Sôi động chương trình ca nhạc chất lượng

Cập nhật lúc 07:40, Thứ Bảy, 27/02/2016 (GMT+7)

Kể từ sau thời điểm chương trình ca nhạc Như cánh vạc bay của danh ca Khánh Ly được thực hiện vào tháng 10-2015, liên tục sau đó các bầu sô, nhà tổ chức sự kiện đã chọn Đồng Nai là điểm đến cho những chương trình biểu diễn nghệ thuật. Qua đó, nhiều tên tuổi được khán giả yêu mến, như: Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Elvis Phương, Khánh Ly, Nguyễn Ánh 9, Quang Lê, Ngọc Sơn, Chế Linh, Phương Dung, Ý Lan, Minh Tuyết, Bằng Kiều, Lệ Quyên... lần lượt tìm về Đồng Nai biểu diễn.

 Nữ danh ca Ý Lan được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn hát tặng khán giả Đồng Nai trên sân khấu trong đêm nhạc Câu chuyện mùa đông.
Nữ danh ca Ý Lan được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn hát tặng khán giả Đồng Nai trên sân khấu trong đêm nhạc Câu chuyện mùa đông.

Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật của tỉnh. Vì qua đó, góp phần làm phong phú thêm lựa chọn giải trí cũng như đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao của người dân.

* Nhiều tín hiệu vui

Ông Nguyễn Chí Hùng (67 tuổi, ngụ phường Bửu Long, TP.Biên Hòa), người có mặt trong 2 đêm nhạc được thực hiện vào tháng 10 và 12-2015 của nữ ca sĩ Khánh Ly và những danh ca thực hiện tại TP.Biên Hòa, cho hay: “Bây giờ muốn xem ca nhạc với những ngôi sao sáng giá là điều khá dễ dàng đối với người dân Biên Hòa. Giá vé ở chương trình ca nhạc dù tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu cũng như tại Đồng Nai đều ngang nhau. Nhưng nếu phải đến những nơi khác thì ngoài tiền vé, tôi còn phải mất thêm chi phí đi lại, ăn uống và không chủ động được thời gian. Đặc biệt, nếu di chuyển xa thì không phù hợp với sức khỏe của những người có tuổi”.

Ngoài giúp người dân thuận tiện hơn khi tham gia vào các sự kiện âm nhạc, việc các đêm nhạc, đại nhạc hội diễn ra ở Đồng Nai đã và đang góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, thay đổi hình ảnh của một ”vùng trũng” về các sự kiện văn hóa lớn. Đồng thời, qua đó còn khuyến khích người dân đến với những buổi sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh.

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh, cho hay việc xây dựng nhà hát chuyên nghiệp để khi các đơn vị về biểu diễn tại tỉnh không phải mất công sức, thời gian hay tốn quá nhiều tiền bạc vào việc tìm kiếm, thuê mướn địa điểm biểu diễn như hiện nay là rất cần thiết. Việc này đã được Sở Văn hóa- thể thao và du lịch tỉnh đưa vào quy hoạch của ngành và sẽ được triển khai theo lộ trình đã đề ra.

Danh ca Ý Lan chia sẻ: “Khán giả đến nghe - xem lịch thiệp; thái độ mỗi người đối xử với ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công rất trân trọng… đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi ca sĩ khi đến biểu diễn tại Đồng Nai. Đó là nguyên nhân khiến ca sĩ thích biểu diễn tại Đồng Nai nhiều lần, nghệ sĩ nào chưa đến đây phục vụ khán giả thì mong muốn có cơ hội một lần hát cho mọi người nghe”.

* Chủ động mang âm nhạc về

Để những chương trình ca nhạc này được diễn ra thuận lợi, không thể không kể đến sự tạo điều kiện của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch trong việc tiếp nhận giấy phép và chấp thuận biểu diễn, cũng như giới thiệu địa điểm biểu diễn để đơn vị tổ chức lựa chọn.

“Ngoài ra, mỗi khi sự kiện diễn ra, cơ quan chức năng của tỉnh, TP.Biên Hòa là Phòng PA83 (Công an tỉnh), Thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Phòng Văn hóa - thông tin TP.Biên Hòa, cán bộ văn hóa phường, xã luôn có mặt từ đầu đến khi chương trình kết thúc để giám sát nhằm kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, hỗ trợ đơn vị tổ chức cũng như khán giả khi có thắc mắc” - ông Nguyễn Ngọc Sơn Thủy, Phó chánh thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho hay.

Tuy nhiên, hiện đơn vị đầu mối là Sở Văn hóa - thể thao và du lịch chỉ mới dừng lại ở khâu tiếp nhận giấy phép và cấp phép biểu diễn từ các đơn vị tự tìm đến với tỉnh. Còn việc chủ động mời gọi, liên kết với những đơn vị nghệ thuật có uy tín về biểu diễn thường xuyên vẫn còn bỏ ngỏ.

Thêm vào đó, do hiện tỉnh chưa xây dựng được nhà hát, sân khấu chuyên nghiệp nên việc tìm kiếm địa điểm biểu diễn đối với từng đơn vị tổ chức là không hề đơn giản và dễ dàng. “Nếu như chúng tôi làm show tại Nhà hát Hòa Bình (TP.Hồ Chí Minh) thì hệ thống ghế ngồi, sân khấu, âm thanh, ánh sáng… đều đã có sẵn nhưng khi đến Đồng Nai thì mọi chuyện lại khác. Đầu tiên là địa điểm được giới thiệu biểu diễn thường chỉ là một hội trường trống hoác, do vậy chúng tôi phải thiết kế lại sân khấu, bố trí sắp xếp lại ghế ngồi rất mất thời gian, tiền bạc và dĩ nhiên địa điểm này thiếu hẳn sự chuyên nghiệp” - ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH giải trí Đồng Dao, đơn vị đã tổ chức tại Đồng Nai 2 đêm nhạc ấn tượng được khán giả đánh giá cao, cho hay.

Văn Truyên


 


 

.
.
;
.
.