Cẩn trọng với bệnh xoắn tinh hoàn

Cập nhật lúc 10:03, Thứ Ba, 26/04/2016 (GMT+7)

Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai vừa phẫu thuật giải phẫu cho bệnh nhân V.T., 16 tuổi, ngụ tại phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa) thoát khỏi tình trạng xoắn tinh hoàn. Nhờ phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời nên bệnh nhân không bị hoại tử tinh hoàn, cắt bỏ tinh hoàn.

Trước đó, vào ngày 13-4, T. cảm thấy đau nhẹ ở bìu bên phải mà không hề bị chấn thương hoặc côn trùng cắn, mức độ đau ngày càng tăng. T. đã được người nhà đưa đi khám bệnh tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai. Qua khám lâm sàng và kết quả siêu âm, các bác sĩ đã xác định T. bị xoắn tinh hoàn phải, cần phẫu thuật ngay nếu không bệnh nhân có thể bị hoại tử tinh hoàn. Khi phẫu thuật, tinh hoàn bên phải bị xung huyết, cuống mạch máu tinh hoàn bị xoắn 1 vòng theo chiều kim đồng hồ. Sau khi tháo xoắn và đắp ấm, tinh hoàn đã hồng trở lại và được đưa về bìu cố định lại nhằm phòng ngừa tái xoắn.

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Trưởng khoa phẫu thuật -  gây mê hồi sức Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, xoắn tinh hoàn là bệnh ít gặp, chỉ có 1/4 ngàn nam giới từ tuổi sơ sinh đến thanh thiếu niên có khả năng mắc bệnh. Triệu chứng sớm của bệnh: đau đột ngột và tăng dần ở 1 bên bìu. Tinh hoàn bị xoắn thường nằm cao hơn bên lành, mất phản xạ da bìu. Bìu bên xoắn bị sưng, hơi đỏ. Tinh hoàn đau khi sờ chạm và buồn nôn.

Trong năm 2015, tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã phẫu thuật cho 3 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, trong đó cứu nguy cho 2 trường hợp nhờ phát hiện sớm và mổ kịp thời nên không bị cắt tinh hoàn. Một trường hợp phát hiện muộn hơn 24 giờ, tinh hoàn bị hoại tử đành phải cắt bỏ. Các phụ huynh có con trai cần lưu ý các cháu đau bìu đột ngột và tinh hoàn bị rút lên cao hơn bình thường nên khẩn trương đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đặng Ngọc

 

 

.
.
;
.
.