Phòng chống sốt xuất huyết: Trách nhiệm của cộng đồng

Cập nhật lúc 11:13, Thứ Năm, 30/06/2011 (GMT+7)

Tính đến giữa tháng 6-2011, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.162 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 3 ca tử vong. Nguy cơ bùng phát SXH tại Đồng Nai là rất cao trong mùa mưa này.

* Gia tăng số ca mắc

Bệnh SXH xảy ra ở hầu hết các địa bàn toàn tỉnh, bệnh lưu hành quanh năm, tuy nhiên cao điểm dịch vào các tháng mùa mưa từ tháng 6-10. Theo thống kê từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, năm 2010, toàn tỉnh có 5.935 trường hợp mắc SXH, tử vong 6 ca, tăng hơn 1.000 ca so với năm 2009. Còn trong 5 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh đã ghi nhận trên 1.100 trường hợp mắc SXH, 3 ca tử vong. Đây là con số thống kê được theo báo cáo từ các bệnh viện và các trung tâm y tế trong tỉnh, chưa kể các trường hợp điều trị tại nhà hoặc tại các phòng khám tư nhân. So với cùng kỳ năm ngoái, số người mắc SXH đã tăng khoảng 70%. Địa phương có số ca mắc nhiều nhất là TP.Biên Hòa với gần 500 ca, chiếm gần 50% số ca mắc bệnh trong toàn tỉnh

Phun hóa chất diệt muỗi tại huyện Thống Nhất.     Ảnh: Q.NGA
Phun hóa chất diệt muỗi tại huyện Thống Nhất. Ảnh: Q.NGA

 

Sở dĩ năm nay số ca mắc SXH tăng nhanh là do đuôi dịch SXH năm ngoái kéo sang cùng với mật độ muỗi dày hơn khi bước vào mùa mưa. Đáng lưu ý là trong số 4 tuýp virus Dengue gây sốt xuất huyết, hiện Đồng Nai đã phát hiện cùng lúc 3 tuýp Dengue làm diễn biến sốt xuất huyết thêm phức tạp, chứa đựng yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn, làm tăng khả năng dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

* Cần sự chung tay của cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của SXH, thời gian qua, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống SXH. Ngày 11 và 12-6, chiến dịch diệt lăng quăng vòng 1-2011 đã được tổ chức đồng loạt tại 29 xã, phường trọng điểm của dịch SXH trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác giám sát ca bệnh, côn trùng cũng thường xuyên được quan tâm. Bên cạnh đó, trung tâm tiến hành tập huấn về bệnh SXH với mục tiêu giám sát tốt, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ cho cả hệ dự phòng và điều trị.

Mặc dù đã có nhiều biện pháp được triển khai, song thực tế số ca mắc SXH vẫn không ngừng gia tăng. Hiện nay, việc phòng chống SXH trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn vì Đồng Nai là tỉnh di dân đông, điều kiện ăn ở, vệ sinh của nhiều hộ lao động còn hạn chế, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng còn thiếu đồng bộ. Điều đáng nói là nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh SXH chưa cao và vẫn còn sự lơ là. Một số không ít địa phương còn thơ ơ và người dân chưa nhiệt tình hợp tác khi nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn diệt lăng quăng. Chính vì vậy, để công tác diệt lăng quăng, phun hóa chất phòng chống SXH có hiệu quả, không thể thiếu sự hợp tác của cả cộng đồng, nhất là chính quyền địa phương và người dân.

 

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Bác sĩ Trần Minh Hòa, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm vaccine và sinh phẩm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: Hiện nay, SXH chưa có vaccine phòng ngừa nên phương pháp dự phòng là quan trọng nhất. Để phòng bệnh SXH, cần chủ động thực hiện các biện pháp: Diệt lăng quăng bằng cách nuôi cá 7 màu, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thường xuyên xúc rửa, thay nước lu, vại, các dụng cụ chứa nước. Ngủ mùng cả ban ngày, mặc áo dài tay không để muỗi đốt, phun hóa chất diệt muỗi… 

 

Quỳnh Nga

 

 


 


 

.
.
;
.
.