Vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên: Bỏ tiền túi in thơ cho bạn

Cập nhật lúc 23:11, Thứ Sáu, 03/02/2017 (GMT+7)

Mùa xuân Đinh Dậu 2017, vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên giới thiệu bộ sách Thơ bạn thơ tập thứ 6 và Vườn thơ 5 nhà tập thứ 2. Đây là công trình văn học mà họ bỏ công bỏ của đầu tư một cách bền bỉ suốt 5 năm qua. 

Vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên.
Vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên.

Gần nửa thế kỷ gắn bó, vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên đã cùng nhau nếm trải không ít thăng trầm. Giờ đây con cháu thành đạt, tình yêu văn chương luôn ủ lửa trong trái tim họ lại được khơi dậy mạnh mẽ.

Năm 2012, vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên nảy sinh ý tưởng làm bộ sách Thơ bạn thơ để vinh danh thơ của… bạn bè. 4 nhà thơ đồng cảm đã nhiệt tình ủng hộ giai đoạn khởi đầu là: Thanh Tùng, Lê Xuân Đố, Nguyễn Thái Sơn, Lê Thiếu Nhơn. Bộ sách Thơ bạn thơ tập 1 ra mắt, nhận được nhiều sự hưởng ứng, đã tạo động lực để Thơ bạn thơ tập 2 nối gót. 

Nhiều bạn bè thắc mắc, phải chăng vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên hơi “thiên vị” với thơ mà không đoái hoài gì đến văn xuôi? Giải đáp băn khoăn ấy, bộ sách Văn bạn văn lại được ấn hành. Hàng trăm tác giả khắp cả nước đã gửi tác phẩm về góp sức cùng dự án văn chương trong sáng của họ. Cứ thế, Thơ bạn thơ tập nọ tiếp tập kia, còn Văn bạn văn chuẩn bị in tập thứ 3.

Cùng với 2 bộ sách trên, vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên còn thực hiện thêm bộ sách Vườn thơ 5 nhà. Cứ 5 tác giả tự chọn thơ mình và đứng chung nhau trong một ấn phẩm, như 5 màu hoa trong một vườn xuân mơn mởn cùng khoe hương khoe sắc.

Câu hỏi quan trọng, văn chương luôn là cuộc chơi tốn kém, nguồn kinh phí ở đâu ra? Xin thưa, toàn bộ số tiền in ấn đều từ… sổ tiết kiệm của vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên. Cuốn sách nào cũng dày cộm, in giấy đẹp, bìa cứng, nhưng không bán. Ai yêu văn chương thì họ xin biếu đến tận nhà. Tính sơ sơ, mỗi bộ sách cũng ngốn của họ cả trăm triệu đồng.

Xưa nay, giới cầm bút thường nói: “Văn mình, vợ người”. Từ hành động này của Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên, để thấy giới cầm bút còn có rất nhiều người yêu mến văn tài của nhau.

Tết con gà 2017, thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy đã bước vào tuổi 77, thi sĩ Lý Phương Liên cũng ngót 70 xuân xanh. Thế nhưng với văn chương, họ vẫn như một cặp vợ chồng son đầy nhiệt huyết, đam mê. Dự định của họ là hoàn thành 10 bộ sách Thơ bạn thơ, sau đó sẽ tuyển chọn để in Kinh thi thời tôi dày 1 ngàn trang. Dĩ nhiên, vẫn không bán mà sẽ dành tặng cho các thư viện và các trường học gần xa.

50 năm trước, cô thợ máy Lý Phương Liên đã có bài thơ Trò chuyện với Thúy Kiều lừng lẫy: “Sông Hồng đó, nọ Hồ Tây/ Chết trong nước cuốn có ngày nổi lên/Kiểu gì chết cũng thấp hènKiểu gì chết cũng làm hoen ố đờiTrên chết chóc muốn dập vùiTrên đau thương mới là người, người ơi…”. Và cái tinh thần ấy vẫn được vợ chồng họ gìn giữ đến hôm nay, hết lòng lao động, hết lòng vun đắp những giá trị tốt đẹp. Và họ đã tạo dựng một địa chỉ văn chương uy tín, trong sáng và chuyên nghiệp!

Thơ bạn thơ là ý tưởng của Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên, khởi động từ năm 2012, và có 4 người đánh trống ghi tên ủng hộ là Thanh Tùng, Lê Xuân Đố, Nguyễn Thái Sơn và... tôi!

Ban đầu chỉ nghĩ làm một cuốn góp vui với đời, ai dè gần 5 năm qua, phu xướng Nguyễn Nguyên Bảy và phụ tùy Lý Phương Liên ra mắt liên tục 6 cuốn Thơ bạn thơ, 2 cuốn Văn bạn văn, 2 cuốn Vườn thơ 5 nhà.

Ở nước ta, người có tiền bạc thong thả, không ít. Ở nước ta, người có tình yêu văn chương, cũng không ít. Thế nhưng, người hội đủ cả 2 thứ ấy lại quá hiếm hoi. Vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy - Lý Phương Liên là trường hợp đặc biệt. Họ bỏ của, bỏ công để biên soạn những hợp tuyển văn chương cho thiên hạ một cách tâm huyết và vô tư. Sách in xong, chỉ phát hành theo hình thức quà tặng chứ không bán một cuốn nào!

Nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn

Thanh Kiều

.
.
;
.
.