Thầy thuốc và bệnh nhân

Cập nhật lúc 11:10, Thứ Năm, 30/06/2011 (GMT+7)

 

Hỏi: Gia đình tôi đang nhận giữ trẻ. Tôi có nghe nói đến dịch tay - chân - miệng, nhất là trong giai đoạn hiện nay, dịch đang có chiều hướng gia tăng. Xin bác sĩ cho biết, các biện pháp phòng bệnh tay - chân - miệng?

Nguyễn Văn B. (phường Tân Phong, TP. Biên Hòa)

Trả lời: 

* Bệnh tay - chân - miệng chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu; chủ yếu lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng, phân nhiễm virus. Do đó, nguyên tắc phòng chống dịch quan trọng là:

-Phát hiện sớm các trường hợp mắc để xử lý và điều trị kịp thời.

-Cách ly ngay các trường hợp mắc, không để lây lan ra cộng đồng.

-Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nâng cao thể trạng.

 

 

-Làm sạch bề mặt và khử trùng dụng cụ sinh hoạt, nhà vệ sinh bị nhiễm chất tiết và bài tiết của bệnh nhân tay - chân - miệng.

* Tại các nhà trẻ, nhóm trẻ, gia đình cần thực hiện các biện pháp sau:

-Trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các bóng nước. Khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày, thì cho lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.

-Thầy, cô giáo, hoặc người hướng dẫn tại nhà trẻ phải theo dõi hàng ngày, đặc biệt khi trẻ đến lớp, các biểu hiện sốt, xuất hiện loét miệng, bóng nước để thông báo cho gia đình, y tế xử lý kịp thời.

-Bảo đảm tất cả trẻ em, người lớn thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, như: vệ sinh răng miệng, rửa tay sạch và thường xuyên trước, trước khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn, sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là mỗi lần thay tã cho trẻ. Thực hiện một số biện pháp hạn chế lây truyền theo đường “phân - miệng” khác như ăn chín, uống sôi.

-Làm sạch các dụng cụ, vật dụng thường xuyên trẻ sử dụng, làm sạch nhà vệ sinh bằng nước và xà phòng, sau đó lau bằng cloramin B 2% hàng ngày.

-Làm sạch dụng cụ học tập, đồ chơi và các dụng cụ khác bị nhiễm dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng và lau bằng cloramin B 2%; để xa khỏi tầm tay trẻ em.

-Dụng cụ ăn uống như chén bát, đũa, ly cốc: ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn, sử dụng.

-Thường xuyên làm thông gió lớp học.

* Phòng bệnh tại gia đình bệnh nhân:

-Bệnh nhân phải được cách ly. Khi có các biểu hiện biến chứng thần kinh hoặc tim mạch như rung giật cơ, đi loạng choạng, ngủ gà, yếu liệt chi, mạch nhanh, sốt cao (≥ 39,50C), thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

-Bệnh nhân đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác; che miệng khi ho, hắt hơi và giữ khoảng cách khi nói chuyện, không để virus lây lan sang người khác.

-Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được khử trùng bằng cloramin B.

-Quần áo, chăn màn dụng cụ của bệnh nhân phải được khử trùng bằng đun sôi, ngâm dung dịch cloramin B 2%.

-Đối với người chăm sóc bệnh nhân: hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng.

-Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp, như: hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bị bệnh.

-Khi trẻ còn triệu chứng bệnh tay - chân - miệng, không cho phép tham gia các hoạt động, gặp gỡ đông trẻ em khác như đến lớp, đi bơi...

-Theo dõi các biểu hiện sốt, loét miệng, bóng nước đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em để có thông báo cho cơ quan y tế xử lý, điều trị kịp thời.

BS. Cao Trọng Ngưỡng 

 

 

.
.
;
.
.