Nhiều hoạt động văn hóa tưởng nhớ vua Hùng

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Tư, 17/04/2013 (GMT+7)

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày giỗ Tổ Hùng Vương đang diễn ra trong cả nước, tại Đồng Nai, nhiều hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức  nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên.

Theo kế hoạch, lễ giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại TP.Biên Hòa sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19-4 (nhằm ngày 9 và 10-3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc.

* Nhiều hoạt động đa dạng

Bà Hoàng Thị Mai, Chủ tịch UBND phường Bình Đa cho biết: “Sáng ngày 18-4 (9-3 âm lịch) tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương sẽ diễn ra phần hội với nhiều nội dung, như: thi gói bánh chưng, bánh giầy và nghệ thuật trang trí trái cây. Hội thi nhằm tìm ra những chiếc bánh chưng, bánh giầy ngon nhất, đẹp nhất và mâm ngũ quả kết hình long phụng nổi bật nhất để dâng lên các vua Hùng trong ngày giỗ Tổ”

Học sinh Trường THCS Hùng Vương (TP.Biên Hòa) tại phòng truyền thống của nhà trường. Ảnh: V. Truyên
Học sinh Trường THCS Hùng Vương (TP.Biên Hòa) tại phòng truyền thống của nhà trường. Ảnh: V. Truyên

Còn đúng vào ngày 19-4 (10-3 âm lịch) từ 7 giờ đến 11 giờ, lễ giỗ Tổ sẽ diễn ra với phần lễ, bao gồm các nghi thức, như: lãnh đạo tỉnh và thành phố dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ, lễ bái, lễ tế của các đoàn Ban quý tế đình, đền, miếu trong thành phố. Đặc biệt, tại lễ giỗ Tổ Hùng Vương lần này sẽ có thêm nhiều hoạt động mới, cụ thể như: trong phần lễ sẽ có thêm phần dâng cúng lễ vật của 11 huyện, thị, thành phố lên Quốc Tổ Hùng Vương và chương trình biểu diễn hát xoan (được UNESCO trao bằng công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại năm 2011) - một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trong lễ giỗ Tổ tại tỉnh Phú Thọ.

Cùng với các hoạt động văn hóa này, trong 2 ngày diễn ra lễ hội sẽ có nhiều môn thể thao dân gian, như: cờ tướng, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co cũng được tổ chức, hứa hẹn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố và các khu vực lân cận tham gia.

* Phát huy bản sắc dân tộc

Ông Phạm Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, để lễ giỗ Tổ diễn ra trang nghiêm, đúng quy định, UBND TP.Biên Hòa đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành liên quan trong việc tổ chức, cũng như tuyên truyền ý nghĩa trong ngày lễ trọng đại này của đất nước. “Công tác chuẩn bị cho ngày giỗ Tổ đã được các cấp, các ngành của thành phố chung tay thực hiện một cách đồng bộ và nhanh chóng. Trong đó, công tác tuyên truyền về ý nghĩa của ngày giỗ Tổ đến với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là  thế hệ trẻ được đẩy mạnh thực hiện” - ông Dũng cho biết thêm.

Qua 45 năm hình thành và phát triển, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương đã trở thành một điểm đến tâm linh hướng về đất Tổ Hùng Vương của người dân Đồng Nai nói chung và TP.Biên Hòa nói riêng. Ngoài việc tổ chức lễ giỗ Tổ, hàng năm đền còn mở cửa cho nhân dân vào dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ vào ngày sinh nhật Bác (19-5) và cầu mong những điều tốt lành cho gia đình trong năm mới vào ngày tất niên (20 tháng Chạp).

Cùng thời gian diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, trong sáng ngày 18-4 (9-3 âm lịch) tập thể giáo viên và học sinh Trường THCS Hùng Vương (TP.Biên Hòa) tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ các bậc vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước nhân dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

Thầy Trần Như Long, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương cho biết, hàng năm ngay từ những ngày đầu tháng 3 âm lịch, hòa chung không khí của cả nước, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua các hình thức: tham quan phòng truyền thống của trường, tổ chức sinh hoạt tập trung dưới cờ, sinh hoạt 15 phút đầu giờ, lễ dâng hương… 36  năm qua, biết bao thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành và mang trong mình niềm vinh dự và tự hào vì được học tập và rèn luyện trong một ngôi trường mang tên Quốc Tổ Hùng Vương.

Văn Truyên 

 

 

.
.
;
.
.