Tản mạn cuối tuần

Mâm cơm cúng... tháng tư

Cập nhật lúc 22:59, Thứ Sáu, 28/04/2017 (GMT+7)

Những ngày cuối tháng tư, đất nước rực rỡ cờ hoa để kỷ niệm ngày chiến thắng, nhất là ở thành phố mang tên Bác. Tất cả đều nhớ về ngày cách đây 42 năm đất nước hoàn toàn thống nhất, non sông quy về một mối, mọi người cùng chung một mái nhà độc lập.

Ngày cuối tháng tư. Với đôi nạng chống cho chiếc chân đã được ông hiến cho đất nước, nội tôi thức giấc từ sáng sớm. Ông cặm cụi ủi phẳng bộ quân phục xanh màu lính, chải mái tóc đã phai sương vào đúng nếp và cùng bà chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất.

Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã thắc mắc về mâm cơm cúng mà nội chuẩn bị một cách trang trọng, tươm tất này. Nội chia sẻ, trước khi hy sinh thân mình trên chiến trường miền Nam cho ngày đất nước thống nhất, những người đồng đội của ông đã vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để đi đầu trong những cuộc chiến. Đất nước đã thống nhất mà những đồng đội kia đã nằm trong đất mẹ thiêng liêng, ông muốn tự mình chuẩn bị một mâm cơm trắng với thịt kho, cà pháo, dâng lên những đồng đội đã hy sinh vì đất nước.

Mỗi năm vào ngày cuối tháng tư, liên tục trong 42 năm đất nước thống nhất, nội vẫn luôn tự tay chuẩn bị mâm cơm đơn sơ mà đầy trân trọng ấy dâng cho những đồng đội cũ của mình. Và thắp lên trong những người con, người cháu của nội tấm lòng biết ơn vô bờ với những người đã ngã xuống cho đất nước được vinh quang.

Hoàng Trường

 

.
.
;
.
.