G7 kêu gọi chấm dứt tình trạng buôn bán trái phép di sản văn hóa

Cập nhật lúc 15:05, Thứ Sáu, 31/03/2017 (GMT+7)
Bộ trưởng Văn hóa thuộc Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ngày 30/3 kêu gọi mọi quốc gia thông qua các giải pháp mạnh để chống lại nạn phá hoại và buôn bán trái phép di sản văn hóa.
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini. (Nguồn: ansa.it)
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini. (Nguồn: ansa.it)
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một tuyên bố chung tại Hội nghị bộ trưởng Văn hóa G7 đang diễn ra tại Firenze, Italy, theo sáng kiến của Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini.

Bộ trưởng Văn hóa các nước G7 kêu gọi: "cấm buôn bán các di sản văn hóa bị đánh cắp", đặc biệt tại các quốc gia đang xảy ra xung đột.

Bộ trưởng Franceschini nêu rõ đây là vấn đề sống còn, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của các quốc gia G7.

Ông Franceschini cũng cho rằng Italy có vai trò lãnh đạo sứ mệnh này và muốn chuyển "sức mạnh" đó thành hành động trên trường quốc tế thông qua việc đưa ý tưởng ngoại giao văn hóa vào chương trình nghị sự của tất cả các quốc gia.

Bộ trưởng Văn hóa Anh Karen Bradley cũng nhấn mạnh "cần phải hành động khẩn cấp" để chống lại nạn buôn bán trái phép các di sản văn hóa.

Bà K. Bradley cho rằng nạn cướp bóc, buôn bán trái phép không chỉ nhằm hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố, mà còn phá hoại chứng tích lịch sử, văn hóa của nhân loại.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), bà Irina Bokova cho biết vẫn cần có thêm ý chí chính trị để đưa vấn đề văn hóa vào trọng tâm các chương trình nghị sự quốc tế.

Hội nghị bộ trưởng Văn hóa G7 đang diễn ra tại Firenze - thành phố nổi tiếng với nhiều kiệt tác kiến trúc cổ xưa, thủ phủ vùng Toscana (Italy). Hội nghị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào tháng Năm tới tại Sicile, Italy./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.