Cuộc thi Giọng hát hay TP. Biên Hòa: Sân chơi cần nhân rộng

Cập nhật lúc 20:58, Thứ Sáu, 08/06/2012 (GMT+7)

Sân khấu nghèo nàn, tạm bợ, giải thưởng lại rất “khiêm tốn”, thế nhưng cuộc thi “Giọng hát hay TP. Biên Hòa” lần 6 năm 2012 vẫn thu hút đông đảo thí sinh (TS) lẫn khán giả.

Ông Lôi Liên Minh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin - thể thao TP. Biên Hòa, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, do hạn hẹp về kinh phí tổ chức nên khâu quảng bá cho cuộc thi hầu như không có, vì vậy đến sát giờ khai mạc vẫn còn TS hớt hải đến đăng ký. Thế nhưng, con số 122 TS tham gia là số lượng mơ ước của nhiều cuộc thi hát hiện nay, chứng tỏ “Giọng hát hay TP. Biên Hòa” vẫn là sân chơi được nhiều người quan tâm, yêu thích.

* Đãi cát tìm vàng

Nhạc sĩ Khánh Hòa, Trưởng ban giám khảo cuộc thi cho biết, trong suốt cả 3 vòng thi, các TS dù không phải chuyên nghiệp nhưng vẫn thể hiện được nhiều dòng nhạc, tạo nên sự phong phú, đa đạng. Bên cạnh các ca khúc truyền thống được phần lớn thí sinh lựa chọn, như: Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Tiểu đoàn 307, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Tháng năm nhớ Bác, Đất nước trọn niềm vui… các ca khúc thuộc dòng nhạc dân gian, pop và cả sử ca cũng được góp mặt, như: Mái đình làng biển, Tát nước đầu đình, Cảm ơn tình yêu, Dấu chân Yên Tử, Em ơi Hà Nội phố…

Đông đảo khán giả theo dõi cuộc thi “Giọng hát hay TP.Biên Hòa” năm 2012.
Đông đảo khán giả theo dõi cuộc thi “Giọng hát hay TP.Biên Hòa” năm 2012.

Qua các vòng thi, nhiều TS đã bộc lộ được năng khiếu và chất giọng tốt, có triển vọng. Từ 122 TS đăng ký ban đầu, ban giám khảo đã sàng lọc để chọn ra 46 TS vào vòng bán kết, để rồi cuối cùng còn lại 14 TS lọt vào vòng chung kết xếp hạng vào tối 4-6. Trong đêm chung kết, khán giả đã không tiếc những tràng pháo tay khi TS Lê Văn Hòa biểu diễn thành công ca khúc Đảng là cuộc sống của tôi, hay khi TS Phan Thị Hoàng Yến thể hiện xuất sắc ca khúc Không thể và có thể.

Theo ca sĩ Tăng Anh Phương, thành viên Ban tổ chức, một số TS tỏ ra khá bài bản trong cách thể hiện trau chuốt ca từ và chuyên nghiệp trong kỹ thuật, tạo độ vang ở các khu vực khác nhau trong  phát âm cũng như xử lý cường độ tạo sự tương phản giữa lớn - nhỏ, mạnh - sâu lắng, nhanh - chậm. “Nhưng quan trọng nhất là tuy một số TS chọn các ca khúc quá nổi tiếng, từng được các ca sĩ thành danh thể hiện, nhưng các em đã biết tạo dấu ấn của riêng mình, không “sao chép” - ca sĩ Tăng Thanh Phương nhận xét.

* Mô hình hay cần nhân rộng

Là một cuộc thi mang tính quần chúng, nên phần lớn TS tham gia “Giọng hát hay TP. Biên Hòa” đều là những ca sĩ không chuyên. Ngày thường, họ là những công nhân, giáo viên, nhân viên văn phòng, buôn bán, học sinh, sinh viên… nhưng tất cả giống nhau ở niềm đam mê đối với ca hát. TS Lê Văn Phúc, người đoạt giải nhì của cuộc thi cho biết, là công nhân của Công ty sữa Abotte ngày nào cũng phải làm việc đúng 8 giờ trong công ty, nhưng vào buổi tối cuối tuần rảnh rỗi, anh dành thời gian cho những giờ luyện thanh, luyện giọng, xem các đĩa ca nhạc để học hỏi.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin - thể thao TP. Biên Hòa cho biết, cuộc thi không có vận động tài trợ, kinh phí tổ chức được trích từ ngân sách nên giải thưởng chỉ mang tính tượng trưng, nhưng đơn vị vẫn cố gắng duy trì hàng năm để tạo sân chơi lành mạnh cho giới trẻ yêu ca hát. Từ sân chơi này, một số TS đã khẳng định được khả năng, tham gia vào các ban nhạc biểu diễn tại các quán cà phê, nhà hàng, tiệc cưới…

TS đoạt giải nhất Phan Thị Hoàng Yến kể, Yến rất thích ca hát nhưng thường ngày ngoài các buổi biểu diễn văn nghệ ở phường An Bình thì không còn có sân chơi nào khác để thỏa mãn niềm đam mê của mình, vì vậy khi nghe có cuộc thi “Giọng hát hay TP. Biên Hòa” Yến đã háo hức đăng ký ngay. “Em cũng như hầu hết các TS dự thi đều không quan tâm đến giải thưởng, chỉ cần có nơi để mình được biểu diễn, được công chúng đón nhận là hạnh phúc lắm rồi” - Hoàng Yến chia sẻ.

Nét mới và cũng là điểm thành công của sân chơi này là Ban tổ chức đã quyết định đưa toàn bộ cuộc thi ra phía trước Nhà hát Nam Hà để người dân TP. Biên Hòa được thưởng thức, vì thế khán giả đã trở thành những giám khảo bằng những tràng pháo tay, những tiếng xuýt xoa khen ngợi khi được nghe các giọng hát hay, tiếc rẻ khi TS hát sai nhịp, quên lời. Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, hầu như đêm nào khán giả cũng đông nghẹt, tạo một không gian sôi nổi cho các TS thêm lửa để cất cao tiếng hát.

“Tình cờ đi qua vòng xoay Biên Hùng, thấy có cuộc thi hát nên tấp vào xem, không ngờ các TS hát cũng hay quá nên vợ chồng tôi cũng hồi hộp theo dõi. Biên Hòa ít có chương trình giải trí miễn phí mà có chất lượng như thế này, nên tôi nghĩ nếu được thì nên duy trì và mở rộng thêm xuống các khu công nhân lao động” - chị Nguyễn Thị Nụ, ngụ ở phường Long Bình đề nghị.

Hà Lam

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.