mà chỉ muốn tìm nguyên nhân và giải pháp để bản thân không bị đòn nữa.

Qua tìm hiểu, chuyên viên phụ trách điểm tư vấn mới biết nguyên nhân chồng bạo hành chị A. là do khủng hoảng về tư tưởng, bế tắc trong vấn đề việc làm, thu nhập. Bởi, theo lời kể của chị A., chị buôn bán gạo ở nhà, chồng trước đây làm việc ở mỏ đá Hóa An. Sau này, mỏ đá đóng của, chồng chị thất nghiệp, ở nhà đầu tư chăn nuôi cá nhưng thất bại đâm ra chán nản rồi “đổ đốn”. Trước lời khuyên của chuyên viên tư vấn, chị A. khéo léo, kiên nhẫn chia sẻ với chồng, đồng thời chồng chị cũng kiếm được việc làm nên bạo lực trong gia đình chị đã không còn nữa.

Bên cạnh lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, điểm tư vấn còn là cầu nối giúp nạn nhân tìm đến những địa chỉ tin cậy để giải quyết những vấn đề khi cuộc hôn nhân không thể cứu vãn.

Sau khi bắt quả tang chồng “mèo mỡ”, chị B. đã gọi công an phường can thiệp và xử phạt vi phạm hành chính. Không thể tiếp tục chung sống với người chồng lăng nhăng, chị B. quyết định ly hôn nhưng chồng chị không chấp nhận. Chị B. tìm đến điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình nhưng vì vấn đề chị B. cần liên quan đến thủ tục pháp lý ly hôn nên chị được giới thiệu đến gặp luật sư để được tư vấn cụ thể.

Điểm tư vấn ra đời đã 5 năm, với số lượt người tìm đến như hiện nay vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, với hiệu quả bước đầu đạt được mô hình này cần nhân rộng ở các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa. Điểm tư vấn phòng chống bạo lực gia đình cũng cần có sự liên kết chặt chẽ với các chuyên gia tâm lý, luật sư và các ngành chức năng. Chuyên viên phụ trách điểm tư vấn ngoài việc tự tìm hiểu nâng cao kiến thức, hiểu biết cũng cần được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng để mô hình hoạt động tốt hơn.

Trang báo này được thực hiện có sự phối hợp của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch.

Nga Sơn

.
.
;
.
.