Hoàng Sa - Trường Sa các sự kiện, tư liệu lịch sử - pháp lý chính

Cập nhật lúc 00:56, Thứ Bảy, 18/01/2014 (GMT+7)

Dân tộc ta đã thực hiện chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa từ bao giờ? Tư liệu lịch sử, pháp lý nào ghi nhận quá trình ấy? Tất cả những điều đó đã được giải đáp trong cuốn sách “Hoàng Sa, Trường Sa, các sự kiện, tư liệu lịch sử-pháp lý chính” (tập 1, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành). 

Cuốn sách là tập hợp tất cả các những biên niên sự kiện lịch sử, pháp lý chính diễn ra trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam từ thế kỷ XV đến năm 2000. Sách do tác giả Nguyễn Việt Long nghiên cứu, thu thập và tổng hợp dựa trên những tài liệu đã được các bên công bố, lưu trữ trong các thư viện, lưu trữ quốc gia. Điều đặc biệt của các tư liệu này là tác giả chỉ trình bày nguyên văn, không phân tích, không đánh giá, không lồng ý kiến chủ quan của mình. Hầu như tất cả những tư liệu của cuốn sách đều cho biết các nguồn tư liệu, lịch sử của nước ngoài, đặc biệt là của Trung Quốc từ xa xưa đều khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam, từ Nam Châu Di vật chí của Vạn Chấn thời Đông Hán, Phù Khang truyện của Khang Thái viết ở thời Tam Quốc; đến những tư liệu của phương Tây, đặc biệt là của Quốc sử quán triều Nguyễn… Tất cả đều khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

 Năm nay tròn 40 năm Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa - vùng lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Làm sao để mỗi một người dân không quên phần máu thịt ấy, làm sao để mỗi người dân luôn đau đáu nhớ về vùng đất thân yêu ấy? Cuốn sách Hoàng Sa - Trường Sa, các sự kiện, tư liệu lịch sử- pháp lý chính  là một lời nhắc nhở khắc ghi.

Đây là cuốn sách quý góp phần mang đến những hiểu biết chung và vô cùng cần thiết cho người dân Việt Nam, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Vũ Trung Kiên

 

.
.
;
.
.