Phát triển đồng bộ giao thông nông thôn

Cập nhật lúc 21:53, Thứ Tư, 06/01/2021 (GMT+7)

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) vào năm 2018, thời gian qua, H.Định Quán tiếp tục có một số xã đạt chuẩn NTM nâng cao như: Phú Túc, Phú Cường, Phú Vinh. Đối với các xã còn lại, một trong những tiêu chí còn thiếu để được công nhận NTM nâng cao là giao thông nông thôn (GTNT).

Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đoạt giải ba cấp tỉnh của khu dân cư 2, xã Phú Ngọc. Ảnh: N.Liên
Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp đoạt giải ba cấp tỉnh của khu dân cư 2, xã Phú Ngọc. Ảnh: N.Liên

Để hoàn thành tiêu chí trên, thời gian qua H.Định Quán nỗ lực hoàn thiện chỉ tiêu GTNT, vừa tạo điều kiện đi lại thuận lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, vừa hoàn thành nhiệm vụ đạt chỉ tiêu trong xây dựng NTM nâng cao cho các địa phương trong huyện.

* Những tuyến đường nông thôn mới

Nằm ngay cạnh quốc lộ 20, tuyến đường vào khu dân cư 2 (ấp 4, xã Phú Ngọc) vừa đoạt giải ba cấp tỉnh và giải nhất cấp huyện về Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, góp phần thay đổi diện mạo làng quê, nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn cảnh quan nông thôn. Tuyến đường khu dân cư 2 gây ấn tượng cho người đi đường bởi sự sạch sẽ, những thảm hoa đa sắc được người dân chăm sóc thường xuyên.

Ông Phạm Hữu Quyết, Chủ tịch UBND xã Phú Ngọc cho biết, phong trào Xây dựng NTM của người dân trên địa bàn xã những năm gần đây có sự lan tỏa rất lớn, mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức giữ vệ sinh chung. Kết quả, trong năm 2020, Phú Ngọc có 2 tuyến đường dân cư đăng ký tham gia cuộc thi Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp thì cả 2 tuyến đều đoạt giải cao ở cấp tỉnh và cấp huyện. Những tuyến đường NTM khác trên địa bàn xã cũng được người dân chăm sóc, giữ gìn, góp phần thay đổi lớn trong diện mạo nông thôn xã Phú Ngọc.

Không chỉ tại xã Phú Ngọc, nhiều người dân sinh sống tại các xã khác trên địa bàn H.Định Quán cũng có chung nhận xét, các tuyến đường nông thôn ngày nay không chỉ sạch mà còn đẹp. Một số xã như: La Ngà, Phú Tân, Ngọc Định, Phú Vinh… có diện mạo khang trang, sắc hoa vàng, đỏ và những thảm cỏ xanh xuất hiện trên nhiều tuyến đường khiến cho không gian vùng quê trở nên ấm áp và đẹp hơn.

Điển hình như xã Phú Vinh là một trong những xã có 72% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là người Hoa. Những năm gần đây, diện mạo nông thôn của xã Phú Vinh có sự đổi thay từng ngày. Trong 5 năm trở lại đây, các tuyến đường trên địa bàn xã đã đạt tiêu chí NTM và NTM nâng cao, trong đó: 100% các tuyến đường do huyện quản lý; đường trục xã, liên xã; đường trục thôn, xóm… cũng được bê tông hóa, nhựa hóa 100%. Tất cả các tuyến đường GTNT được bảo trì thường xuyên và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trong vùng.

Thời gian qua, công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như: GTNT, điện, nước… được UBND H.Định Quán quan tâm đầu tư đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, khoảng 50% tỷ lệ đường trục chính nội đồng được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Các công trình giao thông ngõ xóm được triển khai thực hiện hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Bà Nguyễn Thị Dung (ấp 2, xã Suối Nho) chia sẻ, Suối Nho ngày nay đã có sự thay đổi lớn về diện mạo nông thôn, đặc biệt các tuyến đường giao thông khang trang. Nhờ giao thông thuận lợi, việc đi lại của bà con dễ dàng hơn, cùng với những hỗ trợ về vốn, các kỹ thuật canh tác hiệu quả nên đời sống của người dân Suối Nho đổi thay từng ngày.

* Hoàn thiện mạng lưới giao thông

Nhằm kết nối các vùng sản xuất, vùng chuyên canh… tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển vật tư, nông sản và đi lại của người dân, thời gian qua, H.Định Quán đã đầu tư xây dựng các tuyến đường GTNT với một số tuyến như: đường trục 118, 120 trên địa bàn xã Phú Tân, đường ấp 6-8 xã Thanh Sơn, các tuyến đường trục chính nội đồng các xã Suối Nho, Phú Lợi, Ngọc Định…

Để hoàn thành hạ tầng GTNT trên địa bàn huyện, UBND H.Định Quán đã huy động tối đa mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, trong đó công tác vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp về đất đai, ngày công để tạo thành hệ thống giao thông kết nối từ huyện đến các trung tâm xã và các khu dân cư tập trung… Từ những nỗ lực trong thời gian qua, mới đây Hội đồng Thẩm định NTM của tỉnh đã khảo sát các tiêu chí để công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao đối với các xã Ngọc Định, Phú Lợi và Suối Nho.

Nhận định về những kết quả đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn huyện, trong đó có những dự án phát triển hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND H.Định Quán Trần Quang Tú cho hay, trong năm qua, dù ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh, thiên tai nhưng Định Quán vẫn nỗ lực thực hiện một số công trình đường giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và tạo tiềm lực cho sự phát triển du lịch của huyện như tuyến đường vào KDL Thác Mai - Bàu nước nóng, dự án Cầu Thanh Sơn...

Đây sẽ là những tuyến đường góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông của huyện, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương cũng như tỉnh nhà. Bên cạnh những nỗ lực phát triển giao thông, H.Định Quán cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng trái phép lấn chiếm hành lang đường bộ, hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện. Đặc biệt, đề án Xã hội hóa vỉa hè tại TT.Định Quán và đề án Xây dựng môi trường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn huyện tiếp tục được duy trì.

Ngọc Liên

.
.
;
.
.